xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นซึมรอรัฐบาลใหม่ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดัชนีราคาหุ้นตลาดหลักทรัพย์วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 ทรุดฮวบลงทันทีที่เปิดการซื้อขาย จนมีคำถามว่า ตลาดหุ้นที่ผันผวนรุนแรง เป็นผลพวงจากการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหรือไม่

เพราะผลการเลือกตั้งที่ออกมา ไม่มีพรรคการเมืองใดที่ได้รับชัยชนะเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ซึ่งอาจทำให้การจัดตั้งรัฐบาลมีปัญหา หรือ แม้จัดตั้งได้ แต่รัฐบาลชุดใหม่อาจไม่มีเสถียรภาพ และอยู่ได้ไม่ยาว นักลงทุนจึงขาดความมั่นใจในทิศทางการเมือง

หลังรับรู้ผลการเลือกตั้ง ทุกฝ่ายเฝ้าจับตามาที่ตลาดหุ้น เพื่อประเมินว่า นักลงทุนจะมีปฏิกิริยาตอบรับอย่างไร ซึ่งปรากฏว่า ดัชนีหุ้นร่วงลงแรง โดยระหว่างชั่วโมงซื้อขายลดลงกว่า 28 จุด ก่อนจะกระเตื้องขึ้นในช่วงท้าย และปิดที่ระดับ 1,625.91 จุด ลดลง 20.38 จุด หรือลดลง 1.24%

แต่ยังสรุปเสียทีเดียวไม่ได้ว่า หุ้นที่ร่วงหนัก เกิดจากผลการเลือกตั้ง เพราะมีตัวแปรอื่นเข้ามาสอดแทรก โดยดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ของตลาดหุ้นสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ ทรุดลงกว่า 441 จุด เนื่องจากตัวเลขทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ ออกมาไม่ดี

ตลาดหุ้นเพื่อนบ้านย่านเอเชียก็ถูกถล่มหนักตามดาวโจนส์ โดยตลาดหุ้นญี่ปุ่นร่วง 650 จุด ตลาดหุ้นฮ่องกงลง 590 จุด และตลาดหุ้นจีนรูด 90 จุด โดยแต่ละตลาดทรุดตัวลงในระดับ 2%-3% ตลาดหุ้นไทยถือว่าลงน้อยมาก

นักลงทุนรายใหญ่ทั้ง 3 กลุ่ม ประกอบด้วย นักลงทุนสถาบันในประเทศ นักลงทุนต่างชาติ และพอร์ตโบรกเกอร์ เทขายหุ้นกันหมด มีแต่นักลงทุนรายย่อยเท่านั้นที่ช้อนซื้อ

การดิ่งลงของหุ้นเมื่อวาน ไม่น่าจะเป็นการซึมซับรับผลการเลือกตั้ง แต่น่าจะเป็นผลกระทบจากปัจจัยภายนอก หรือความผันผวนของตลาดหุ้นต่างประเทศมากกว่า

ส่วนการเลือกตั้ง จะมีผลบวกหรือผลลบอย่างไรกับตลาดหุ้น คงต้องรอให้ปัจจัยภายนอกสงบก่อน หรืออาจต้องรอจนกว่าจะเห็นโฉมหน้ารัฐบาลชุดใหม่

นายไพบูลย์ นรินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ และประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ระบุว่า หากรัฐบาลชุดใหม่จัดตั้งภายใต้เสียงสนับสนุน ส.ส. เกิน 300 คน จะทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพ และนักลงทุนเกิดความมั่นใจ ซึ่งมีโอกาสที่เงินทุนต่างชาติจะไหลกลับเข้ามาระดับ 100,000 ล้านบาท

ยังไม่มีโบรกเกอร์ใดออกมาฟันธงว่า พรรคการเมืองใดจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ และไม่มีโบรกเกอร์ใดเหมือนกันที่แสดงความมั่นใจว่า หลังจัดตั้งรัฐบาลใหม่ บรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นจะสดใส

ระหว่างการรวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาล การเมืองตกอยู่ในภาวะอึมครึม และตลาดหุ้นคงซบเซาไปอีกระยะหนึ่ง จนกว่าจะมีข่าวการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ลงตัว ตลาดหุ้นจึงจะตอบรับ

นักลงทุนบางกลุ่มอาจตั้งความหวังว่า หลังการเลือกตั้ง จะได้เห็นทิศทางการเมืองที่ชัดขึ้น แต่ผลการเลือกตั้งออกมาแล้วเกือบ 100% แต่การเมืองก็ยังวุ่นๆ อยู่ และตลาดหุ้นขาดปัจจัยชี้นำเหมือนเดิม

ตลาดหุ้นที่ทรุดลงหนักเมื่อวันจันทร์ เป็นเพราะปัจจัยแทรกซ้อนจากภายนอกล้วนๆ ไม่เกี่ยวกับผลการเลือกตั้งที่ออกมาแต่อย่างใด

การเลือกตั้งครั้งนี้ จะชี้นำตลาดหุ้นไปทิศทางไหน นักลงทุนจะแห่กลับมาช้อนหุ้น หรือชิงกันเทขายหุ้นทิ้ง ขึ้นอยู่กับโฉมหน้ารัฐบาลชุดใหม่

แต่ไม่ว่าพรรคการเมืองใดจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล คงไม่สามารถเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนได้ และตลาดหุ้นไม่น่าตอบรับในเชิงบวกมากมายนัก

จึงอย่าผลีผลามซื้อหุ้นเก็บตุน เพราะเก็งกำไรจากรัฐบาลชุดใหม่ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเมืองขั้วไหนก็ตามกำลังโหลดความคิดเห็น...