xs
xsm
sm
md
lg

SCBชะลอโตสินเชื่อรายใหญ่-เน้นโตค่าฟี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวศิน ไสยวรรณ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ Wholesale ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)(SCB)เปิดเผยว่า ในส่วนของสินเชื่อธุรกิจรายใหญ่ของธนาคารในปีนี้จะเติบโตเพียง 1-2% จากยอดคงค้างสินเชื่อรายใหญ่รวม 800,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นการเติบโตชะลอลงจากปีก่อนที่เติบโต 5-6% เนื่องจากธนาคารต้องการปรับโครงสร้างสินเชื่อให้มีความสมดุลมากขึ้น จากปัจจุบันทีมีสินเชื่อระยะยาว 70% ที่เหลือ 30% เป็นสินเชื่อระยะสั้น โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนสินเชื่อระยะสั้นเป็น 35%ในปีนี้ และเป็น 40%ในปี 2563

ขณะที่สินเชื่อธุรกิจเพื่อการค้า(เทรดไฟแนนซ์) ปีนี้ตั้งเป้าเติบโต 20-25% จากปีก่อนประมาณ 10% โดยมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 15-17% และปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 20% ซึ่งถือเป็นอันดับ 3

นอกจากนี้ ในปีนี้ธนาคารหันมาเน้นการเพิ่มรายได้ค่าธรรมเนียมของกลุ่มธุรกิจรายใหญ่เพิ่มขึ้นด้วย จากการปรับกลยุทธ์ด้วยการเสนอแพลตฟอร์มเพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่มากขึ้นโดยเฉพาะลูกค้าใหม่ปีนี้จะเพิ่มอีก 500-600 ราย จากปีก่อนที่ 600 ราย ซึ่งเป็นการเติบโตถึงเท่าตัว พร้อมทั้่งตั้งเป้าให้ลูกค้าใช้บริการของธนาคารมากกว่า 25% จากเดิมที่มียอดการใช้บริการของธนาคารต่ำกว่า 10% และตั้งเป้าหมายรายได้ค่าธรรมเนียมของสินเชื่อรายใหญ่ปีนี้เติบโตที่ 15-20% จากปีก่อนประมาณ 10% และตั้งเป้ารายได้รวมของธุรกิจสินเชื่อรายใหญ่เติบโตอยู่ที่ 4-5% จากสัดส่วนรายได้ดอกเบี้ยอยู่ที่ 65% และรายได้ค่าธรรมเนียม 35%จากรายได้รวม

"ในช่วงเกือบ 3 เดือนแรกปีนี้ สินเชื่อรายใหญ่และรายได้ค่าธรรมเนียมยังเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งเราตั้งใจที่จะเน้นคุณภาพของพอร์ตมากขึ้น เน้นให้ลูกค้าใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน หรือโยเงินมาฝากไว้กับธนาคาร เนื่องจากสินเชื่อของกลุ่มลูกค้ารายใหญ่นั้น มียอดชำระคืนเฉลี่ยประมาณปีละ 1 แสนล้านบาทซึ่งมองแล้วไม่ยั่งยืน ส่วนดีลในปีนี้การควบรวมกิจการ การร่วมทุน ซึ่งก็ยังเป็นธุรกิจในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่ยังไปลงทุนไปในต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่ม CLMV รวมถึงการการลงทุนเมกะโปรเจคโดยเฉพาะใน EEC"

จับมือPEAร่วมขับเคลื่อนระบบนิเวศดิจิทัล
ล่าสุด ธนาคารไทยพาณิชย์ได้ร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(PEA)พัฒนา “PEA Energy Intelligence” บริการดิจิทัลเพื่อบริหารจัดการไฟฟ้าสำหรับธุรกิจและครัวเรือนครบวงจร เสริมศักยภาพของแอพพลิเคชั่น PEA Hero Platform ช่วยยกระดับคุณภาพการใช้พลังงานไฟฟ้าของผู้เกี่ยวข้องทั้งระบบต้นน้ำ-ปลายน้ำ ครอบคลุมตั้งแต่การสำรวจวิเคราะห์ระบบไฟฟ้าเดิม จนถึงการจัดหาและรับรองคุณภาพซัพพลายเออร์ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน พร้อมบริการทางการเงินเปิดช่องทางให้ผู้เกี่ยวข้องทุกกลุ่มเข้าถึงแหล่งทุนจากธนาคารไทยพาณิชย์

นายวศินกล่าวอีกว่า การพัฒนา PEA Energy Intelligence จะเป็นตัวช่วยในการบริหารจัดการพลังงานอย่างครบวงจร โดยธนาคารพร้อมที่จะอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงสินเชื่อและแหล่งเงินทุนสำหรับผู้ที่อยู่บนแพลตฟอร์มดังกล่าว เพื่อส่งเสริมโอกาสทางธุรกิจสำหรับผู้ใช้และผู้ให้บริการไฟฟ้า ลดข้อจำกัดของผู้ใช้ไฟฟ้าในเรื่องงบประมาณสำหรับติดตั้งอุปกรณ์และระบบ พร้อมทั้งอยู่ระหว่างศึกษาต่อยอดพัฒนาบริการ Digital lending อีกทั้งยังมีบริการ Personal Lending Online ให้กับลูกค้าของธนาคารที่ใช้บริการ SCB Easy App อีกด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...