xs
xsm
sm
md
lg

เพิ่มทุน HYDRO / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พักนี้บริษัทจดทะเบียน ประกาศเพิ่มทุนถี่ยิบ แทบจะเป็นรายวัน กรณีล่าสุด บริษัท ไฮโดรเทค จำกัด (มหาชน) หรือ HYDRO ประกาศเพิ่มทุนครั้งใหม่ หลังจากเคยเพิ่มทุนมาเมื่อปลายปี 2560


คณะกรรมการ HYDRO มีมติเมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา เพิ่มทุนจำนวน 313.987 ล้านหุ้น โดยนำหุ้นใหม่จำนวน 235.49 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 1 บาท เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิม และนำหุ้นใหม่ 78.49 ล้านหุ้น เสนอขายบุคคลในวงจำกัด โดย ยังไม่ได้กำหนดรายละเอียดการจัดสรรและราคาเสนอขายหุ้นใหม่


นอกจากนั้นยังนำวอแรนต์ แจกผู้ถือหุ้นเดิม ในสัดส่วน 8 หุ้นเดิมต่อ 1 วอแรนต์ มีอายุ 2 ปี กำหนดราคาแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญ 1บาท


เดือนธันวาคม 2560 HYDRO เคยนำหุ้นใหม่จำนวน 100 ล้านหุ้น เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมมาแล้ว โดยจัดสรรในสัดส่วน 3.899 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ 1 บาท ผู้ถือหุ้นเดิมใช้สิทธิ์จองซื้อทั้งสิ้น 96.15 ล้านหุ้น หรือ ใช้สิทธิ์จองซื้อเกือบ 100 %ส่วนหุ้นใหม่จำนวน 84.48 ล้านหุ้น ที่จัดสรรให้บุคคลในวงจำกัด นายสมประสงค์ ปัญจะลักษณ์ ได้จองซื้อเต็มจำนวน และกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับหนึ่ง ในสัดส่วน 14.32 % ของทุนจดทะเบียน


แม้ว่าผลประกอบการของ HYDRO จะย่ำแย่ ขาดทุนต่อเนื่อง แต่ราคาหุ้นกลับขยับขึ้นสวนทางกับปัจจัยพื้นฐานที่อ่อนแอ โดยในรอบ 12 เดือน เคยถูกลากขึ้นไปสูงสุดที่ 1.81 บาท ซึ่งหากผู้ถือหุ้นไม่ชิงขายทำกำไรขายทำกำไร ต้องเจ็บตัวหนัก


เพราะหลังจากนั้นราคาทรุดลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงก่อนที่คณะกรรมการบริษัท ฯ จะมีมติเพิ่มทุน มีแรงขายทะลักเข้ามา จนหุ้นดิ่งลงแรง และหลังประกาศเพิ่มทุน ราคาหุ้นก็ยังโงหัวไม่ขึ้น จนเมื่อวันที่ 21 มีนาคม สร้างราคาปิดต่ำสุดในรอบหลายปีที่ 66 สตางค์การเพิ่มทุน HYDRO ครั้งนี้ ไม่ใช่ข่าวดีแน่ และผู้ถือหุ้นเดิม คงไม่ยินดีที่จะเติมเงินเข้าไปอีก จึงเทขายหุ้นทิ้ง เช่นเดียวกับหุ้นหลายตัวที่ถูกทุบขายหลังประกาศเพิ่มทุนในช่วงนี้


ฐานะของ HYDRO ปัจจุบันถือว่าง่อนแง่น โดยถูก ติดเครื่องหมาย “C” เพราะส่วนของผู้ถือหุ้นต่ำกว่า 50 % ของทุนเรียกชำระแล้ว ส่วนผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่องมายาวนานหลายปี


ปี 2561 มีรายได้รวม 184.36 ล้านบาท ลดลงจากปี 2560 ที่มีรายได้รวม 254.75 ล้านบาท มีผลขาดทุนสุทธิ 243.50 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ที่ขาดทุน 59.81 ล้านบาท ยอดขาดทุนสะสมมีจำนวนทั้งสิ้น 694.55 ล้านบาท


ผู้ถือหุ้นรายย่อยมีจำนวน 2,182 ราย ถือหุ้นรวมกันในสัดส่วน 56.14 % ของทุนจดทะเบียน และแน่นอนว่า ทุกคนถูกแขวนด้วยต้นทุนที่สูง จนอาจทำใจตัดขายขาดทุนไม่ได้ ขณะที่ทำใจใส่เงินซื้อหุ้นเพิ่มทุนไม่ไหวเหมือนกัน


คณะกรรมการ HYDRO ยังไม่ได้เคาะว่า หุ้นเพิ่มทุนจะเสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมในราคาเท่าไหร่ เพราะคงอยู่ระหว่างรอประเมินราคาหุ้นที่ซื้อขายในกระดานเป็นปัจจัยอ้างอิง


แต่จะกำหนดราคาเสนอขายเท่าไหร่ก็ตาม ผู้ถือหุ้นเดิม โดยเฉพาะรายย่อยต้องพิจารณาว่า พร้อมต้องแบกรับความเสี่ยงจากแนวโน้มราคาหุ้นที่จะปรับฐานลงต่อเนื่อง ตราบที่ผลประกอบการบริษัท ฯ ยังขาดทุน


และถ้าราคาหุ้นยังหัวทิ่มต่อไป ผู้ถือหุ้นที่เติมเงินซื้อหุ้นเพิ่มทุน ต้องเสียย่อยเสียยับ เสียจากหุ้นตัวแม่แล้ว ยังต้องเสียกับหุ้นตัวลูกอีก


ตั้งแต่ต้นปี มีบริษัทจดทะเบียนประกาศเพิ่มทุนแล้วนับสิบแห่ง และหลายบริษัทมีผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่อง รวมทั้ง HYDRO ซึ่งผู้ถือหุ้นต้องถามตัวเองว่า พร้อมจะเสี่ยงกับการใส่เงินซื้อหุ้นเพิ่มทุนหรือไม่


ถ้ากลัวว่า เติมเงินเข้าไปแล้วหาย ใส่ทุนใหม่เข้าไปแล้วฐานะของบริษัทไม่ฟื้น จะเสี่ยงซื้อหุ้นเพิ่มทุนทำไมกำลังโหลดความคิดเห็น...