xs
xsm
sm
md
lg

KTBเปิดตัวKrungthai Innovation Lab เดินหน้าสู่ Invisible Banking

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรุงไทยเปิดตัว Krungthai Innovation Lab ศูนย์คิดค้น-พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆยกระดับการให้บริการแบบครบวงจร เดินหน้าก้าวสู่ Invisible Banking

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)(KTB)เปิดเผยว่า เพื่อให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ดิจิทัลสู่การเป็น Invisible Banking ผ่านกลยุทธ์ 5 P โดยสร้าง Platform ที่แข็งแกร่งเพื่อเชื่อมโยง 5 Ecosystems ได้แก่ กลุ่มหน่วยงานภาครัฐ, กลุ่มการชำระเงิน, กลุ่มสุขภาพและการรักษาพยาบาล กลุ่มมหาวิทยาลัยและการศึกษา และกลุ่มระบบขนส่งมวลชน ธนาคารจึงได้เปิดตัว Krungthai Innovation Lab เพื่อเป็นศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูง ควบคู่ไปกับการร่วมมือกับพันธมิตร การพัฒนาทักษะบุคลากรไปพร้อมๆกัน

ทั้งนี้ Krungthai Innovation Lab ประกอบด้วย 4 แกนสำคัญ ได้แก่ 1.Business Innovation2.Data Innovation 3.Product & Product Innovation และ 4.IT Innovation โดยแต่ละแกนได้คิดค้นและพัฒนานวัตกรรมต่างๆดังนี้

แอปพลิเคชั่น กรุงไทย NEXT ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง มียอดผู้ใช้งานถึง 5 ล้านคน และมียอดธุรกรรมสูงกว่า 500 ล้านครั้ง หลังเปิดตัวเพียง 5 เดือน และขณะนี้ได้เพิ่ม 5 ฟีเวอร์ใหม่ ได้แก่ การถอนเงินสดโดยไม่ใช่บัตร, Smart AI, การตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโร, Line Connext และการเปิดบัญชีออนไลน์ ซึ่งตั้งเป้าผู้ใช้เพิ่มเป็น 10 ล้านรายในสิ้นปีนี้

AI Innovation แบ่งเป็น 3 ด้านคือ 1. Visual ด้วยระบบ Face Recognition สแกนใบหน้า เพื่อระบุตัวตนของลูกค้า ป้องกันการทุจริตทุกรูปแบบ ระบบ Smart Document ให้ลูกค้าที่ต้องการทำธุรกรรมกับธนาคารสามารถส่งเอกสารสำคัญผ่านช่องทางออนไลน์ได้โดยสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย 2. Voice เป็น Smart AI รองรับการแปลภาษาถึง 9 ภาษาโดยจะนำมาใช้ใน Krungthai Call Center และ Booth Exchange รวมทั้งสาขา 3.Chat Bot ระบบให้ข้อมูลอัจฉริยะเพื่อให้คำแนะนำลูกค้าเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการสาขารูปแบบดิจิทัล นำเทคโนโลยีที่สามารถรับมืออาชญากรรมยุคใหม่ อาทิ e-Signature เพื่อตรวจสอบลายเซ็นได้แม่นยำ และมีแผนติดตั้งระบบ e-Onboarding ซึ่งสามารถตรวจสอบบัตรประชาชนพร้อมถ่ายรูปลูกค้าที่มาทำรายการ เพื่อเปรียบเทียบยืนยันตัวตนได้แม่นยำสูงสุด

รวมทั้งการเชื่อมโยง 5 Ecosystem และด้านเทคโนโลยี Blockchain ที่จะช่วยให้การทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆสะดวกรวดเร็วมากขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่าย และยกระดับความปลอดภัย ป้องกันมิจฉาชีพสวมสิทธิ์ลูกค้า มั่นใจได้ว่าข้อมูลจะไม่ถูกแก้ไข ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบ

นายผยง ศรีวณิช กล่าวในตอนท้ายว่า ที่ผ่านมา ธนาคารได้สนับสนุนภาครัฐในการขับเคลื่อน Digital Payment Platform อย่างเต็มที่ โดยเริ่มจากโครงการ National e-Payment การวางระบบ Digital Payment Super Highway เพื่อสร้างการเข้าถึงบริการทางการเงินแก่คนไทยในทุกภาคส่วนทั่วประเทศ สำหรับ Krungthai Innovation Lab คือ ก้าวต่อไปที่สำคัญในการคิดค้นนวัตกรรมที่ทันสมัยและปลอดภัย เหมาะกับการใช้งาน ง่ายต่อการขยายตัว สามารถรองรับการใช้งานที่หลากหลาย โดยเน้นให้เกิดการทำงานแบบร่วมมือในทุกภาคส่วน อันเป็นจุดเริ่มต้นของการวางรากฐานการบริการทางการเงินรูปแบบใหม่ เชื่อมโยงธนาคารกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในทุกมิติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...