xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” ยันต่างชาติยอมรับไทยมีเศรษฐกิจดีที่สุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สมคิด” ไม่ห่วงรัฐบาลใหม่เป็นรัฐบาลผสม อย่ากังวลว่าใครจะมาเป็น ขอให้เลือกพรรคที่ดีที่สุด ยันต่างชาติยอมรับไทยมีเศรษฐกิจดีที่สุด

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวยืนยันว่า ช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งไม่มีผลกระทบกับเศรษฐกิจ เพราะเชื่อว่าต่างประเทศรู้จักไทยดี เนื่องจากการเลือกตั้งมีเหมือนกันทุกประเทศ และสถานการณ์จะเป็นเช่นนี้ ส่วนตลาดหลักทรัพย์จะมีการอ่อนไหวบ้างก็ไม่เป็นไร ในฐานะที่เป็นรัฐบาลต้องดูแลทุกอย่างให้เป็นไปได้ด้วยดี

ส่วนใครจะหาเสียงอย่างไรก็เรื่องส่วนบุคคล และเมื่อมีรัฐบาลใหม่เข้ามาก็ต้องเป็นผู้ที่ต้องดูแลต่อ ส่วนตัวไม่มีความต้องกังวลอะไรทั้งสิ้น ซึ่งในส่วนของเรื่องเศรษฐกิจเป็นสิ่งที่ต้องดูแลกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งต่อให้รัฐบาลใหม่ แต่ขึ้นอยู่ที่ว่าจะได้รัฐบาลใหม่เร็วหรือช้า และมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ช่วงมีการเลือกตั้งต้องมีการต่อสู้แข่งขันกันในเรื่องนโยบาย แต่ขออย่าไปทำเรื่องประชานิยมกันมากนัก เพราะทุกอย่างต้องมีเหตุและผล และสุดท้ายต้องอยู่ที่รัฐบาลใหม่ที่จะเป็นคนกำหนดนโยบายเพื่อบริหารราชการแผ่นดิน ไม่มีรัฐบาลไหนที่จะทำอะไรโดยไม่มีเหตุผล

นายสมคิด กล่าวถึงการคาดการณ์ว่าพรรคพลังประชารัฐจะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและจะมีชื่อนายสมคิด เป็นคนดูแลเรื่องเศรษฐกิจต่อหรือไม่ ว่า จะมีตนหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่สิ่งสำคัญขึ้นอยู่กับคนที่เข้ามาต้องรับผิดชอบดูแลประเทศให้ดีขึ้น การสร้างประเทศให้แข็งแรงไม่ใช่เรื่องง่าย และขออย่าไปสนใจว่าพรรคไหนจะเข้ามาร่วมเป็นรัฐบาลให้สนใจเพียงว่าทุกคนมีหน้าที่ทำให้ประเทศดีขึ้นและเป็นธรรมดาที่นโยบายของแต่ละพรรคจะแตกต่างกัน แต่เมื่อเข้ามาเป็นรัฐบาลแล้วจะต้องมีจุดร่วมกันในการทำงาน

ทั้งนี้ นายสมคิด ไม่กังวลว่าการจัดตั้งรัฐบาลในอนาคตจะมาจากหลายพรรคการเมือง เนื่องจากเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่ทุกอย่างต้องมีการรอมชอม ตกลงและช่วยเหลือกัน อย่าเป็นห่วงมากเกินไป ขอให้เลือกพรรคที่ดีที่สุด และหลังจากนั้นก็ไม่ต้องโทษใคร เพราะทุกคนเป็นคนเลือกตั้งกันมาเอง พร้อมขอให้ทุกคนมองโลกในทางที่ดี การที่ประเทศไทยมาถึงจุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย พร้อมยืนยันว่าต่างชาติยอมรับประเทศไทยว่ามีเศรษฐกิจดีที่สุด แต่สิ่งที่ตนเองฟังแล้วขัดหู คือ มีคนมากล่าวหาว่าเศรษฐกิจของประเทศเสียหายต้องเร่งเข้ามาฟื้นฟูเยียวยา ดังนั้น เวลาจะพูดอะไรขอให้ระมัดระวัง เพราะต่างชาติกำลังจับตาอยู่

นอกจากนี้ นายสมคิด ยอมรับว่าในช่วงนี้กำลังจะมีการเลือกตั้งงานบางอย่างมีความล่าช้า เนื่องจากส่วนราชการรอรัฐบาลใหม่ ส่วนตัวต้องไปขอร้องให้ทุกฝ่ายช่วยสานต่อทำให้ดี อย่ารอรัฐบาลใหม่ เพราะตอนนี้เศรษฐกิจโลกไม่ค่อยดี อย่าทำให้ทุกอย่างหยุดชะงัก และเมื่อรัฐบาลใหม่เข้ามาก็ขอให้สานต่อ เพื่อทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ โดยทุกอย่างต้องประคับประคองกันไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...