xs
xsm
sm
md
lg

มาร์เกตติ้งโกงอีกแล้ว / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การลงโทษเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดหรือมาร์เกตติ้งบริษัทโบรกเกอร์  เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่พฤติกรรมการกระทำความผิดไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพิ่งประกาศลงโทษหนัก มาร์เกตติ้งอีก 1 ราย

นางณัฏนิชา ปาระมี ซึ่งขณะกระทำความผิด เป็นผู้จัดการสาขาและผู้แนะนำการลงทุนด้านตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ จำกัด ถูก ก.ล.ต. เพิกถอนการให้ความเห็นชอบเป็นผู้จัดการสาขาและผู้แนะนำการลงทุน เป็นเวลา 10 ปี ในความผิดฐานกระทำมิชอบต่อทรัพย์สินของผู้ลงทุน

ก.ล.ต.ได้รับการร้องเรียนจากลูกค้าของบริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ 3 ราย เกี่ยวกับพฤติกรรมความผิดของนางณัฏนิชา และได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งพบว่า ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม 2560 นางณัฏนิชาได้ชักชวนลูกค้าซื้อหุ้นไอพีโอบริษัทแห่งหนึ่ง

อ้างว่าได้รับโควตาการจองซื้อหุ้น โดยให้ลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชีของนางณัฏนิชา แต่เมื่อได้รับเงินที่โอนมาแล้ว ไม่นำเงินไปจองซื้อหุ้นตามที่กล่าวอ้าง

ต่อมา ในเดือนกรกฎาคม 2560 ได้ขอยืมหุ้นตัวหนึ่งในบัญชีลูกค้า และให้ลูกค้าขายหุ้น ก่อนจะโอนเงินเข้าบัญชีนางณัฏนิชา อ้างว่าจะนำเงินไปร่วมลงทุนในหุ้นอีกตัวหนึ่งกับลูกค้า พร้อมจะแบ่งกำไรกัน แต่กลับไม่นำเงินไปซื้อหุ้น และไม่ได้ซื้อหุ้นคืนให้ลูกค้า

และในเดือนธันวาคม 2560 ได้ยืมเงินลูกค้า อ้างว่าจะนำหุ้นตัวหนึ่งมาเป็นหลักประกัน แต่ไม่มีหุ้นที่จะนำมาเป็นหลักประกันจริง และไม่คืนเงินให้ลูกค้า

นางณัฏนิชาได้กระทำความผิดต่างกรรมต่างวาระถึง 3 กรณี และเป็นการฉ้อโกงอย่าง จงใจ โดยอาศัยความสนิทสนมและความไว้เนื้อเชื่อใจของลูกค้า ในการหลอกลวงเงิน

ก.ล.ต. สั่งลงโทษในทางปกครอง ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลผู้ให้คำแนะนำการลงทุนด้านตลาดทุน หรือมาร์เกตติ้งไปแล้ว และเชื่อว่าลูกค้าบริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ ที่ได้รับความเสียหายทั้ง 3 ราย คงแจ้งความดำเนินคดีอาญาต่อมาร์เกตติ้งรายนี้ ซึ่งน่าจะอยู่ในอาชีพธุรกิจหลักทรัพย์มาพักใหญ่ จนก้าวขึ้นมาเป็นผู้จัดการสาขาของโบรกเกอร์

มาร์เกตติ้งที่โกงลูกค้า ถูก ก.ล.ต.ลงโทษ และอาจถูกลูกค้าฟ้องดำเนินคดีอาญา ต้องก้มหน้ารับชะตากรรมที่ก่อขึ้น

แต่นักลงทุนที่ถูกโกง และสูญเงินจำนวนมาก คงไม่ได้รับการชดเชยความเสียหาย อย่างมากก็ฟ้องเอามาร์เกตติ้งเข้าคุก แต่ไม่ได้เงินที่ถูกโกงคืนมา

คดีมาร์เกตติ้งโกงลูกค้าส่วนใหญ่ เกิดขึ้นเพราะความเชื่อใจ โดยลูกค้าคิดว่า มาร์เกตติ้งที่ดูแลบัญชีและแนะนำการซื้อขายหุ้น มีความน่าเชื่อถือไว้ใจได้ และคงไม่โกง

นักลงทุนบางราย มอบอำนาจการตัดสินใจสั่งซื้อขายหุ้นให้มาร์เกตติ้ง บางรายมอบอำนาจให้บริหารจัดการเงินลงทุนแทน ให้ยืมหุ้นหรือให้ยืมเงิน กว่าจะรู้ว่าถูกโกง ความสูญเสียก็เกิดขึ้นแล้ว

มาร์เกตติ้งส่วนใหญ่ไม่ได้มีพฤติกรรมโกง แต่คนโกงปะปนอยู่ในแวดวงมาร์เกตติ้ง และแยกแยะไม่ออกว่า มาร์เกตติ้งคนไหนโกง จนกว่าพฤติกรรมจะปรากฏ ซึ่งหมายถึงความเสียหายได้เกิดขึ้นแล้วกับนักลงทุน

คดีมาร์เกตติ้งของบริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ เป็นอีกคดีตัวอย่างที่ตอกย้ำให้นักลงทุน ต้องป้องกันตัวเองจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

ต้องระมัดระวังพฤติกรรมของมาร์เกตติ้ง อย่ามอบความไว้วางให้ทั้งหมด แม้กระทั่งคำแนะนำการลงทุนหุ้นรายตัวก็ตามกำลังโหลดความคิดเห็น...