xs
xsm
sm
md
lg

เคทีซีมองอีคอมเมิร์ซยังเติบโตสูง-แนะ10ข้อช้อปฯปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เคทีซีร่วมกับ5พันธมิตรเปิดมุมมองธุรกิจออนไลน์ ชี้ยังเติบโตได้ต่อเนื่องจากปีก่อนที่มียอดใช้จ่ายผ่านบัตรเคทีซีเติบโต 30%กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า-เครื่องสำอางมาแรงสุด

นางพิทยา วรปัญญาสกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร - ธุรกิจบัตรเครดิต บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน)(KTC) กล่าวในงานเสวนา KTC FIT Talks ครั้งที่ 4 ร่วมกับ 5 พันธมิตร"ลาซาด้า-ทีวีไดเร็ค-ซิลิงโก้-ลอรีล-พอลพ่า" ในหัวข้อ"เจาะลึกธุรกิจอีคอมเมิร์ซและช้อปปิ้งออนไลน์ ทางออกเศรษฐกิจไทยยุคดิจิทัล"ว่า ภาพรวมการทำธุรกิจออนไลน์ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมาเติบโตก้าวกระโดด ช่วยสร้างรายได้ทางอาชีพและขับเคลื่อนให้ภาคเศรษฐกิจหมุนเวียน ด้วยแรงส่งจากเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียที่ทำให้โลกเล็กลง ข้อมูลการสื่อสารและโอกาสที่ดีเกิดการแลกเปลี่ยนแบบไร้ขีดจำกัด

ในส่วนของเคทีซีเองการเปิดช่องทางธุรกิจสู่ช่องทางออนไลน์ถือว่าไปได้ดีมียอดการใช้จ่ายบัตรเครดิตผ่านช่องทางออนไลน์เติบโตสูงต่อเนื่องมาตลอด เปรียบเทียบปี 2561กับปี 2560 เติบโตประมาณ 30% โดย 5 หมวดสินค้าที่มีการใช้จ่ายผ่านออนไลน์สูงสุด ได้แก่ หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า /เครื่องสำอาง /เสื้อผ้าแฟชั่น /สินค้าตกแต่งภายในบ้าน / สินค้าแม่และเด็ก นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกบัตรเครดิตรายใหม่ๆ เข้ามาใช้จ่ายออนไลน์ในปี 2560 เพิ่มขึ้น 13% จากปี 2560อีกด้วย

"จากพฤติกรรมการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ที่สมาชิกหันมาสนใจและคุ้นเคยกับการค้นหาข้อมูลและทำรายการใช้จ่ายต่างๆ ผ่านออนไลน์ด้วยตนเองมากขึ้น เคทีซีจึงสรรหาสิทธิประโยชน์ด้านออนไลน์มาตอบโจทย์ความต้องการที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการใช้บัตร ณ เคาน์เตอร์ร้านค้าปกติ เพื่อให้สมาชิกหรือผู้ที่กำลังจะมาเป็นสมาชิกเคทีซีได้รับรู้ และนึกถึงเคทีซีเป็นอันดับต้นๆ โดยปักหมุดให้เคทีซีเป็นแหล่งรวมโค้ดส่วนลดจากพันธมิตรออนไลน์ที่มากที่สุดเฉลี่ยมากกว่า 80พันธมิตรออนไลน์ต่อเดือน และสร้างแลนดิ้งเพจ (Landing Page) โดยเฉพาะที่ www.ktc.co.th/shoponline เพื่อให้สมาชิกเข้าถึงข้อมูลและสิทธิประโยชน์ได้ง่าย สะดวกและรวดเร็ว"

สำหรับในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา การใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ผ่านบัตรเคทีซียังเติบโตต่อเนื่องประมาณ 30% โดยเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์มียอดเติบโตถึง 40-50% ซึ่งส่วนที่เติบโตได้เร็วเป็นส่วนของการซื้อสินค้า ขณะที่กลุ่มท่องเที่ยวนั้นก็ยังเติบโตได้แม้อัตราการเติบโตไม่สูงเนื่องจากเป็นกลุ่มที่ใช้ช่องทางนี้มาระยะหนึ่งแล้ว และกลุ่มบริการก็เริ่มที่จะมียอดเพิ่มขึ้น จากที่มีมีบริการทางออนไลน์ต่างๆตอบโจทย์มากขึ้น อาทิ แท๊กซี แม่บ้าน หรืองานช่างต่างๆ ซึ่งทำให้ยังเป็นช่องทางที่ขยายตัวได้ดีอยู่ ขณะที่ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรโดยรวมเติบโต 9% จากจำนวนบัตร 2.3 ล้านบัตร หรือมีจำนวนผู้ถือ 1.9 ล้านคน ซึ่งเกือบครึ่งมีประสบการณ์ซื้อสินค้าในช่องทางออนไลน์

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าวันนี้การซื้อของออนไลน์จะเป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่ยังมีผู้คนอีกจำนวนมากที่ยังมีความกังวลในการใช้บริการออนไลน์ ดังนั้น สิ่งที่อยากฝากถึงผู้บริโภคเมื่อจะใช้คอมพิวเตอร์หรือ
อุปกรณ์ดีไวซ์ต่างๆ ในการซื้อสินค้าและบริการออนไลน์หรือทำธุรกรรมทางการเงินคือ

1. ตรวจสอบรายละเอียดสินค้าที่สั่งซื้อ และจำนวนเงินให้ถูกต้องก่อนการชำระ 2. เลือกวิธีการชำระที่ปลอดภัยและพิจารณาสิทธิพิเศษเพื่อประโยชน์ในการชำระ เช่น การชำระผ่านบัตรเครดิต จะได้รับเครดิตในการชำระประมาณ 45-55 วัน หรือได้รับคะแนนสะสม หรือใช้คะแนนสะสมแลกเป็นส่วนลดราคาสินค้า หรือใช้โค้ดส่วนลดราคาสินค้า 3. ควรพิมพ์ URL ด้วยตัวเองไม่ใช้ลิงค์เชื่อมโยงที่มากับอีเมลหรือในเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อเข้าสู่ระบบการโอนเงินชำระออนไลน์ 4. หลีกเลี่ยงการ ดาวน์โหลดโปรแกรมหรือแอปฯ จากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ลงบนอุปกรณ์ที่ใช้งานธนาคารออนไลน์

5.ไม่เก็บเอกสารหรือข้อมูลสำคัญไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เช่น เลขบัตรประชาชน เลขที่บัญชีเงินฝาก เบอร์โทรศัพท์มือถือรหัสผ่านต่างๆ 6. ไม่ทำธุรกรรมการเงินผ่านอินเตอร์เน็ตสาธารณะ แต่หากจำเป็นให้เปลี่ยนรหัสผ่านหลังจากใช้งานทันที 7. แจ้งเจ้าหน้าที่สถาบันการเงินทันทีและขอคำแนะนำการใช้งานที่ปลอดภัย หากได้รับรหัสผ่านชั่วคราวโดยไม่ได้ส่งคำสั่งโอนเงิน หรือได้รับข้อความหรือได้คลิกลิงค์เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรมต้องสงสัยหรือให้ข้อมูลในเว็บไซต์ปลอมไปแล้ว 8.ไม่ใช้รหัสผ่านที่ง่ายต่อการคาดเดาหรือวันเดือนปี เกิด 9. จำกัดวงเงินในการทำธุรกรรมผ่านธนาคารออนไลน์เพื่อลดความเสี่ยงในกรณีถูกมิจฉาชีพขโมยรหัส และ10. ควรออกจากระบบ (Logout) ทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน

"ธุรกิจการเงินก็เป็นอีกธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจาก Disruption แต่ในอีกด้านหนึ่งก็ช่วยให้เราทำอะไรได้เร็วขึ้นและมีต้นทุนที่ต่ำลง และสิ่งที่เคทีซีให้ความสำคัญก็คือเรื่องของความปลอดภัย ต้องทำให้ลูกค้ารู้สึกทั้งสะดวกและมั่นใจด้วย ซึ่งในส่วนของแอพพลิเคชั่นเคทีซี ก็พยายามพัฒนาให้ตอบโจทย์ลูกค้าให้สามารถดูแลจัดการด้วยตัวเองได้ ทั้งในด้านสินค้า ข้อมูลต่างๆ และช่องทางการใช้ โดยขณะนี้แอพพลิเคชั่นเคทีซีมีจำนวนผู้ใช้มากกว่า 1 ล้านราย มียอด Active ถึง 80% และในปีนี้ก็จะพัฒนาต่อไปเพื่อความสะดวกในการสื่อสารกับลูกค้า"


กำลังโหลดความคิดเห็น...