xs
xsm
sm
md
lg

ลาทีเพิ่มทุน PACE / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักลงทุนพากันทิ้งหุ้น บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PACE ทันที หลังจากบริษัทเปิดเผยผลการประชุมคณะคณะกรรมการ โดยมีมติเพิ่มทุนจดทะเบียนครั้งใหม่ และทำให้ราคาหุ้นทรุดฮวบลงเกือบ 20%

คณะกรรมการ PACE ประชุมเมื่อวัน 11 มีนาคมที่ผ่านมา และมีมติเพิ่มทุนจดทะเบียน โดยจะนำหุ้นใหม่จำนวน 8.03 พันล้านหุ้น ราคาพาร์ 1 บาท เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 3 หุ้นเดิมต่อ 2 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ 25 สตางค์

และแจกใบสำคัญแสดงสิทธิจองซื้อหุ้นสามัญ (วอร์แรนต์) ฟรี ในสัดส่วน 2 หุ้นใหม่ต่อ 1 วอร์แรนต์ โดยวอร์แรนต์มีอายุ 3 ปี กำหนดราคาแปลงสภาพ 25 สตางค์

ข่าวการเพิ่มทุนแจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์ก่อนเปิดการซื้อขายหุ้นในภาคเช้าวันที่ 12 มีนาคม และเมื่อหุ้น PACE เปิดการซื้อขาย มีแรงขายถล่มเข้ามา จนราคาทรุดแรง และปิดที่ 25 สตางค์ ลดลง 6 สตางค์ หรือลดลง 19.35%

ราคาที่ทรุดหนัก น่าจะเป็นผลพวงจากผู้ถือหุ้นเดิมไม่ต้องการใช้สิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน หรือไม่อยากถมเงินเข้าไปในหุ้นตัวนี้อีก จึงตัดสินใจเทขายหุ้นทิ้ง

PACE เพิ่มทุนอย่างถี่ยิบ ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา โดยล่าสุดเมื่อเดือนมกราคม 2561 ได้เพิ่มทุน และนำหุ้นใหม่จำนวน 400 ล้านหุน ขายธนาคารไทยพาณิขย์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ PACE ในราคาหุ้นละ 51 สตางค์ ขายบุคคลในวงจำกัด และนำหุ้นจำนวน 7,516.05 ล้านหุ้น เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 1 ต่อ 2 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ 50 สตางค์

แม้ระดมทุนไปหลายระลอก แต่ฐานะทางการเงินของบริษัทกลับย่ำแย่ ขาดทุนอ่วมอยู่ โดยปี 2561 ขาดทุนสุทธิ 5,155.52 ล้านบาท และทำให้ราคาหุ้นดิ่งลงต่อเนื่อง จนผู้ถือหุ้นเดิมที่จองซื้อหุ้นเพิ่มทุน ต้องเจ็บตัวตามๆ กัน เพราะราคาหุ้นในกระดานปรับฐานลงมาต่ำกว่าราคาหุ้นเพิ่มทุนที่บริษัทนำออกมาเสนอขายผู้ถือหุ้นเดิม

การออกหุ้นใหม่แต่ละรอบ ฝ่ายบริหารจะลดราคาเสนอขายอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2558 เคยเพิ่มทุนนำหุ้นจัดสรรรให้ผู้ถือหุ้นเดิมในราคาหุ้นละ 1 บาท หลังจากนั้น ราคาหุ้นที่ซื้อขายบนกระดานได้ปรับตัวลงมาต่ำกว่า 1 บาท

ต้นปี 2561 ที่ PACE เพิ่มทุนขายผู้ถือหุ้นเดิมอีก โดยเสนอขายในราคาหุ้นละ 50 สตางค์ แต่เมื่อผู้ถือหุ้นเดิม ควักเงินจองซื้อหุ้นได้ไม่นาน ราคาหุ้นบนกระดานก็ทรุดลงมาต่ำกว่า 50 สตางค์อีก

การเพิ่มทุนครั้งใหม่ที่คณะกรรมการ PACE มีมติเมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา จึงเป็นสัญญาณเตือนให้ผู้ถือหุ้นเผ่น ชิงเทขายหุ้นหนีตาย

เพราะแม้หุ้นเพิ่มทุนครั้งนี้จะลดราคาขายเหลือเพียง 25 สตางค์ แต่ถ้านักลงทุนใส่เงินลงไป อนาคตอันไม่ไกล ราคาหุ้นบนกระดานอาจทรุดต่ำกว่า 25 สตางค์

นักลงทุนที่จับทาง PACE ได้ จึงตัดสินใจยอมตัดขาดทุน ถอยออกจากหุ้นตัวนี้ ซึ่งกลายเป็นอีกบริษัทจดทะเบียนที่ถมไม่เต็ม ผู้ถือหุ้นรายย่อยใส่เงินไปเท่าไหร่ก็ไม่พอ

การเพิ่มทุนต้นปี 2561 ธนาคารไทยพาณิชย์ควักเงินจำนวน 203 ล้านบาท ซื้อหุ้นเพิ่มทุน PACE ซึ่งเงินลงทุนก้อนนี้เกิดความเสียหายแล้ว เพราะราคาหุ้นเพิ่มทุนที่ซื้อราคา 51 สตางค์ แต่ราคาหุ้นบนกระดานทรุดลงมายืนที่ 25 สตางค์

ความเสียหายที่เกิดขึ้น เป็นความรับผิดชอบของคณะกรรมการธนาคารไทยพาณิชย์ชุดก่อนที่อนุมัติการซื้อหุ้นเพิ่มทุน PACE

ส่วนการเพิ่มทุนครั้งใหม่ มีคำถามว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ซึ่งกลายเป็น 1 ในผู้ถือหุ้นเดิม จะใช้สิทธิการจองซื้อหุ้นหรือไม่ แต่เข้าใจว่า คณะกรรมการธนาคารไทยพาณิชย์ชุดปัจจุบัน ไม่น่าจะอนุมัติการจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน PACE เพราะเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายซ้ำสอง

ส่วนผู้ถือหุ้นรายย่อยจำนวน 6,092 คน ส่วนใหญ่คงเข็ดกับการเติมเงินถมเข้าไปกับบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้แล้ว

แผนการระดมทุนของ PACE รอบล่าสุด อาจมีปัญหา เพราะผู้ถือหุ้นเดิมส่วนใหญ่คงสละสิทธิจองซื้อ

ถ้าฝ่ายบริหารบริษัทสูบเงินจากผู้ถือหุ้นไม่ได้ PACE อาจเกิดปัญหาใหญ่ด้านฐานะการเงินตามมา

และหุ้นที่กำลังหัวทิ่มหัวตำ อาจเป็นผลจากความคาดหมายสถานการณ์เลวร้ายของ PACE ในอนาคตกำลังโหลดความคิดเห็น...