xs
xsm
sm
md
lg

โบรกเกอร์โรคจิต / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พฤติกรรมของผู้บริหาร บริษัทโบรกเกอร์บางคน กำลังเป็นที่กล่าวถึงกันอีกครั้ง หลังจากต้องย้ายจากโบรกเกอร์สังกัดเดิม และอาละวาดพาลไปทั่ว จนเพื่อนร่วมอาชีพเอือมระอา ไม่มีใครอยากคบหาสมาคมด้วย

ผู้บริหารโบรกเกอร์รายนี้ คลุกคลีอยู่ในวงการโบรกเกอร์มานับสิบๆ ปี เริ่มต้นจากการเป็นมาร์เกตติ้ง หรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด ก่อนไต่ระดับขึ้นมา จนก้าวขึ้นระดับผู้บริหาร แต่อยู่ที่ไหนไม่ทน

ไม่ถูกเชิญออก เพราะผลงานต่ำกว่าราคาคุย ทำเป้าหมายรายได้ไม่เข้าเป้า ไม่คุ้มเงินเดือนก็ถูกกดดันจากฝ่ายบริหาร เพราะเข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้

บริษัทโบรกเกอร์ทั้งหมดมีจำนวน 39 ราย แต่ผู้บริหารโบรกเกอร์รายนี้ ผ่านงานมาแล้วเกือบครึ่งของโบรกเกอร์ทั้งหมด

แต่เมื่อต้องออกจากโบรกเกอร์ ไม่ว่าเหตุผลใดก็ตาม ผู้บริหารคนนี้จะทิ้งทวนด้วยการอาละวาด เขียนหนังสือเวียนโจมตีผู้บริหารและเพื่อนร่วมงาน สร้างความวุ่นวายในองค์กร และหนังสือโจมตีไม่ได้ร่อนเฉพาะภายในบริษัทเท่านั้น แต่กระจายไปสู่สังคมภายนอกด้วย

เป็นที่รับรู้กันว่า ถ้าจะต้องออกจากโบรกเกอร์ใดก็ตาม สิ่งที่ผู้บริหารโบรกเกอร์รายนี้จะกระทำคือ การออกหนังสือเวียนโจมตีผู้บริหารโบรกเกอร์ อ้างความชอบธรรมให้ตัวเอง โยนความผิดให้คนอื่น

แม้แต่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ยังเอียนในหนังสือเวียนร้องเรียนให้ร้ายผู้อื่นของผู้บริหารรายนี้

พฤติกรรมพาลเกเรและโจมตีทำให้ผู้อื่นเสียหายนั้น คนในวงการโบรกเกอร์ด้วยกัน ไม่มีใครอยากถือสาหาความ ไม่มีใครอยากเอาเรื่องเอาราว เพราะรู้ว่ามีปัญหาทางจิต จึงกลัวติดเชื้อ

ทำให้ผู้บริหารโบรกเกอร์รายนี้ รอดจากคดีถูกฟ้องร้องมาตลอด จนสำคัญตัวเองผิด คิดว่าไม่มีใครอยากตอแยด้วย จึงเที่ยวโจมตี ระรานไปทั่ว

ไม่พอใจใครจะเที่ยวอาละวาดโจมตี กระแหนะกระแหนไม่เลือกเด็กไม่เลือกผู้ใหญ่ และไม่เคยสำนึกว่าตัวเองทำผิด ถ้าไม่ได้ดั่งใจ จะมองคนทั้งโลกผิดไปหมด

แต่ที่ยืนในสังคมของผู้บริหารโบรกเกอร์รายนี้แคบลงแล้ว เพราะพฤติกรรมความเป็นคนไม่ปกติ เป็นที่โจษขานทั่วทั้งวงการ ทำให้ไม่มีใครอยากต้อนรับเข้าทำงาน

ปัจจุบันออกจากโบรกเกอร์ไหน เพื่อนร่วมงานแทบจุดธูปจุดประทัดไล่กัน

ถ้าเป็นผู้บริหารที่จิตปกติ มีความสามารถ สร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์ ทำรายได้เข้าเป้าสมราคาคุยและคุ้มเงินเดือน โบรกเกอร์ไหนจะปล่อยให้ออกง่ายๆ

แต่ที่ต้องร่อนเร่พเนจร อยู่ไหนไม่ได้นาน เพราะพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ

ล่าสุด ผู้บริหารโบรกเกอร์รายนี้ เพิ่งเปลี่ยนสังกัดใหม่ และถูกเพื่อนร่วมวิชาชีพคาดหมายว่า คงจะอยู่ได้ไม่นาน และถ้าต้องหลุดจากเก้าอี้อีก มีโอกาสที่จะปิดฉากชีวิตในอาชีพผู้บริหารโบรกเกอร์

เพราะย้ายงานจนจะครบโบรกเกอร์แล้ว ย้ายไปค่ายไหนก่อปัญหาที่นั่น อยู่โบรกเกอร์ไหนไม่ได้ มักประกาศศักดาอาฆาตแม้จะเคยอาศัยชายคาทำมาหากินก็ตาม

และประกาศกับใครต่อใครว่า ถ้าอยู่โบรกเกอร์ไหนไม่ได้ จะต้องทำให้โบรกเกอร์แห่งนั้นปั่นป่วน และทำแทบจะทุกโบรกเกอร์ที่ถูกไล่ตะเพิดออก

แต่โบรกเกอร์บางแห่ง กำลังหมดความอดทน ยอมไม่ได้กับการเขียนข้อความในโลกโซเชียล โจมตีให้ร้ายคนอื่น และเตรียมฟ้องดำเนินคดีให้เป็นตัวอย่าง

ผู้บริหารโบรกเกอร์รายนี้เป็นใคร คนในวงการโบรกเกอร์รู้กิตติศัพท์ดี อยู่ที่ไหนวุ่นที่ไหน ใครรับเข้าสังกัดถือว่าโชคร้ายจริงๆกำลังโหลดความคิดเห็น...