xs
xsm
sm
md
lg

รมว.คลังร่วมเปิดสำนักงานตัวแทน EXIM BANK ในกัมพูชา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมว.คลัง ร่วมเปิดสำนักงานผู้แทน XIM BANK ในกัมพูชา เผย มูลค่าการค้าไทย-กัมพูชาในปี 63 จะโตเกือบเท่าตัวที่ 1.5 หมื่นล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ ขณะการลงทุนไทยในกัมพูชาช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีมูลค่าสูงถึง 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เผย กัมพูชามีจุดเด่นด้านการขยายตัวทางเศรษฐกิจเฉลี่ย 6.5% ต่อปีในช่วง 5 ปีข้างหน้า

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนางเนียว จันทานา รองผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติกัมพูชา ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดสำนักงานผู้แทนธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ในกรุงพนมเปญ กัมพูชา โดยมีกรรมการและผู้บริหาร EXIM BANK ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของไทยและกัมพูชา รวมทั้งผู้ส่งออกและนักลงทุนไทย เข้าร่วมงานเป็นสักขีพยาน

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า EXIM BANK มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศของไทยใน CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม) เป็นมูลค่ากว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 6.4 หมื่นล้านบาท นับตั้งแต่ EXIM BANK ได้เปิดดำเนินการและกำลังก้าวสู่ปีที่ 26 ในปัจจุบัน การเปิดสำนักงานผู้แทนของ EXIM BANK ในกรุงพนมเปญเป็นผลจากการสนับสนุนของรัฐบาลกัมพูชาผ่านธนาคารแห่งชาติกัมพูชาและกระทรวงการคลังของกัมพูชา เพื่อให้ EXIM BANK มีบทบาทระดับภูมิภาคเพิ่มมากขึ้นในฐานะหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจและการเงินของไทยที่จะทำงานร่วมกันกับภาครัฐและเอกชนในกัมพูชา ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านและพันธมิตรที่สำคัญของไทยมาอย่างยาวนาน

ในด้านการค้าไทย-กัมพูชาตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมายังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยที่ 15% ต่อปี โดยมูลค่าการค้าฯ ในปี 61 จะมีสูงถึง 8.4 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเติบโต ราว 36.6% เมื่อเทียบจากปี 60 แต่อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปี 63 จะขยายตัวเพิ่มเกือบเท่าตัวถึง 1.5 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนมูลค่าการลงทุนไทยในกัมพูชาช่วง 5 ปีที่ผ่านมาจะมีสูงถึง 7 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ โดยไทยเป็นนักลงทุนต่างชาติรายใหญ่อันดับ 4 ในกัมพูชา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังย้ำถึงการเปิดสำนักงานผู้แทน EXIM BANK ในกรุงพนมเปญจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะ SMEs ซึ่งมีโอกาสทางธุรกิจอยู่มากในกัมพูชา โดยมี EXIM BANK ทำหน้าที่ให้ข้อมูลและคำปรึกษาด้านการค้าการลงทุนและการเงินแก่ผู้ประกอบการไทย เป็นกลไกสำคัญในภาคการเงินการธนาคารที่สร้างโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการไทย ควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจและสังคมใน CLMV

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ EXIM BANK กล่าวเพิ่มเติมว่า กัมพูชามีจุดเด่นด้านการขยายตัวทางเศรษฐกิจเฉลี่ย 6.5% ต่อปีในช่วง 5 ปีข้างหน้า เนื่องจากรัฐบาลกัมพูชามีนโยบายเร่งรัดพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ขยายตัวและการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในปี 66 ความเป็นเมืองที่ขยายตัวต่อเนื่อง และการเปิดกว้างรับการลงทุนต่างชาติ ทั้งด้านกฎระเบียบและระบบการเงินที่เอื้ออำนวยต่อการดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศ โดยที่ผ่านมา EXIM BANK ได้สนับสนุนการลงทุนไทยในกัมพูชาจำนวนมากกว่า 4,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่จะอยู่ในธุรกิจการท่องเที่ยว โรงแรม และการก่อสร้างสาธารณูปโภค ซึ่งเป็นไปตามยุทธศาสตร์ในการเชื่อมไทย เชื่อมโลก ด้วยการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ

สำหรับการเปิดสำนักงานผู้แทน EXIM BANK ในกรุงพนมเปญของกัมพูชาอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังการได้รับใบอนุญาตจัดตั้งสำนักงานผู้แทนฯ จากธนาคารแห่งชาติกัมพูชาเมื่อเดือน ม.ค. 62 โดยการเปิดสำนักงานผู้แทนเป็นแห่งที่ 3 ต่อเนื่องจากที่ EXIM BANK เคยเปิดสำนักงานตัวแทนในเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา และเวียงจันทน์ ประเทศ สปป. ลาว ไปแล้วเมื่อปี 60 และ 61 ตามลำดับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...