xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นปิดร่วง 13.49 จุด นลท. ขายลดความเสี่ยงการเมือง โบรกฯ ลดเป้ากำไร บจ. กดดันตลาดฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หุ้นไทยปิดลบ 13.49 จุด อ่อนแอกว่าภูมิภาค นักลงทุนขายลดความเสี่ยงก่อนศาล รธน. ตัดสินคดียุบพรรคพรุ่งนี้ ขณะที่โบรกฯ ลดเป้ากำไร บจ. กดดันตลาดฯ แนวโน้มพรุ่งนี้ คาดดัชนีน่าจะยังคงแกว่งตัวกรอบแคบด้วยวอลุ่มที่ไม่มากนัก

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ทรีนีตี้ กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยวันนี้ค่อนข้าง Underperform ตลาดภูมิภาค หลังจากไม่มีปัจจัยใหม่จากภายนอกที่ต่างยังรอดูพัฒนาการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ว่าจะมีความชัดเจนที่เป็นรูปธรรมหรือไม่ในช่วงสิ้นเดือน มี.ค.นี้ และรอดูตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ก.พ.ของสหรัฐ ที่จะออกมาในคืนวันศุกร์นี้ เพราะอาจจะมีผลต่อการพิจารณานโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่จะมีการประชุมในเดือน มี.ค.นี้

ทั้งนี้ ยังคงมีเพียงปัจจัยในประเทศที่สร้างความกังวลให้กับนักลงทุน หลังจากที่โบรกเกอร์หลายแห่งได้ทยอยปรับลดคาดการณ์กำไรของ บจ.ในปีนี้ ขณะที่ Valuation ของหุ้นปรับตัวสูงขึ้นมามาก ทำให้ P/E สูงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้การปรับขึ้นของดัชนีในช่วงก่อนหน้านี้มีความเปราะบางมากขึ้น ก็จะทำให้เห็นภาพของการปรับลดลงของดัชนีในช่วงนี้

นอกจากนี้ ตลาดยังรอดูสถานการณ์การเมืองที่ในวันพรุ่งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่สร้างความผันผวนให้กับตลาดทำให้มีแรงขายออกมาในระยะสั้น ประกอบกับการลงทุนของต่างชาติก็ชะลอตัวลงทั้งตลาดทุน ตลาดตราสารหนี้ และตลาดฟิวเจอร์ส สะท้อนจากตั้งแต่ต้นเดือนจนถึงปัจจุบัน เงินบาทนับเป็นสกุลที่อ่อนค่ามากสุดเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย

อย่างไรก็ตามมองว่าตลาดหุ้นไทยจะกลับมามีความน่าสนใจมากขึ้น เมื่อดัชนีปรับลดลงจนทำให้ Valuation สมดุลกับคาดการณ์กำไร บจ.ที่ลดลง ซึ่งทรีนีตี้มองไว้ที่บริเวณ 1,600 จุดในเดือน มี.ค. โดยหากดัชนีปรับลดลงมาใกล้บริเวณ 1,620 จุด ก็น่าจะที่จะเริ่มเพิ่มน้ำหนักลงทุนในหุ้นได้

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นไทยปิดการซื้อขายที่ระดับ 1,625.51 จุด ลดลง 13.49 จุด หรือเปลี่ยนแปลง -0.82% มูลค่าการซื้อขาย 44,300.72 ล้านบาท ด้านประเภทนักลงทุนสถาบันซื้อสุทธิ 859.66 ล้านบาท บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ขายสุทธิ 1,266.01 ล้านบาท นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 2,601.51 ล้านบาท และนักลงทุนในประเทศซื้อสุทธิ 3,007.86 ล้านบาท

ส่วนแนวโน้มการซื้อขายวันพรุ่งนี้ คาดว่าดัชนีน่าจะยังคงแกว่งตัวกรอบแคบด้วยวอลุ่มที่ไม่มากนัก ส่วนหนึ่งคาดว่าอาจมาจากนักลงทุนต่างชาติที่ยังไม่กลับเข้าสู่ตลาดหุ้นไทย ซึ่งอาจจะรอจนถึงมีผลการเลือกตั้งออกมาว่ารัฐบาลจะมีเสถียรภาพมากน้อยเพียงใด ขณะที่ตลาดยังรอดูการพิจารณาคดียุบพรรคของศาลรัฐธรรมนูญในวันพรุ่งนี้ด้วย ซึ่งหากมีการยุบพรรคตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ก็ไม่สร้างความประหลาดใจให้ตลาด อีกทั้งตลาดปรับตัวลงมากแล้วในวันนี้ทำให้อาจเริ่มชะลอการปรับลดลงได้ โดยมองกรอบแนวรับที่ 1,620 และ 1,600 จุด ส่วนแนวต้านที่ 1,640 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...