xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นคลายกังวลข้อพิพาทการค้าจีน-สหรัฐฯ แต่หวั่นโบรกฯ ลดเป้ากำไร บจ.กดดันตลาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หุ้นปิดเช้าบวก 0.34 จุด แม้คลายกังวลข้อพิพาทการค้าจีน-สหรัฐฯ แต่หวั่นโบรกฯ ลดเป้ากำไร บจ.กดดันตลาด แนวโน้มภาคบ่ายประเมินว่าจะแกว่งตัวในกรอบจำกัด เพราะยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้นบรรยากาศการลงทุนที่ชัดเจน

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยช่วงเช้าที่ผ่านมา ยังคงเคลื่อนไหวในกรอบจำกัด แม้ว่านักลงทุนส่วนใหญ่คลายกังวลปัจจัยในต่างประเทศ ภายหลังประเด็นการค้าสหรัฐฯ-จีนคืบหน้าในทิศทางเชิงบวก โดยมีการคาดการณ์ว่าผู้นำทั้งสองประเทศจะบรรลุข้อตกลงการค้าได้ในการประชุม 27 มี.ค.นี้

แต่ปัจจัยลบที่คอยกดดันบรรยากาศการลงทุน คือผลประกอบการไตรมาส 4/61 ของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ไทยโดยรวมที่รายงานกำไรอยู่ที่ 1.6 แสนล้านบาท ต่ำกว่าที่ฝ่ายวิจัยคาดมาก เพราะตามสถิติไม่ควรต่ำกว่า 2.5 แสนล้านบาท ทำให้ฝ่ายวิจัยฯอยู่ระหว่างทบทวนปรับลดประมาณการกำไรต่อหุ้น (EPS) ของบจ.ในปี 62 น่าจะเหลือไม่เกิน 110 บาท/หุ้น จากเดิม 112 บาท/หุ้น ทั้งนี้ การปรับลด EPS ส่งผลให้ P/E ของตลาดหุ้นไทยสูงขึ้น ดังนั้น ต้องระมัดระวังความเสี่ยงจากแรงขายระยะสั้นด้วย

ส่วนประเด็นการเมืองอาจมีกระแสผันผวนบ้าง แต่หากไม่ส่งผลกระทบต่อกำหนดการเลือกตั้ง ก็เชื่อว่าจะมีผลกระทบจำกัด

สำหรับทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยบ่ายนี้ ประเมินว่าจะแกว่งตัวในกรอบจำกัด เพราะยังไม่มีปัจจัยบวกใหม่เข้ามากระตุ้นบรรยากาศการลงทุนที่ชัดเจน โดยมองกรอบการเคลื่อนไหวที่ระดับ 1,630-1,660 จุด

ด้านนายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า Sentiment ตลาดหุ้นไทยเริ่มต้นสัปดาห์นี้ แม้จะเริ่มดีขึ้น แต่ยังอยู่ในช่วงการสร้างฐานใหม่ แม้การเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯผ่อนคลายดีขึ้น ขณะที่แนวโน้มค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯส่งสัญญาณอ่อนค่า เป็นผลให้ค่าเงินสกุลเอเชียแข็งค่า หนุนสินทรัพย์เสี่ยงในภูมิภาคเอเชีย แต่แนวโน้มค่าเงินบาท ยังไม่ได้แข็งค่าตามทิศทางเดียวกับสกุลเอเชียมากนัก เพราะดุลการค้าในเดือนมกราคมที่ผ่านมาขาดดุลกว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นปัจจัยกดดันต่อ Fund Flow ไหลเข้าไทยน้อยกว่าประเทศอื่นในเอเชีย อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าความกังวลประเด็นดุลการค้าขาดดุลเป็นเพียงภาวะชั่วคราวเท่านั้น

ทั้งนี้ ประเมินกรอบการเคลื่อนไหว SET INDEX มีแนวรับ 1,636-1,630 จุด และแนวต้าน 1,650-1,655 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...