xs
xsm
sm
md
lg

บลจ.ทิสโก้ แนะจับตาการเมืองในประเทศหลังเลือกตั้ง ชี้ชะตาความเชื่อมั่นการลงทุนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บลจ. ทิสโก้ แนะจับตาการเมืองภายในประเทศหลังการเลือกตั้งส่งผลต่อความเชื่อมั่นการลงทุน มองข้อตกลงสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน คาดจะมีบทสรุปในไม่ช้า ประเมินภาพรวมการลงทุนชี้ตลาดหุ้นที่น่าจับตามองในปีนี้ คือ ฝั่งตลาดหุ้นเกิดใหม่โดยเฉพาะเอเชีย และญี่ปุ่น หลังแนวโน้มดอกเบี้ยของสหรัฐฯ เริ่มทรงตัว และ BOJ ยังคงนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน

นายสาห์รัช ชัฎสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาด และที่ปรึกษาการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่า จากมุมมองดัชนีหุ้นระหว่างวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้ปรับตัวขึ้นแรงรับข่าวสหรัฐฯ ซึ่งเลื่อนเส้นตายขึ้นภาษีจีน ออกไปจากวันที่ 1 มีนาคมนี้

ขณะเดียวกัน ในส่วนของการเลือกตั้งในประเทศที่จะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมนี้ ยังเป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องจับตามองอย่างใกล้ชิดว่าจะเป็นอย่างไร รัฐบาลผสมจะประกอบไปด้วยพรรคใดบ้าง และใครจะได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีและนโยบายรัฐบาลใหม่จะเป็นอย่างไร จะมีความต่อเนื่องหรือไม่

นอกจากนี้ สำหรับปัจจัยบวกที่จะหนุนหุ้นไทยต่อไป คือ ข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน คาดว่าจะมีบทสรุปในไม่ช้า ส่วนปัจจัยลบระยะสั้น น่าจะเป็นเรื่องตัวเลขเศรษฐกิจ และผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน ที่มีแนวโน้มอาจจะอ่อนตัวลง เนื่องจากผลของสงครามการค้า และค่าเงินบาทที่แข็งค่า

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้หุ้นยังเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจ และคาดว่าจะให้ผลตอบแทนที่ดี เพราะตลาดหุ้นได้ปรับลงไปมากแล้วในปีที่ผ่านมา ขณะที่สภาวะเศรษฐกิจโดยภาพรวม แม้ว่าจะอ่อนตัวลง แต่ก็ยังถือว่าเติบโตได้ในระดับที่น่าพอใจ ตลาดหุ้นที่น่าจับตามองในปีนี้ คือ ฝั่งตลาดเกิดใหม่ โดยเฉพาะทางเอเชีย รวมถึงญี่ปุ่น หลังจากแนวโน้มดอกเบี้ยของสหรัฐฯ เริ่มทรงตัว ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ยังคงผ่อนคลายนโยบายการเงิน เช่น การดำเนินมาตรการ QE เข้าซื้อทั้งพันธบัตร และหุ้นจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ค่าเงินทางฝั่งประเทศตลาดเกิดใหม่เริ่มแข็งค่าสะท้อนการไหลกลับของเงินลงทุน ซึ่งตลาดหุ้นไทยก็คาดว่าจะได้รับอานิสงส์นี้ และให้ผลตอบแทนที่ดีในปีนี้เช่นเดียวกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...