xs
xsm
sm
md
lg

ทองคำยังเคลื่อนไหวในกรอบที่จำกัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทองคำยังอยู่ในขาขึ้น ในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยแต่เคลื่อนไหวอย่างจำกัด เหตุการเจรจาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนยังไม่มีข้อยุติ แต่เศรษฐกิจฝั่งยูโรโซนที่อ่อนตัวกลับหนุนดอลลาร์สหรัฐแข็งค่า กดดันช่องว่างการขยับตัวของราคามีน้อยลง ภาพรวมยังแนะนำเน้นการลงทุนระยะสั้น

"วรุต รุ่งขำ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลี่้ยน กล่าวถึงภาพรวมราคาทองคำในช่วงผ่านมาว่า ยังเป็นลักษณะแกว่งตัวอยู่ในกรอบที่ค่อนข้างจำกัด แม้ว่าทองคำจะได้รับแรงหนุนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย จากสถานการณ์การค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน มีแนวโน้มในส่วนของการเจรจาไม่มีความคืบหน้า

ขณะที่ตัวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีการออกมาส่งสัญญาณว่าการเจรจากับประธานาธิปดีสี จิ้นผิง แห่งจีน ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์อาจจะไม่เกิดขึ้น สถานการณ์ดังกล่าวยังคงเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่ทำให้นักลงทุนคาดการณ์ว่าการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ กับจีนจะไม่ทันเส้นตายในวันที่ 1 มีนาคมนี้ ซึ่งอาจจะมีการจัดเก็บภาษีนำเข้าตอบโต้ไปมาเพิ่มอีกครั้งหนึ่ง จนเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่กดดันในตัวของสินทรัพย์เสี่ยง และกระตุ้นในส่วนของแรงซื้อของทองคำ

โดยรวมการขยับขึ้นของราคาทองคำยังถือว่าค่อนข้างจำกัด เนื่องจากทิศทางเศรษฐกิจในฝั่งยูโรโซนมีทิศทางอ่อนลงหรือปรับฐานลง จนกดดันให้สกุลเงินยูโรอ่อนค่าลง และไปหนุนให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจนเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่ทำให้ราคาทองคำขยับขึ้นได้ค่อนข้างจำกัด ประกอบกับสภาพคล่องในตลาดเอเชียค่อนข้างเบาบาง เนื่องจากประเทศจีน ซึ่งเป็นผู้ซื้อทองคำอันดับ 1 ของโลก มีการหยุดทำการหรือหยุดการซื้อขายตลอดทั้งสัปดาห์เนื่องในเทศกาลตรุษจีน

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ยังคงต้องจับตา แนะนำให้นักลงทุนจับตาดูการหารือกันของผู้แทนการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่อาจจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยรัฐมนตรีการคลังของสหรัฐฯ จะมีการเดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง เพื่อเจรจาข้อยุติหรือไกล่เกลี่ยสงครามการค้า ซึ่งอาจจะต้องจับตาว่าจะมีความคืบหน้าหรือไม่ ขณะที่การเคลื่อนไหวของตัวสินทรัพย์เสี่ยง และตลาดหุ้นของต่างประเทศยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของทองคำ เพราะถ้าประเด็นดังกล่าวกดดันในส่วนของตัวตลาดหุ้นในหลายประเทศ ก็จะเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่กระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

นอกจากนี้ จะมีการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจในฝั่งสหรัฐฯ โดยเฉพาะดัชนีราคาผู้บริโภค หรือ CPI ดัชนีราคาผู้ผลิต หรือ PPI ประจำเดือนมกราคม ซึ่งนักลงทุนสามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวสะท้อนทิศทางเงินเฟ้อ ซึ่งจะส่งผลต่อการตัดสินใจทางนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ด้วยเช่นกัน ประกอบกับควรจับตาสถานการณ์การ Brexit ของอังกฤษจะมีความชัดเจนมากน้อยเพียงใด ซึ่งหากสถานการณ์ดังกล่าวยังไม่ชัดเจน สกุลเงินปอนด์อาจมีการปรับฐาน หรืออ่อนตัวลง จนเป็นปัจจัยตัวหนึ่งที่สร้างแรงขาย และส่งผลให้การขยับขึ้นของราคาทองคำมีทิศทางที่ค่อนข้างจำกัด

ดังนั้น กลยุทธ์การลงทุนของ "วายแอลจี" ให้แนวรับในโซน 1,302/1,276 และ 1,256 เหรียญ ในส่วนของแนวต้านประเมินไว้ที่ระดับ 1,326/1,348 และ 1,366 เหรียญ อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้นยังประเมินว่าการแกว่งตัวหรือการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ยังเป็นลักษณะการเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบ เพื่อรอปัจจัยใหม่ๆ เข้ามาชี้นำ ทั้งนี้ ยังแนะนำให้นักลงทุน ลงทุนระยะสั้นจากการแกว่งตัวของราคา อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการเข้าซื้ออาจรอการอ่อนตัวลงเข้าใกล้โซนแนวรับแรกระดับ 1,302 เหรียญ เป็นอย่างต่ำ แต่หากรับความเสี่ยงได้น้อยอาจชะลอการเข้าซื้อไปแนวรับถัดไประดับ 1,276

"หากราคาดีดตัวหรือขยับขึ้นให้จับตาดูแนวต้านในส่วนของ 1,326 เหรียญ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 9 เดือน หากราคายังไม่ผ่าน หรือไม่สามารถสร้างระดับสูงสุดครั้งใหม่เหนือระดับได้อาจแบ่งทองคำออกขายเพื่อเป็นการลดความเสี่ยง แต่ในภาพรวมยังแนะนำให้ถือเป็นการลงทุนระยะสั้น"

กำลังโหลดความคิดเห็น...