xs
xsm
sm
md
lg

มาสเตอร์ แอด ทำนิวไฮปิดงบทั้งปี 61 ดันรายได้พุ่ง 1,748 ล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาสเตอร์ แอด ปี 2561 ทำนิวไฮผลักดันรายได้พุ่งสูงสุด1,748 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิ 273 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีก่อน รายได้และกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 86.8% และ 23.4% ตามลำดับ ผลจากการรุกขยายเครือข่ายสื่อโฆษณาให้ครอบคลุมทั่วประเทศ และจากการเข้าลงทุนเชิงกลยุทธ์ร่วมกับพันธมิตรที่มีศักยภาพ เพื่อสร้างฐานธุรกิจเตรียมความพร้อมลุยขยายธุรกิจสื่อโฆษณาไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายพุน ฉง กิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO ผู้นำเครือข่ายสื่อโฆษณานอกบ้าน เผยว่า สำหรับปีที่ผ่านมา นับเป็นปีแห่งการสร้างความแข็งแกร่งให้กับบริษัท เพื่อการขยายธุรกิจไปสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้สำเร็จตามกลยุทธ์ที่วางไว้ ผ่านการเข้าลงทุนในธุรกิจสื่อโฆษณาในประเทศมาเลเซีย (VGM) และร่วมกับ Sinarmas Group พันธมิตรยักษ์ใหญ่ของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งนับเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ MACO ได้เข้าสู่ตลาดต่างประเทศในฐานะผู้ให้บริการสื่อโฆษณารายใหญ่ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้เป็นอย่างดี รวมถึงการขยายการลงทุนไปยังธุรกิจด้านระบบแสดงผลมัลติมีเดียที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานในการเชื่อมโยงเครือข่ายสื่อโฆษณาทั้งหมด และธุรกิจการพิมพ์สำหรับการผลิตสื่อ เพื่อรองรับการขยายธุรกิจของบริษัทฯ ในอนาคต

นอกจากนี้ MACO ได้รับอนุมัติในการปรับปรุงรูปแบบสื่อสตรีทเฟอนิเจอร์ (สื่อบริเวณตอม่อเสาสถานีรถไฟฟ้า BTS และสื่อตอม่อสะพานข้ามแยก) ซึ่งบริษัทฯ คาดว่าจะช่วยผลักดันการเติบโตของรายได้อย่างมีนัยสำคัญในปี 2562 ที่ผ่านมา บริษัทฯ มีพัฒนาการเติบโตของรายได้และกำไรต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 4 และในปี 61 ยังสามารถผลักดันรายได้ทำสถิติขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีแรงหนุนจากการขยายเครือข่ายสื่อไปทั่วประเทศ และความสำเร็จในการต่อยอดกลยุทธ์ดิจิทัล รวมถึงการควบรวมกิจการเพื่อขยายธุรกิจสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ดังกล่าว สามารถสร้างการเติบโตของผลกำไรที่ดี โดยในไตรมาส 4/61 บริษัทฯ มีรายได้ 697.81 ล้านบาท เติบโต 146.48% เทียบกับปีก่อนหน้า และเติบโต 22.43% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยมีกำไรสุทธิ 89.21 ล้านบาท

สำหรับผลประกอบการ 12 เดือน ปี 2561 บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,747.50 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 86.8% จากปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 272.62 ล้านบาท เติบโต 23.4% นับเป็นสถิติใหม่ของผลกำไรประจำปีสูงที่สุดตั้งแต่เริ่มดำเนินกิจการอีกครั้งหนึ่ง

จากผลการดำเนินงานที่เติบโตทำสถิติกำไรสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ จึงมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันจากผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีหลัง 0.020 บาทต่อหุ้น เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 82.53 ล้านบาท แก่ผู้ถือหุ้น ซึ่งมีรายชื่อปรากฏในสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น เพื่อรับเงินปันผลในวันที่ 22 มีนาคม 2562 และมีกำหนดจ่ายในวันที่ 17 พฤษภาคม 2562 (เงินปันผลนี้ต้องได้รับอนุมัติจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 24 เมษายน 2562)

นายพุน ฉง กิตง กล่าวอีกว่า “การดำเนินงานปี 2562 บริษัทฯ ผ่านไตรมาสแรก ท่ามกลางการชะลอการเติบโตของการค้าระหว่างประเทศ สำหรับเศรษฐกิจของประเทศไทย ก็คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของโลกเช่นกัน โดยการปรับลดลงของ GDP ในปี 2562 จาก 3.9% เป็น 3.8% (ข้อมูลจากธนาคารโลก) ซึ่งแม้จะมีข้อมูลนี้ บริษัทฯ ยังมีมุมมองว่า ความเชื่อมั่นรวมในประเทศไทยมีแนวโน้มที่ดี สืบเนื่องจากการเลือกตั้งในเดือนมีนาคม 2562 ที่จะเกิดขึ้น เป็นแรงหนุนสำคัญสำหรับการลงทุน โดยคาดว่า การใช้จ่ายโฆษณาจะได้รับประโยชน์จากความเชื่อมั่นในเชิงบวกดังกล่าว”

นอกจากนี้ MACO คาดว่า การผนึกกำลังจากการรวมตัวกัน และการควบรวมกิจการในปีที่ผ่านมา พร้อมกับการเปิดตัวสื่อสตรีทเฟอร์นิเจอร์ที่ปรับเป็นระบบดิจิทัลในปี 2562 จะช่วยผลักดันรายได้เพิ่มขึ้น โดยบริษัทฯ คาดการณ์รายได้เพิ่มขึ้น 30%-35% แม้จะต้องเผชิญกับความผันผวนของแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศไทยก็ตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...