xs
xsm
sm
md
lg

“AECS” จับตาชัตดาวน์สภาสหรัฐฯ-เจรจาสงครามการค้ารอบใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บล.เออีซี ระบุนักลงทุนกลับมาติดตามการชัตดาวน์ของหน่วยภาครัฐของสหรัฐฯ ที่จะครบกำหนดในวันที่ 15 ก.พ.นี้ หลังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงงบประมาณสร้างกำแพงชายแดนเม็กซิโกได้ และในช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้สหรัฐฯ-จีน เจรจาหาข้อสรุปปัญหาสงครามการค้าอีกครั้ง แม้สถานการณ์การเมืองในประเทศคลี่คลายมากขึ้น ให้กรอบดัชนี 1,630-1,665 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้น หุ้นเด่น 3 กลุ่มหลัก นิคม และสาธารณูปโภค-จำนำทะเบียนรถ-หุ้นกำไรปี 61 โต

บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AECS ระบุว่า ตลาดหุ้นไทยให้ความสำคัญกับความเคลื่อนไหวของปัจจัยต่างประเทศมากขึ้น ซึ่งในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ ครบกำหนดชัตดาวน์ของหน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐฯ หลังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงงบประมาณสร้างกำแพงชายแดนเม็กซิโกได้ อีกทั้งการรายงานตัวเลขผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนสหรัฐฯ ที่อาจชะลอตัวจากผลกระทบสงครามทางการค้า และภาวะ เศรษฐกิจที่ชะลอตัว

แม้ว่าในสัปดาห์นี้จะมีการเจรจาการค้าระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากผู้แทนการค้าสหรัฐฯ นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ นายสตีเวน มนูชิน และรองนายกรัฐมนตรีของจีน นายหลิวเหอ แต่ด้วยผู้นำสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิปดีของจีน นายสี จิ้นผิง ยังไม่ได้มีการเจรจาก่อนกำหนดวันขึ้นภาษีสินค้าในวันที่ 2 มีนาคมนี้ ทำให้การเจรจาการค้ายังมีความไม่แน่นอน

ส่วนปัจจัยในประเทศที่ยังมีสัญญาญเชิงบวกด้านการลงทุนมากขึ้น การเลือกตั้งที่มีความคืบหน้าชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ คาดช่วยกระตุ้นให้มีซื้อกลับจากนักลงทุนต่างชาติเพิ่มขึ้นตาม เพราะดัชนีหุ้นไทย Laggard สุดในกลุ่ม TIP Market โดย YTD นักลงทุนต่างชาติเข้าซื้อสุทธิตลาดหุ้น Philippines 430 ล้านดอลลาร์สหรัฐ, Indonesia 998 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ Thailand 243 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ฝั่ง Valuation จาก Bloomberg Consensus พบว่าตลาดหุ้นฟิลิปปินส์ ซื้อขายที่ระดับ P/E ปีนี้ที่ 17.6 เท่า, อินโดนีเซีย ซื้อขายที่ระดับ P/E ที่ 15.1 เท่า และไทย ซื้อขายที่ระดับ P/E ที่ 14.1 เท่า

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนโดยให้กรอบดัชนี 1,630-1,665 จุด แนลงทุน 3 กลุ่มหุ้นเด่น 1.กลุ่มนิคม และสาธารณูปโภค แนะนำ AMATA, WHA และ EASTW ซึ่งได้อานิสงส์บวกทั้งราคาขาย และยอดขายพื้นที่ในเขต EEC 2.กลุ่มจำนำทะเบียนรถ แนะนำ SAWAD MTC และ AMANAH รับผลบวกจากกฎระเบียบมีความชัดเจนยิ่งขึ้น โดยสรุปเบื้องต้นของ ธปท. ระบุถึงการควบคุมผู้ให้บริการในระดับประเทศ และ 3.หุ้นกลุ่มที่คาดงบปี 2561 กำไรโตเด่นเมื่อเทียบจากปีก่อน และ Consensus ยังคาดโตต่อในปี 2562 แนะนำ JMT PLANB และ COM7


กำลังโหลดความคิดเห็น...