xs
xsm
sm
md
lg

ก.ล.ต.ยืดเวลาจ่ายค่าปรับปั่นหุ้น “BA-AJA”-ย้ำไม่จ่ายพร้อมส่งอัยการฟ้องแพ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สำนักงาาน ก.ล.ต. ขยายเวลาให้ขบวนการปั่นหุ้น “BA” มูลค่าเฉียด 500 ล้านบาท และ “AJA” 1.7 พันล้านบาท ย้ำหากไม่ยอมจ่ายพร้อมส่งอัยการส่งฟ้องศาลบังคับชำระค่าปรับตามอัตราสูงสุดที่กฎหมายกำหนดไว้

นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยถึง ความคืบหน้าการดำเนินมาตรการลงโทษทางแพ่งกับ นพ.ปราเสริฐ ปราสาทองโอสถ และพวกรวม 3 คน กรณีสร้างราคาหลักทรัพย์บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA โดยเรียกให้ชำระค่าปรับจำนวน 499.45 ล้านบาทว่า ผู้กระทำผิดทั้ง 3 รายได้ขอขยายเวลาพิจารณาข้อมูลอีกครั้ง หลังจากสำนักงาน ก.ล.ต. กำหนดให้ชำระค่าทางแพ่งภายใน 14 วัน หลังจากที่ได้ส่งหนังสือให้แก่ผู้กระทำผิดเมื่อวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา

“ก.ล.ต. ได้ขยายเวลาให้ผู้กระทำผิดเป็นเวลา 7 วัน เพื่อชำระค่าปรับทางแพ่งจำนวนดังกล่าว หากผู้กระทำผิดยังไม่ยอมชำระค่าปรับ ก.ล.ต. จะส่งให้อัยการดำเนินการฟ้องคดีทางแพ่ง เพื่อขอให้ชำระเงินค่าปรับทางแพ่งตามอัตราสูงสุดที่กฎหมายกำหนด”

นายรพี กล่าวว่า หลังจากที่ส่งหลักฐานให้อัยการดำเนินการฟ้องต่อศาลแพ่ง เพื่อเรียกค่าเสียหายต่อผู้กระทำผิดแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลจะมีคำสั่งออกมาอย่างไร แต่หากอัยการมีคำสั่งไม่ส่งฟ้อง สำนักงาน ก.ล.ต. สามารถนำหลักฐานฟ้องร้องต่อศาล เพื่อเรียกค่าเสียหายเองได้

ส่วนกรณีการดำเนินมาตรการทางแพ่งกับ นายอมร มีมะโน พร้อมพวกรวม 40 คน สร้างราคาหุ้นบริษัท คราวน์ เทค แอดวานซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ AJD ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AJA ให้ชำระค่าปรับทางแพ่งรวม 1,727.38 ล้านบาทนั้น นายรพี กล่าวว่า ผู้กระทำผิดได้ขอขยายเวลา เพื่อพิจารณาข้อมูล และหลักฐานเช่นเดียวกัน หากไม่ชำระค่าปรับ หรือลงนามในบันทึกเพื่อชำระค่าปรับ สำนักงาน ก.ล.ต. จะส่งให้อัยการดำเนินการสั่งฟ้องภายในสัปดาห์นี้

สำหรับกรณีการสร้างราคาหุ้นบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA นั้น สำนักงาน ก.ล.ต. ได้ดำเนินคดีด้วยมาตรการลงโทษทางแพ่งกับผู้กระทำความผิด 3 ราย ได้แก่ 1.นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ 2.นางสาวปรมาภรณ์ ปราสาททองโอสถ และ 3.นางนฤมล ใจหนักแน่น โดยเรียกให้ชำระค่าปรับทางแพ่งรวม 499.45 ล้านบาท และสั่งห้ามเป็นกรรมการและผู้บริหารของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ และบริษัทจดทะเบียน

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 13 พ.ย.2558 ถึงวันที่ 12 ม.ค.2559 ทั้ง 3 รายได้ร่วมกันซื้อขายหุ้น BA อย่างต่อเนื่อง และจับคู่ซื้อขายหลักทรัพย์ BA ระหว่างกันเองในลักษณะอำพรางการซื้อขาย ทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจผิดเกี่ยวกับราคา หรือปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ และส่งผลให้ราคาและปริมาณการซื้อขายหุ้น BA ผิดไปจากสภาพปกติของตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยการกระทำของบุคคลทั้งสามเป็นความผิดตามมาตรา 243 (1) (2) ประกอบมาตรา 244 ซึ่งต้องระวางโทษตามมาตรา 296 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 และมาตรา 317/4 (1) แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2559

ขณะที่การดำเนินมาตรการทางแพ่งกับ นายอมร มีมะโน พร้อมพวกรวม 40 คน ที่สร้างราคาหุ้นบริษัท คราวน์ เทค แอดวานซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ AJD (ปัจจุบัน คือ บริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AJA) ให้ชำระค่าปรับทางแพ่งรวม 1,727.38 ล้านบาท และสั่งห้ามเป็นกรรมการและผู้บริหารของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ และบริษัทจดทะเบียน

โดย ก.ล.ต. ได้รับข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ฯ และตรวจสอบพบในช่วงระหว่างวันที่ 16 พฤษภาคม 2557 ถึงวันที่ 8 ตุลาคม 2557 หุ้น AJD มีการซื้อขายผิดไปจากสภาพปกติของตลาด โดยราคาปิดเพิ่มสูงขึ้นจากหุ้นละ 2.60 บาท เป็นราคา 15.00 บาท ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเกิดจากบุคคล 40 ราย ร่วมกันสร้างราคาหุ้น AJD ดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...