xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นวอลุ่มบางช่วงหลายตลาดภูมิภาคหยุดตรุษจีน เจอแรงขายหุ้นพลังงานถ่วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปิดเช้าลบ 1.66 จุด วอลุ่มบางช่วงหลายตลาดภูมิภาคหยุดตรุษจีน เจอแรงขายหุ้นพลังงานถ่วง คาดจะกลับมาคึกคักช่วงปลายสัปดาห์ ส่วนแนวโน้มการลงทุนในช่วงบ่าย คาดว่า บรรยากาศการซื้อขายจะยังคงเงียบเหงา จากวอลุ่มที่เข้ามาไม่มากนัก

นายพิชัย เลิศสุพงศ์กิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด บล. ธนชาต กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากตลาดหุ้นภูมิภาคส่วนใหญ่ปิดทำการเนื่องในเทศกาลตรุษจีน และบรรยากาศน่าจะยังคงเงียบเหงาต่อเนื่องในวันพรุ่งนี้ (6 ก.พ.) ก่อนจะกลับมาคึกคักช่วงปลายสัปดาห์ โดยการเคลื่อนไหวของดัชนีเป็นลักษณะ Sideway ด้วยวอลุ่มที่ค่อนข้างน้อยทำให้การเปลี่ยนแปลงของดัชนีไม่ได้มีนัยสำคัญมากนัก ขณะที่ภาพรวมตลาดก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้น การแกว่งตัวของดัชนีในวันนี้เป็นเพียงการรอเวลาปรับขึ้นเท่านั้น

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ต้นปีดัชนีหุ้นไทยปรับตัวขึ้นเพียง 5.8% ถือว่าขึ้นมาน้อยกว่าตลาดโลกที่ปรับขึ้นไปราว 8.1% และตลาดเอเชีย ยกเว้นญี่ปุ่น ปรับขึ้นราว 7.3% หลังได้รับผลบวกจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ย และตลาดยังมีมุมมองเชิงบวกต่อการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ทำให้มีเม็ดเงินไหลเข้ามาในสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น ซึ่งรวมถึงเป็นโอกาสของตลาดหุ้นไทยด้วย

ขณะที่ปัจจัยการเมืองในประเทศยังมีความชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้ง แต่การที่เม็ดเงินยังไม่ไหลเข้ามาในตลาดหุ้นมากนัก อาจจะเพราะยังไม่มั่นใจต่อสถานการณ์หลังการเลือกตั้งทั้งในส่วนของเสถียรภาพและนโยบายของรัฐบาลใหม่ อีกทั้งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังได้ปรับลดประมาณการกำไร และราคาหุ้นของบริษัทจดทะเบียน จากความกังวลต่อกลุ่มพลังงาน จะได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันปรับลดลง และเศรษฐกิจโลกชะลอตัว แต่หากไม่นับรวมการผลดำเนินงานของกลุ่มพลังงาน ก็จะพบว่า กำไรของบริษัทจดทะเบียนยังเติบโตได้กว่า 10%

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นไทยปิดการซื้อขายครึ่งวันเช้าที่ระดับ 1,651.96 จุด ลดลง 1.66 จุด หรือเปลี่ยนแปลง -0.10% มูลค่าการซื้อขาย 12,915.44 ล้านบาท

ส่วนแนวโน้มการลงทุนในช่วงบ่าย คาดว่า บรรยากาศการซื้อขายจะยังคงเงียบเหงา จากวอลุ่มที่เข้ามาไม่มากนัก โดยมองแนวรับบริเวณ 1,645 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...