xs
xsm
sm
md
lg

บทลงโทษหุ้นใหม่ขายแพง / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แม้การเข้าซื้อขายในตลาดเอ็มไอวันแรก หุ้นบริษัท ซี เอ แซด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ CAZ จะรอดอย่างเฉียดฉิวมีการไล่ราคาในช่วงท้าย จนขยับมาปิดที่ 3.90 บาท เท่ากับราคาจองอย่างหืดขึ้นคอ แต่การซื้อขายวันที่สอง หุ้นน้องใหม่ตัวนี้ก็ไปไม่รอด ราคาหลุดจองอีกตัว

ไม่มีข้ออ้างใดที่ทำให้หุ้นต่ำกว่าราคาเสนอขายนักลงทุนทั่วไป และไม่ควรจะมีใครจับภาวะตลาดมาเป็นแพะรับบาป เพราะ CAZ เข้ามาซื้อขายในช่วงบรรยากาศการลงทุนที่สดใส ดัชนีหุ้นพุ่งทะยาน และข่าวดีมีมากมาย ทั้งจากภายในและภายนอก

ปัญหาหุ้นน้องใหม่ ราคาต่ำกว่าจอง เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และมีความพยายามเฉไฉ อ้างโน่นอ้างนี่เป็นต้นเหตุ

ทั้งที่สาเหตุที่แท้จริง มีเพียงประเด็นเดียวคือ การตั้งราคาเสนอขายหุ้นใหม่ที่แพงเกินไป

นักลงทุนที่อุตส่าห์สนับสนุนหุ้นใหม่ บริษัทผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย จัดสรรโควตาจองมาเท่าไหร่ รับซื้อไว้หมด แต่กลับต้องเจ็บเนื้อเจ็บตัวตามกัน จนนักลงทุนบางส่วนทนเจ็บไม่ไหว ยอมสละสิทธิการจองซื้อ

บทเรียนความเสียหายจากหุ้นใหม่ ทำให้นักลงทุนเริ่มปฏิเสธหุ้นใหม่ โบรกเกอร์จัดสรรโควตาให้ก็ไม่หลวมตัวควักเงินจ่าย และถือเป็นมาตรการตอบโต้การกำหนดราคาหุ้นที่สูงจนไม่เปิดช่องให้นักลงทุนทำกำไร

มาตรการ “แก้เผ็ด” หุ้นใหม่ที่ขายแพง เกิดขึ้นแล้วตั้งแต่หุ้น บริษัท เอสเอเอเอ็ม เอ็นเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น SAAM ซึ่งประเดิมซื้อขายเป็นตัวแรกปีนี้ โดยเคาะซื้อขายวันที่ 7 มกราคม 2562

นักลงทุนบางส่วนสละสิทธิจองซื้อ ทำให้มีหุ้นเหลือขาย จนผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายต้องรับซื้อหุ้นเข้าพอร์ต และแบกรับผลขาดทุนไปตามระเบียบ

เพราะราคาหุ้น SAAM ทรุดลงต่ำกว่าจอง ปิดเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ 1.50 บาท ต่ำกว่าจองหุ้นละ 30 สตางค์

มาตรการลงโทษหุ้นใหม่ที่ขายแพง ลุกลามมาสู่หุ้น CAZ โดยนักลงทุนจำนวนมากสละสิทธิโควตาที่โบรกเกอร์จัดสรรให้ จนมีหุ้นเหลือขายบานเบอะ

บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะแกนนำผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย รับซื้อไว้จำนวน 15.28 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นสัดส่วน 5.16% ของหุ้นที่เสนอขายทั้งหมด และยังไม่รู้ว่า บริษัทหลักทรัพย์รายอื่นที่ร่วมจัดจำหน่าย จะต้องรับหุ้น CAZ เข้าพอร์ตอีกคนละเท่าไหร่

แต่ใครรับมาก ต้องขาดทุนมาก เพราะ CAZ หลุดจอง เข้าซื้อขายวันที่สอง (23 มกราคม) ราคาปิดที่ 2.84 บาท ต่ำกว่าจอง 6 สตางค์ และมีแนวโน้มที่จะไหลลงต่อ

เพราะการที่หุ้นขายไม่หมด นักลงทุนไม่ยอมหลวมตัวจองซื้อ สะท้อนให้เห็นว่า หุ้นน้องใหม่ตัวนี้ไม่มีความน่าสนใจ เมื่อเทียบกับราคาที่เสนอขาย 3.90 บาท/หุ้น และจะส่งผลกระทบเชิงจิตวิทยาต่อตัวหุ้นโดยตรง

ปัญหาหุ้นใหม่ราคาหลุดจอง ไม่ใช่ความรับผิดชอบของตลาดหลักทรัพย์ เพราะตลาดหลักทรัพย์มีหน้าที่กลั่นกรองคุณภาพหุ้นใหม่เท่านั้น

ถ้าพิจารณาบริษัทจดทะเบียนที่มีคุณภาพ ถ้าไม่ปล่อยให้หุ้นเน่าๆ หลุดรอดเข้ามาปล้นเงินในตลาดหุ้นได้ ตลาดหลักทรัพย์คงไม่ต้องรับผิดชอบกับปัญหาหุ้นใหม่ ราคาต่ำกว่าจอง

เพราะความรับผิดชอบจะตกอยู่กับผู้บริหารหุ้นใหม่ บริษัทที่ปรึกษาทางการเงินที่นำเข้าจดทะเบียน และบริษัทผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้น

ส่วนนักลงทุนต้องรับผิดชอบตัวเองอยู่แล้ว เพราะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะจองซื้อหุ้นใหม่หรือสละสิทธิ และไม่มีใครข่มขู่บังคับให้ต้องจองซื้อหุ้นใหม่อีกด้วย

แต่เพราะความเชื่อที่ว่า ตลาดหลักทรัพย์เฟ้นหุ้นคุณภาพดีเข้ามาจดทะเบียนแล้ว เพราะความไว้เนื้อเชื่อถือบริษัทโบรกเกอร์ที่จัดจำหน่ายหุ้นใหม่ ทำให้หุ้นใหม่ได้รับการสนับสนุนจากลูกค้าโบรกเกอร์ต่างๆ มาตลอด

จะเป็นหุ้นด้อยคุณภาพ แต่ตั้งราคาเสนอขายแพงยับ นักลงทุนก็รับซื้อไว้ แต่ต้องทนเจ็บตัวมาตลอด

จนวันนี้เริ่มทนไม่ไหวแล้ว เริ่มมีมาตรการตอบโต้ เริ่มร่วมกันสร้างบทลงโทษทางสังคม โดยปฏิเสธการจองซื้อ จนหุ้นใหม่ขายไม่ออก บรรดาโบรกเกอร์ที่ร่วมจัดจำหน่ายต้องรับเข้าพอร์ต รับกรรมแทนนักลงทุน

ถ้าบริษัทจดทะเบียนใหม่ ไม่เลิกเอาเปรียบนักลงทุน ถ้าบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินและบริษัทผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย

ไม่เลิกเอาใจ “เจ้าของ” หุ้นใหม่ ตั้งราคาเสนอขายหุ้นแพงเกินควร ไม่เปิดช่องว่างให้นักลงทุนทำกำไร

บทลงโทษทางสังคมของนักลงทุนจะรุนแรงมากขึ้น เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นในอดีต โดยหุ้นใหม่ขายไม่ออก โบรกเกอร์ต้องรับเข้าพอร์ต จนพอร์ตแทบพังไปตามๆ กัน

CAZ เจอดี เจอบทลงโทษทางสังคมไปแล้ว หุ้นใหม่ตัวต่อไป ถ้ายังริอ่านตั้งราคาขายเอาเปรียบนักลงทุนมากเกินไปอีก ระวังไว้ เพราะ หุ้นจะขายไม่ออกกำลังโหลดความคิดเห็น...