xs
xsm
sm
md
lg

ซัมมิทตั้งเป้าสินเชื่อโต 9-10%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซัมมิทฯ ตั้งเป้าสินเชื่อโต 9-10% ไม่หวั่นยอดขายมอเตอร์ไซค์หด ดัน 3 กลยุทธ์ หนุนยอดเพิ่ม แย้มสนทำจำนำทะเบียนรอเแบงก์ชาติกำหนดเกณฑ์

นายวิชิต พยุหนาวีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายสัญญาใหม่ของสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์เพิ่มขึ้น 9-10% และมีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 15% จากปี 61 ที่มียอดคงค้างสินเชื่อ จำนวนสัญญาสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์ และรายได้รวมเพิ่มขึ้น 27%, 13% และ 30% ตามลำดับ พร้อมทั้งรักษาระดับสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ที่ประมาณ 1% จากสิ้นปี 61 ที่อยู่ในระดับ 0.9%

โดยผ่านกลยุทธ์ที่สำคัญ 3 ด้านหลักๆ ได้แก่ 1.เพิ่มศักยภาพทางด้านเทคโนโลยีต่อยอดจากปีก่อนด้วยงบลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท ทั้งในด้านระบบการสนับสนุนการอนุมัติสินเชื่อที่รวดเร็วเพียง 30 นาที ให้กับลูกค้าที่ได้ทำไปตั้งแต่ปีก่อนแล้ว ก็เพิ่มไปสู่ระบบที่จะช่วยให้การพิจารณา และการติดตามลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อาทิ ระบบการติดตามด้วยระบบ GPS ระบบ paper less ก็ช่วยให้บริษัทสามารถบริหารจัดการในด้านต่างๆ ได้ดีขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่เพิ่มพันธมิตรทั้งในส่วนของดีลเลอร์เป็น 900 ราย จากเดิมที่ 800 ราย หรือคิดเป็น 2,800 โชว์รูม จากเดิมที่ 2,500 โชว์รูม โดยเน้นที่ระบบการพิจารณาสินเชื่อที่รวดเร็ว และท้ายสุด เพิ่มศักยภาพของพนักงานขายทั้งในด้านการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเสริม และเพิ่มจำนวนพนักงานขายเป็น 1,800 คน จากเดิม 1,600 คน และที่สำคัญ ยังให้ความสำคัญกับการควบคุมคุณภาพในด้านของจรรยาบรรณในการดำเนินธุรกิจอย่างซื่อตรงต่อลูกค้า และโปร่งใส

นายวิชิต กล่าวอีกว่า แม้บริษัทคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้เติบโตที่ 3.8% ชะลอตัวลงจากปีนี้ที่คาดการณ์ไว้ในระดับ 4% จากการส่งออกที่ชะลอตัวลง แม้ว่าการท่องเที่ยว และการลงทุนภาครัฐจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่จากการคาดการณ์ยอดขายรถมอเตอร์ไซค์ในปีนี้ที่ระดับ 1.7 ล้านคัน ลดลงจากปีก่อนที่ 1.78 ล้านคัน แต่ด้วยกลยุทธ์ดังกล่าวจึงเชื่อว่าจะสามารถทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

ส่วนแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขี้นในปีนี้นั้น บริษัทยืนยันว่าจะยังไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแต่อย่างใด เนื่องจากการแข่งขันที่สูงในธุรกิจนี้ แม้ว่าต้นทุนการเงินของบริษัทจะเพิ่มขึ้น ทำให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย (NIM) ลดลง แต่จากจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ก็จะช่วยชดเชยได้ในระดับหนึ่ง

สำหรับหลักเกณฑ์การกำกับดูแลการประกอบสินเชื่อที่จำนำทะเบียนรถนั้น นายวิชิต กล่าวว่าถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะมีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนออกมาดูแล เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องการคำนวณดอกเบี้ยของสินเชื่อดังกล่าว ซึ่งคงต้องรอความชัดเจนจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก่อน จึงจะนำมาศึกษาความเป็นไปได้ในการเข้าไปทำธุรกิจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...