xs
xsm
sm
md
lg

คอยน์ขยะดิจิทัล / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากอนุมัติให้ 3 บริษัท ประกอบธุรกิจบริการซื้อขายเงินสกุลดิจิทัล สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้เปิดตัว เสี่ยงสูงดอทคอม ศูนย์รวมข้อมูลสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อให้ประชาชนศึกษาเรียนรู้ ก่อนตัดสินใจลงทุน

เสี่ยงสูงดอทคอม ประกอบด้วย 4 หัวข้อหลักคือ "รู้เขา" ซึ่งแนะนำให้นักลงทุนรู้จัก คริปโทเคอร์เรนซี่ โทเคนดิจิทัล รู้จักคนขาย กลไกระบบ บล็อกเชน หรือระบบฐานข้อมูลแบบกระจายศูนย์มีกลไกที่ทำให้เกิดธุรกรรมโดยไม่มีคนกลาง

"รู้เรา" เพื่อให้นักลงทุนตรวจสอบความพร้อมก่อนตัดสินใจลงทุนว่า เข้าใจสินทรัพย์ดิจิทัลหรือไม่

"รู้ระวัง" เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงสิ่งที่ต้องระมัดระวัง ในการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล และ

"รู้บทบาท ก.ล.ต." เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการกำกับดูแลของ ก.ล.ต. ครอบคลุมถึงการดูแลการเสนอขายโทเคนต่อประชาชน การซื้อขายแลกเปลี่ยนและข้อมูลข่าวสารสินทรัพย์ดิจิทัล

การเปิดศูนย์ข้อมูลเกี่ยวกับเงินสกุลดิจิทัล แสดงให้เห็นว่า ก.ล.ต. ยังกังวลเกี่ยวกับการลงทุนโทเคนสกุลต่างๆ โดยก่อนหน้าออกประกาศเตือนประชาชนมาเป็นระยะ ให้ระมัดระวังการซื้อขายคอยน์ ผ่านบริษัทที่ยังไม่ได้รับอนุมัติอย่างถูกต้อง


เงินดิจิทัล เป็นเงินสกุลใหม่ที่โตเร็ว แต่ตายไว และทิ้งความเสียหายมหาศาล จนทำให้นักเสี่ยงโชคจากคอยน์สกุลต่างๆ เข็ดขยาด

ต้นปี 2561 บิท คอยน์ เงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมสูงสุด ราคาพุ่งทะยานไปกว่า 19,000 ดอลลาร์ต่อเหรียญบิทคอยน์ โดยนักลงทุนจำนวนหนึ่งแห่เข้าไปเก็งกำไร แต่ขาดทุนป่นปี้ เพราะราคาทรุดฮวบลง ล่าสุด เคลื่อนไหวที่ระดับ 3,500 ดอลลาร์ต่อเหรียญบิทคอยน์

ส่วนเงินดิจิทัลสัญชาติไทยตัวแรกที่เสนอขายต่อประชาชน หรือ JFIN COIN ซึ่งออกโดยบริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด บริษัทลูกของบริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART ก็สร้างความเสียหายให้นักลงทุนที่จองซื้ออย่างยับเยิน

JFIN COIN เสนอขายจำนวนทั้งสิ้น 100 ล้านเหรียญ ราคาเหรียญละ 6.60 บาท ขายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 และขายหมดเกลี้ยง แต่เมื่อเข้าซื้อขายในตลาดรอง หรือตลาดรองของ บริษัท คอยน์ แอสเซท จำกัด จัดตั้งขึ้น ราคาซื้อขายวันแรก ทรุดฮวบลงประมาณ 50% และร่วงลงต่อเนื่อง จนล่าสุดซื้อขายกันที่ประมาณ 94 สตางค์

วิบากกรรมของผู้ลงทุน JFIN COIN ไม่จบง่ายๆ เพราะบริษัท คอยน์ แอสเซท จำกัด (Coin Asset) ผู้จัดตั้งตลาดรองซื้อขายคอนย์สกุลต่างๆ ไม่ผ่านการอนุมัติจากกระทรวงการคลัง ให้เปิดดำเนินธุรกิจซื้อขายเงินดิจิทัล และต้องปิดตลาดซื้อขายในวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา

JFIN COIN จึงเคว้ง ต้องหาตลาดซื้อขายใหม่ ซึ่งบริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด ผู้ออกยังไม่ได้ระบุว่า จะเป็นตลาดใด

ความล้มเหลวของ JFIN COIN ทำให้เงินสกุลดิจิทัลไทยหงอยลง และแทบไม่มีบริษัทใดออกเสนอขายอีก

นักลงทุนได้รับบทเรียนจากการเก็งกำไรคอยน์ค่าย JMART จนความสนใจเงินดิจิทัลจางหายลง

นักลงทุนที่เสียหายจาก JFIN COIN ตอนนี้ทำได้อย่างเดียวคือ ตรวจสอบเอกสารในไวท์ เปเปอร์ และพิจารณาว่า บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด ได้ปฏิบัติตามสิ่งที่ระบุไว้ในไวท์ เปเปอร์หรือไม่ เช่น ระยะเวลาการพัฒนา "แพลตฟอร์ม" หรือเงื่อนไขอื่น

หากไม่ปฏิบัติตามที่ระบุไว้ในไวท์ เปเปอร์ นักลงทุนที่เสียหายจากคอยน์สัญชาติไทยตัวนี้ สามารถฟ้องร้องผู้ออกได้

ปัจจุบัน JFIN COIN แทบไม่มีพัฒนาการใดๆ และกำลังตกอยู่ในสภาพคอยน์ขยะที่นักลงทุนเมินความสนใจ

การร่วงหล่นของบิทคอยน์ การล้มเหลวของ JFIN COIN เงินดิจิทัลสัญชาติไทย ได้ลดความฮึกเหิม หรือความตื่นตัวในการเก็งกำไรเงินดิจิทัลลงไปมาก

แต่ทั้งโลกก็ยังไม่วางใจเงินดิจิทัล เพราะอาจกลับมาได้รับความนิยมอีก หรืออาจมีกลุ่มมิจฉาชีพใช้เป็นเครื่องมือในการหลอกลวง ต้มตุ๋น สร้างความเสียหายให้นักลงทุน

ก.ล.ต.จึงดำเนินมาตรการ ให้ความรู้ประชาชนและออกคำเตือนอย่างต่อเนื่อง ป้องกันไม่ให้นักลงทุนตกเป็นเหยื่อของเงินดิจิทัล

เจ็บหนักจาก บิทคอยน์ เสียหายจาก JFIN COIN แล้ว น่าจะเข็ดกับการเล่นเงินดิจิทัลเสียที แต่ความโลภ บางครั้งทำให้คนลืมตายได้เหมือนกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...