xs
xsm
sm
md
lg

บล.เอเชีย เวลท์ คาดเป้าหมายหุ้นไทยปีนี้ 1,810 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บล.เอเชีย เวลท์ คาดเป้าหมายหุ้นไทยปีนี้ 1,810 จุด คาดกำไรสุทธิโตร้อยละ 6

นางวชิราลักษณ์ แสงเลิศศิลปชัย รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์เอเชีย เวลท์ กล่าวว่า ประมาณการดัชนีหุ้นไทยสิ้นปี 2562 ที่ 1,810 จุด โดยคาดว่า ในช่วงไตรมาส 1/2562 ตลาดหุ้นไทยน่าจะปรับขึ้นได้ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง (Rally before Election) คาดว่าจะมีการเลือกตั้งภายในเดือนมีนาคมนี้ และการจัดตั้งรัฐบาลใหม่จะอยู่ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม พร้อมยังคาดหวังพิธีบรมราชาภิเษกเกิดขึ้นหลังเลือกตั้ง ประเทศไทยจะมีบรรยากาศรื่นเริงเฉลิมฉลองเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศให้เติบโตดีขึ้นในช่วงไตรมาส 1-2

ส่วนปัจจัยลบต่างประเทศน่าจะคลี่คลายลงในปีนี้ โดยสงครามทางการค้าระหส่างสหรัฐฯ-จีน น่าจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นก่อนกำหนดเส้นตายวันที่ 1 เมษายนนี้ ขณะที่เรื่องการแยกตัวของสหราชอาณาจักรออกจากยุโรป (Brexit) มีผลกระทบต่อตลาดหุ้นน้อย คาดว่า อังกฤษจะยืดกำหนดเส้นตายออกไปจาก 29 มีนาคม 2562 ขณะที่ดอกเบี้ยสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับขึ้น 1-2 ครั้งในปีนี้ในช่วงครึ่งปีหลัง ส่วนดอกเบี้ยไทย คาดว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. อาจจะปรับขึ้นดอกเบี้ยตามธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เพียง 1 ครั้งเท่านั้น เพราะค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นเร็วมาก

ส่วนอัตราการเติบโตของการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียน คาดว่า โตร้อยละ 6 คาดการณ์ราคาต่อกำไรสุทธิที่ 16 เท่า โดยหุ้นที่แนะนำ คือ หุ้นที่ได้ประโยชน์จากการปรับตัวสู่โลกยุคดิจิทัล เช่น BEM , BCH, GPSC, KCE, KKP และ TU

ส่วนหุ้นในกลุ่มโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบจากการที่คณะรัฐมนตรีให้นำค่ารักษาพยาบาลและเวชภัณฑ์เป็นสินค้าควบคุม ยอมรับว่า ที่ผ่านมา ราคาหุ้นกลุ่มโรงพยาบาล ได้ปรับลดลงมามาก เพราะจะมีผลกระทบต่อรายได้และกำไรปรับลดลง ซึ่งนักลงทุนควรรอให้ราคาหุ้นพักฐานอีกระยะหนึ่ง แต่หากมองเป็นการลงทุนระยะยาวยังน่าสนใจ เพราะแนวโน้มธุรกิจเติบโต แผนการดำเนินงานของโรงพยาบาลที่มีเครื่องมือการแพทย์และเวชภัณฑ์ใหม่ๆ รองรับสังคมผู้สูงอายุ โดยแนะนำหุ้นบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS ราคาเป้าหมาย 30 บาท และบริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH ราคาเป้าหมาย 22 บาท

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AECS ประเมินว่า ให้ติดตามความชัดเจนในการกำหนดวันเลือกตั้ง ทั้งนี้ มองว่า หากทุกอย่างชัดเจนจะส่งผลให้ภาพรวมของเศรษฐกิจปี 2562 มีแนวโน้มขยายตัวร้อยละ 4-4.2 โดยอ้างอิงภายใต้หากมีการเลือกตั้งระดับประเทศ และท้องถิ่น ที่จะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งปีแรก ซึ่งจะส่งผลให้มีเม็ดเงินสะพัดในช่วงการเลือกตั้งเพิ่มขึ้นกว่า 30,000 ล้านบาท ผลักดันให้จีดีพีเพิ่มขึ้นจากเดิมได้อีกร้อยละ 0.3 โดยคาดว่า ดัชนีหุ้นไทยจะกลับมาสามารถยืนในแดนบวก และเคลื่อนไหวแบบแกว่งตัวขาขึ้น โดยมีแรงหนุนจากแรงซื้อกลับจากนักลงทุนต่างชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...