xs
xsm
sm
md
lg

ดับหุ้นร้อนตัวเล็ก / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สงสัยกันมาพักใหญ่แล้ว ทำไมตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงเพิกเฉย ไม่ดำเนินมาตรการกำกับดูแลหุ้นที่เคลื่อนไหวอย่างผิดปกติ โดยราคาถูกลากขึ้นชนเพดาน 30% หลายวันติดต่อกัน แต่กลับไม่มีคำเตือนนักลงทุนให้ระมัดระวังการซื้อขายแต่อย่างใด

ผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่งออกมาชี้แจงถึงสาเหตุที่ไม่ดำเนินมาตรการกำกับการซื้อขายหุ้นที่ขยับขึ้นลงอย่างหวือหวา เนื่องจากการซื้อขายไม่เข้าข่ายความผิดปกติ จึงได้แต่เฝ้าดูหุ้นขนาดเล็กหลายตัวพุ่งขึ้นอย่างร้อนแรง

หุ้นตัวเล็กที่กำลังอาละวาดหนัก โดยไม่มีปัจจัยสนับสนุน ทำให้ตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมทบทวนมาตรการกำกับการซื้อขายใหม่ เพื่ออุดช่องโหว่การควบคุมดูแลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ตั้งแต่ช่วงปลายปี มีหุ้นขนาดเล็กหลายตัวราคาพุ่งทะยานขึ้นอย่างน่าหวาดเสียว ทั้งที่บางตัวเป็นหุ้นที่เพิ่งถูกกล่าวโทษในคดีปั่นหุ้น

หุ้นบริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ SMM ราคาทะยานขึ้นสูงสุดชนเพดาน 30% เป็นเวลา 4 วันทำการติด เริ่มจากวันที่ 20-26 ธันวาคม 2561 ราคาจาก 92 สตางค์ ขึ้นมายืนที่ 2.60 บาท

บริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AJA ราคาถูกลากขึ้นชนเพดาน 30% เป็นเวลา 3 วันติด ระหว่างวันที่ 8-11 มกราคม 2562 ราคาทะยานจาก 14 สตางค์ เป็น 29 สตางค์

ยังไม่รวมหุ้นอีกหลายตัวที่มีพฤติกรรมผิดปกติในลักษณะเดียวกัน เช่นหุ้น บริษัท ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือ DNA หุ้นบริษัท ดิจิตอลเทค แพลนเน็ต จำกัด (มหาชน) หรือ DIGI และหุ้นบริษัท เอ็มพีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MPG

สัปดาห์ที่ผ่านมา หุ้นทั้ง 5 ตัวก็ยังไม่ลดราวาศอก ถูกกระชากลากถู ราคาเคลื่อนไหวอย่างหวือหวา ท่ามกลางมูลค่าการซื้อขายที่หนาตาผิดปกติ และบางตัวเพิ่งจะมีข่าวร้าย กระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุน ขณะที่ผลประกอบการย่ำแย่ต่อเนื่อง

แม้มูลค่าการซื้อขายและราคาจะเคลื่อนไหวที่ไม่เป็นปกติ แต่เพราะไม่เข้าเงื่อนไขที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะดำเนินมาตรการกำกับดูแล จึงไม่มีการส่งสัญญาณเตือนนักลงทุน หรือดำเนินมาตรการเพื่อดับความร้อนแรงหุ้นขนาดเล็กเหล่านี้

ไม่มีแม้แต่การส่งหนังสือถึงบริษัทจดทะเบียน เพื่อให้ชี้แจงถึงสาเหตุการปรับตัวขึ้นของตัวหุ้น

นักลงทุนรายใหญ่อาจอยู่เบื้องหลังการจุดพลุเก็งกำไร โดยไล่ราคาหุ้นขึ้นเพื่อกระตุ้นให้นักลงทุนรายย่อยตามแห่เข้าไปเก็งกำไร และเสี่ยงที่จะได้รับความเสียหาย โดยที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่ได้ให้ความคุ้มครองนักลงทุน

ทั้งที่ควรดำเนินมาตรการเตือนนักลงทุน หรือดำเนินมาตรการปรามกลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลังความร้อนแรงของราคาหุ้น

หุ้นเล็กที่กำลังไล่ราคากันอย่างโจ๋งครึ่ม เคยสร้างความเสียหายให้นักลงทุนมาแล้ว บางตัวถูกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวโทษในคดีหุ้นปั่น เช่น หุ้น AJA

และบางตัวเพิ่งถูก ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกาศคำเตือนผู้ถือหุ้นให้ใช้วิจารณญาณในการลงมติอนุมัติรายการขายทรัพย์สิน ซึ่งบริษัทที่ปรึกษาการเงินอิสระไม่เห็นควรที่จะขาย

พฤติกรรมการซื้อขายหุ้น AJA, SMM, DNA, DIGI และ MPG เป็นสิ่งตอกย้ำให้เห็นว่า มาตรการกำกับการซื้อขายหุ้นของตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังมีช่องโหว่ และต้องเร่งปรับปรุงแก้ไข

เพราะลากราคากันเห็นๆ ซิลลิ่งเป็นว่าเล่น มูลค่าการซื้อขายพุ่งขึ้นผิดหูผิดตา แต่ตลาดหลักทรัพย์ฯ กลับได้แต่นั่งดู

ถ้ามีใครอยู่เบื้องหลังปั่นหุ้น แมลงเม่าคงล้มตายกันอีกรอบ ทั้งที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ น่าจะดับร้อนหุ้นเล็กเหล่านี้ ก่อนที่จะสร้างความเสียหายให้นักลงทุนกำลังโหลดความคิดเห็น...