xs
xsm
sm
md
lg

“ทวิน ไพน์ กรุ๊ป” มั่นใจไทยศูนย์กลางระดมทุนแห่งอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้บริหาร “ทวิน ไพน์ กรุ๊ป” ที่ปรึกษาชั้นนำในการระดมทุนของประเทศในกลุ่ม CLMV มั่นใจไทยเป็นศูนย์กลางระดมทุนแห่งอาเซียนได้แน่ จากสภาพคล่องที่สูงทั้งในตลาดเงิน และตลาดทุน ชี้ผลสำเร็จจากการออกพันธบัตร สปป.ลาว และหุ้นกู้ผลิตไฟฟ้าลาวในไทย สะท้อนภาพความสำเร็จที่ชัดเจน ล่าสุด ยังคว้าดีลออกและเสนอขายหุ้นกู้ให้กับบริษัทพม่า ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในไทย

นายอดิศร วสุคุปต์ สิงห์สัจจะ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทวิน ไพน์ กรุ๊ป จำกัด ที่ปรึกษาชั้นนำในการระดมทุนของประเทศในกลุ่ม CLMV (กัมพูชา, สปป.ลาว, พม่า และเวียดนาม) เปิดเผยว่า บริษัทฯ มั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า ประเทศไทยจะสามารถก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางระดมทุนของภูมิภาคอาเซียน ได้อย่างแน่นอน เพราะนอกจากประเทศไทยจะมีศักยภาพด้านความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ มีสภาพคล่องในตลาดเงิน และตลาดทุนที่สูงแล้ว ปัจจัยสนับสนุนสำคัญยังมาจากกฎระเบียบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ที่เอื้ออำนวยต่อการเปิดทางให้บริษัทที่ผ่านเกณฑ์ในประเทศในกลุ่ม CLMV เข้ามาระดมทุนในประเทศไทยได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ต้องยอมรับว่า นักลงทุนไทยมีความรู้ความเข้าใจด้านการลงทุนในระดับประเทศที่พัฒนาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นมิติด้านกว้าง กล่าวคือ มีความสามารถในการเลือกเครื่องมือการลงทุนที่หลากหลาย อาทิ พันธบัตร หุ้นกู้ และหุ้น และมิติด้านลึก ได้แก่ การรับความเสี่ยงที่สะท้อนอันดับความน่าเชื่อถือ หรืออันดับเครดิตได้หลายประเภท ซึ่งทั้งหมดนี้จะนำมาซึ่งความได้เปรียบของนักลงทุนไทยในแง่ของการกระจายความเสี่ยง และเพิ่มโอกาสในการแสวงหาผลตอบแทนจากการลงทุน

“เป็นเรื่องที่ดีที่ประเทศในกลุ่ม CLMV ซึ่งปกติ มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดด้านการค้ากับประเทศไทยอยู่แล้ว จะขยับสู่การเป็นหุ้นส่วนด้านการลงทุนที่แนบแน่นผ่านการออกตราสารเพื่อระดมทุนในประเทศไทย เพราะเมื่อกลุ่มประเทศ CLMV สามารถระดมทุนจากประเทศไทยนำไปพัฒนาในด้านต่างๆ ให้ขยายตัวมากยิ่งขึ้น ก็จะส่งผลดีกลับมายังประเทศไทยในฐานะคู่ค้ากับประเทศเหล่านี้” นายอดิศร กล่าว

นายกวิน เหตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทวิน ไพน์ กรุ๊ป กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา มีดีลที่บริษัทฯ ได้รับมอบหมายให้เป็นที่ปรึกษาในการระดมทุน ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง และสะท้อนว่า ประเทศไทยพร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางการระดมทุนของอาเซียน ได้แก่ การออกและเสนอขายพันธบัตรกระทรวงการคลัง สปป.ลาว ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่ในประเทศไทยอย่างดีมากเช่นเดียวกับหุ้นกู้ของบริษัท อีดีแอล-เจนเนอเรชั่น (มหาชน) หรือบริษัท ผลิตไฟฟ้าลาว (มหาชน) (EDL-GEN) ที่มีความต้องการลงทุนสูง เนื่องจากความมั่นคง อันดับเครดิตที่เหมาะสม และผลตอบแทนที่น่าพอใจ

ล่าสุด ทวิน ไพน์ กรุ๊ป ยังคว้าดีลระดมทุนด้วยการเป็นที่ปรึกษาในการออกหุ้นกู้ของบริษัท โยม่า สเตรทิจิค โฮลดิ้งส์ จำกัด (YOMA STRATEGIC HOLDINGS) ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทชั้นนำในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา (พม่า) และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ โดยตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา โยม่าฯ ได้สร้างธุรกิจที่หลากหลายในพม่า ผ่านการขยายธุรกิจ และความร่วมมือกับพันธมิตรระหว่างประเทศ เช่น มิตซูบิชิ, ซูมิโตโม, เคเอฟซี, เทเลนอร์ รวมทั้งธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียหรือเอดีบี และบรรษัทเงินทุนระหว่างประเทศ หรือไอเอฟซี โดยกระจายการลงทุนไปยังธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจยานยนต์ ธุรกิจอุปโภคบริโภค และธุรกิจการเงิน

โดยหุ้นกู้ของโยม่าได้รับการสนับสนุนค้ำประกันจาก Credit Guarantee and Investment Facility (CGIF) ซึ่งเป็น Trust Fund ที่จัดตั้งโดยประเทศ ASEAN+3 และเอดีบี เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการพัฒนาตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชนในภูมิภาค โดยการออกหุ้นกู้ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ CGIF ได้ค้ำประกันบริษัทจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา

“การระดมทุนของโยม่าครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่บริษัทชั้นนำของเมียนมา ใช้ไทยเป็นฐานในการระดมทุนเพื่อขยายธุรกิจ ตอกย้ำให้เห็นความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางการระดมทุนในกลุ่มประเทศอาเซียน และตอกย้ำพันธกิจที่ท้าทายของทวิน ไพน์ กรุ๊ป ที่จะสร้างโอกาสด้านการลงทุนที่หลากหลายให้กับนักลงทุนไทย ผ่านตราสารในรูปแบบต่างๆ ของประเทศในกลุ่ม CLMV” นายอดิศร กล่าวปิดท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...