xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นไร้ปัจจัยบวกหนุน กังวลผลโหวต Brexit ขณะที่ปัจจัยในประเทศไม่เอื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หุ้นไทยปิดลบ 5.57 จุด สวนทางตลาดต่างประเทศ เหตุไร้ปัจจัยบวกหนุน และกังวลโหวต Brexit คืนนี้ ขณะที่ปัจจัยในประเทศไม่เอื้อ แนวโน้มพรุ่งนี้ คาดตลาดอาจจะแกว่ง Sideway ถึง Sideway Down

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งไซด์เวย์ อิงไปทางลบ สวนทางตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่ส่วนใหญ่จะอยู่ในแดนบวกราว 1% ตามดาวโจนส์ฟิวเจอร์สที่อยู่ในแดนบวก โดยมีตลาดบ้านเรา และตลาดหุ้นฟิลิปปินส์ที่ติดลบ เนื่องจากตลาดฯไม่มีปัจจัยบวกเข้ามาหนุน ขณะที่มีความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่ไม่ดี หลังจากที่ตัวเลขส่งออก และนำเข้าของจีนออกมาต่ำกว่าคาดสะท้อนให้เห็นว่าสงครามการค้ายังไม่คลี่คลาย อีกทั้งยังต้องติดตามเรื่องร่างข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ที่คืนนี้ที่จะมีการโหวตเสียง ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่รัฐสภาอังกฤษจะโหวตให้ไม่ผ่าน ทำให้กรณี Brexit ไม่เคลียร์

ส่วนบ้านเราก็มีประเด็นมากระทบในบางกลุ่มอุตสาหกรรม อย่างกลุ่มรับเหมาฯ มีประเด็นเรื่องโครงสร้างพื้นฐานบางอย่างอาจถูกเลื่อนออกไป อย่างโครงการท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ซึ่งเป็นโปรเจคท์ที่ 2 ที่มีขนาดใหญ่ มีผู้ยื่นประมูลมาแค่รายเดียว และเอกสารก็ไม่ครบ ทำให้อาจต้องไปทำกันใหม่ จึงทำให้คนกลัวว่าโปรเจคท์อื่นจะสะดุดอีก ตลาดฯเลยไปไม่ได้ อีกทั้งกลุ่มแบงก์ ผลประกอบการของ TISCO แม้ว่าจะมีผลกำไรออกมาตามคาด แต่ NPL ก็เพิ่มขึ้นด้วย ส่วนประเด็นการเมืองก็ยังไม่คืบหน้าในเรื่องการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ดี ให้ติดตามการทยอยประกาศผลประกอบการของกลุ่มแบงก์ต่อไป ซึ่งกำไรอาจจะไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะแบงก์ขนาดใหญ่อย่าง KBANK, SCB ที่จะประกาศผลประกอบการในช่วงปลายสัปดาห์นี้ คาดว่างบฯอาจไม่ดีเท่าที่ตลาดคาดหวังไว้

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นไทยปิดการซื้อขายที่ระดับ 1,577.00 จุด ลดลง 5.57 จุด หรือเปลี่ยนแปลง -0.35% มูลค่าการซื้อขาย 37,956.54 ล้านบาท ด้านประเภทนักลงทุน สถาบันในประเทศ ขายสุทธิ 3,222.06ล้านบาท บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ ซื้อสุทธิ 183.78 ล้านบาท นักลงทุนต่างประเทศ ซื้อสุทธิ 2,593.47 ล้านบาท และนักลงทุนทั่วไปในประเทศ ซื้อสุทธิ 444.81 ล้านบาท

แนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ (16 ม.ค.) นายวิจิตร กล่าวว่า ตลาดฯอาจจะแกว่ง Sideway ถึง Sideway Down ขึ้นอยู่กับผล Brexit ด้วย ซึ่งไม่คิดว่าจะออกมาดี พร้อมให้แนวรับ 1,570 จุด ส่วนแนวต้าน 1,590 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...