xs
xsm
sm
md
lg

“บล.โกลเบล็ก” ชี้ปัญหาสหรัฐฯ ชัตดาวน์-Brexit กดดันหุ้นไทยให้กรอบดัชนี 1,565-1,605 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บล.โกลเบล็กมองหุ้นไทยเจอแรงกดดันจากปัจจัยลบต่างประเทศ ภาวะชัตดาวน์ของสหรัฐฯ ที่ยืดเยื้อ และการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ส่อวุ่น หากรัฐสภาไม่สนับสนุนข้อตกลง แม้มีปัจจัยบวกจากรัฐบาลเร่งเปิดประมูลโครงการขนาดใหญ่ มูลค่า 4 หมื่น ลบ. และการกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยฟรีวีซ่า ให้กรอบดัชนี 1,565-1,605 จุด

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่า ดัชนีหุ้นไทยสัปดาห์นี้ได้รับปัจจัยบวกจากแนวโน้มการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟด ที่ชะลอตัวลงหลังสหรัฐฯรายงานตัวเลข CPI ประจำเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 9 เดือน

ขณะที่ปัจจัยบวกภายในประเทศเป็นเรื่องที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทยอยพิจารณาการเปิดประมูลโครงการขนาดใหญ่ด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง อาทิ ในเดือน ม.ค. กระทรวงคมนาคม เตรียมเสนอโครงการงานระบบรถไฟฟ้าความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา วงเงิน 4 หมื่นล้านบาท และภาพรวมการท่องเที่ยวในช่วงครึ่งหลังของเดือน ม.ค.2562 มีแนวโน้มดีขึ้นจากการเป็นช่วงไฮซีซันของการท่องเที่ยว และการขยายมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว ฟรีค่าธรรมเนียมวีซ่า (VOA : Visa On Arrival)

ส่วนปัจจัยที่ยังคงกดดันการลงทุนในช่วงนี้ ยังคงเป็นภาวะชัตดาวน์ของสหรัฐฯ ที่ยืดเยื้อ ส่งผลลบต่อภาพรวมเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในอนาคตได้ หากยังไม่สามารถตกลงกันได้ ส่วนทางอังกฤษ ล่าสุด นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตือนว่า อังกฤษอาจเผชิญกับหายนะครั้งใหญ่ หากรัฐสภาไม่โหวตสนับสนุนข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ขณะที่หลายฝ่ายคาดการณ์ผลการลงมติว่า นางเมย์ จะเป็นฝ่ายแพ้ และการกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปของไทยยังไม่ชัดเจน

สำหรับปัจจัยที่น่าจับตาในสัปดาห์นี้ ได้แก่ วันที่ 14-21 ม.ค. หุ้นกลุ่มธนาคาร ทยอยประกาศงบปี 2561 และในวันที่ 15 ม.ค. รัฐสภาอังกฤษมีกำหนดลงมติต่อร่างข้อตกลงในการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (BREXIT) วันที่ 16 ม.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยราคานำเข้าและราคาส่งออกเดือน ธ.ค. ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนม.ค. สต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book (เช้าวันที่ 17 ม.ค.) วันที่ 17 ม.ค. อียู เปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือน ธ.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ดัชนีการผลิตเดือน ม.ค. วันที่ 18 ม.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรม-อัตราการใช้กำลังการผลิตเดือน ธ.ค. ความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้นเดือน ม.ค.

นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก จำกัด กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มผันผวน คาดดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 1,565-1,605 จุด โดยแนะนำเก็งกำไรในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากขยายเวลาให้ฟรีค่าธรรมเนียมวีซ่า (VOA) แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 30 เม.ย.62 ได้แก่ AOT, CENTEL, ERW รวมถึงหุ้นที่ได้อานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นชอปช่วงตรุษจีน แนะนำ CPALL, MAKRO, BJC

ด้านแนวทางการลงทุนในทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า สัปดาห์นี้ติดตามการตัดสินใจของรัฐบาลอังกฤษว่าจะทำอย่างไรต่อไป หากสภาโหวตไม่รับร่างข้อตกลง Brexit เนื่องจากจะทำให้ความเสี่ยงต่างๆ เปิดกว้างมากขึ้น เพราะนายกฯ ยืนกรานเส้นตายเดิมวันที่ 29 มี.ค. ในการออกจากสหภาพยุโรป และ EU ยืนกรานว่าจะไม่มีการเจรจาเพื่อแก้ไขข้อตกลงใดๆ อีก ทางเลือกที่เป็นไปได้ จึงเหลือแค่ดำเนินการต่อไปแบบ no deal Brexit หรือยกเลิกขั้นตอนที่ผ่านมาทั้งหมด แล้วกลับไปทำประชามติใหม่อีกครั้ง

ส่วนกราฟราคาทองคำมีแนวโน้มจะออกจากกรอบแกว่งตัวรูปสามเหลี่ยมใต้ระดับ 1,300 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ในสัปดาห์นี้ โดยคาดหวังให้ทะลุขึ้นไปยืนเหนือแนวต้านดังกล่าวจากแรงหนุนของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่ค่อนข้างอ่อนแรง เนื่องจากยังคงมีความเสี่ยงอื่นเกิดขึ้นในหลายภูมิภาค ทั้งกรณี shutdown ในสหรัฐฯ Brexit ในยุโรป และสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกโดยรวมชะลอตัวลง แต่ราคาทองคำในประเทศยังคงถูกกดดันให้ปรับขึ้นได้น้อยกว่าราคาตลาดโลก จากแนวโน้มเงินบาทที่ยังคงแกว่งในลักษณะแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ แนะนำให้รอเล่น breakout follow ด้วยกลยุทธ์ swing long เมื่อทะลุแนว 1,300 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ และ short เมื่อราคาไม่สามารถยืนในช่วงแนวรับ 1,280-1,285 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...