xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดอพาร์ตเมนต์ให้เช่าปรับตัวสู้คอนโดฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซีบีอาร์อี แม้ตลาดอพาร์ตเมนต์ให้เช่าสำหรับชาวต่างชาติในกรุงเทพฯ จะมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น จากการที่เจ้าของคอนโดมิเนียม นำห้องชุดของตนมาปล่อยเช่า แต่ตลาดอพาร์ตเมนต์ดังกล่าวในย่านใจกลางเมืองยังมีแนวโน้มที่ดี ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ชาวต่างชาติที่ทำงานในกรุงเทพฯ เลือกเช่ามากกว่าซื้อที่พักอาศัย

ตลาดให้เช่าพักอาศัยสำหรับชาวต่างชาติมีการแข่งขันที่สูง เนื่องจากชาวต่างชาติที่ทำงานในกรุงเทพฯ นั้น ไม่ได้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น มีเพียงสัญชาติเดียวที่เพิ่มขึ้นก็คือ ชาวจีน แต่โดยทั่วไป ชาวจีนส่วนใหญ่มีงบประมาณในการเช่าที่พักอาศัยต่ำกว่าผู้เช่าชาวญี่ปุ่น ชาวอเมริกัน และชาวยุโรป อยู่มาก ซึ่งเป็นที่มาของความต้องการในตลาดแต่เดิมสำหรับการเช่าที่พักอาศัยในย่านใจกลางกรุงเทพฯ

จากการที่ซีบีอาร์อี ปล่อยเช่าที่พักอาศัยในกรุงเทพฯ มากกว่า 3,000 ธุรกรรมในช่วงสิบปีที่ผ่านมา พบว่า งบประมาณในการเช่าที่พักอาศัยของชาวต่างชาติไม่ได้ปรับตัวสูงขึ้นเลย และมีค่ามัธยฐาน (Median) ของค่าเช่ารายเดือน หรือค่ากลางของค่าเช่ารายเดือน ที่ประมาณ 90,000 บาท สำหรับขนาดสามห้องนอน และ 80,000 บาท สำหรับขนาดสองห้องนอน ทั้งนี้ เนื่องจากซีบีอาร์อี มีตลาดหลักเป็นกลุ่มผู้เช่าในระดับบน จึงทำให้ค่ากลางดังกล่าวสูงกว่าค่าเช่า โดยเฉลี่ยของตลาดให้เช่าที่พักอาศัยสำหรับชาวต่างชาติโดยรวม

ชาวต่างชาติส่วนใหญ่ต้องการพักอาศัยในไม่กี่ทำเล ได้แก่ ช่วงอโศก กับทองหล่อ บนถนนสุขุมวิท ย่านลุมพินี และบางส่วนของย่านสาทร โดยตัวเลือกสำหรับชาวต่างชาติโดยส่วนใหญ่ คือ การเช่าอพาร์ตเมนต์จากบุคคลเดียวเป็นเจ้าของทั้งอาคาร หรือจากนักลงทุนรายย่อยที่ซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อนำมาปล่อยเช่า

จากการสำรวจโดยแผนกวิจัยซีบีอาร์อี พบว่า มีอพาร์ตเมนต์ให้เช่าที่ได้มาตรฐานสำหรับชาวต่างชาติเพียงประมาณ 10,000 ยูนิตเท่านั้น ที่ตั้งอยู่ในย่านใจกลางกรุงเทพฯ ขณะที่มีคอนโดมิเนียมราว 80,000 ยูนิตในทำเลเดียวกัน และซีบีอาร์อี ประเมินว่า 35-40% ของคอนโดมิเนียมเหล่านี้เป็นของนักลงทุนที่ซื้อห้องชุดเพื่อนำมาปล่อยเช่า ในด้านของซัปพลาย อพาร์ตเมนต์ใหม่นั้นมีจำนวนจำกัด แต่คอนโดมิเนียมใหม่ยังคงจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ผู้เช่าจำนวนมากโดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น นิยมเช่าอพาร์ตเมนต์มากกว่า เพราะสามารถติดต่อทุกเรื่องได้โดยตรงกับผู้ดูแลอาคาร โดยที่ส่วนใหญ่จะมีช่างประจำอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับการบริหารอาคาร หรือการซ่อมบำรุงภายในห้องพัก ขณะที่คอนโดมิเนียม ผู้จัดการอาคารจะรับผิดชอบเฉพาะการบริหารจัดการพื้นที่ส่วนกลางเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการบำรุงรักษาภายในห้องพัก

“แม้ว่าจำนวนผู้เช่าชาวต่างชาติ และงบประมาณในการเช่า จะไม่เพิ่มขึ้น แต่ยังคงมีโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่ดีสำหรับผู้พัฒนาโครงการอพาร์ตเมนต์อยู่ และการแข่งขันจะเพิ่มมากขึ้นจากการปล่อยเช่าห้องชุดในคอนโดมิเนียมก็ตาม” นายธีราธร ประพันธ์พงศ์ หัวหน้าแผนกให้เช่าที่พักอาศัย ซีบีอาร์อี ประเทศไทย

กุญแจสู่ความสำเร็จในการปล่อยเช่านั้น ไม่ได้มีเพียงเรื่องทำเล แต่การมีขนาดห้องที่เหมาะสม ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์พื้นที่ได้สูงสุด และการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ เครื่องใช้ต่างๆ และการตกแต่งภายในห้องที่มีคุณภาพดี และสวยงาม ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน

หากมองไปในปี 2562 นายธีราธร กล่าวว่า ไม่ได้คาดว่าจะมีจำนวนผู้เช่าชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก หรืองบประมาณในการเช่าของผู้เช่าชาวต่างชาติจะปรับตัวสูงขึ้น แต่โครงการอพาร์ตเมนต์ที่มีคุณภาพจะยังคงได้รับค่าเช่า และมีอัตราการเข้าพักในระดับที่สูงอยู่.


กำลังโหลดความคิดเห็น...