xs
xsm
sm
md
lg

SINGER เรียกเติมเงิน / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บริษัท ซิงเกอร์ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SINGER ชิงความได้เปรียบในการระดมเงิน โดยประกาศเพิ่มทุน พร้อมแจกใบสำคัญแสดงสิทธิจองซื้อหุ้นสามัญ (วอแรนต์) ชุดใหญ่ล่อใจ


แต่การเพิ่มทุนครั้งนี้ มีคำถามว่า ผู้ถือหุ้นจะใส่เงินลงไปหรือไม่ เพราะหุ้นตัวนี้ อยู่ในช่วงขาลง ราคาหุ้นเพิ่งสร้างจุดต่ำสุดใหม่ในรอบปี ขณะที่ผลประกอบการทรุดหนักติดต่อคณะกรรมการ SINGER ประชุมเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา มีมติเพิ่มทุนครั้งใหม่ นำหุ้นใหม่จำนวน 216 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 1 บาท จัดสรรขายผู้ถือหุ้นเดิม ในสัดส่วน 5 หุ้นเดิมต่อ 4 หุ้นใหม่ ราคามีส่วนลดไม่เกิน 20 % ของราคาตลาด


และจัดสรรวอแรนต์รุ่นที่ 1 อายุ 2 ปี โดยไม่คิดมูลค่า ในสัดส่วน 2 หุ้นใหม่ต่อ 1 วอแรนต์ ราคาแปลงสภาพเท่ากับราคาซื้อขาย ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของหุ้นสามัญ 15 วันย้อนหลัง ก่อนการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น 2562/1 รวมทั้งจัดสรรวอแรนต์ชุดที่ 2 อายุ 4 ปี ในสัดส่วน 2 หุ้นใหม่ต่อ 1 วอแรนต์ โดยไม่คิดมูลค่า กำหนดราคาแปลงสภาพ 14 บาทSINGER เป็นบริษัทจดทะเบียนรายแรก ที่ประกาศเพิ่มทุนประเดิมปี 2562 เงื่อนไขการระดมทุนน่าสนใจ เพราะออกวอแรนต์ 2 รุ่นมาแจกฟรี


เพียงแต่ ราคาแปลงสภาพกำหนดไว้สูงมาก เมื่อเทียบกับราคาหุ้นตัวแม่บนกระดาน โดยเฉพาะวอแรนต์รุ่น 2 ซึ่งกำหนดราคาแปลงสภาพไว้ที่ 14 บาท ขณะที่ราคาหุ้นบนกระดานเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 6 บาทเศษแม้จะมีเวลาแปลงสภาพใน 4 ปีข้างหน้า แต่ถ้าผลประกอบการบริษัทยังย่ำแย่ ราคาหุ้นตัวแม่บนกระดานอาจรูดลงอีก วอแรนต์ทั้ง 2 รุ่นที่แจกฟรี อาจมีค่าเป็นศูนย์รอบ 1 ปีที่ผ่านมา ราคาหุ้น SINGER ขยับขึ้นสูงสุดที่ 14.80 บาท ต่ำสุดที่ 6.20 บาท ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่วันก่อนหน้า โดยราคาเข้าสู่ขาลงเต็มตัวมาตั้งแต่ปีก่อน เนื่องจากผลประกอบการที่ขาดทุน


ปี 2560 ขาดทุนสุทธิ 9.76 ล้านบาท ขณะที่ปี 2559 กำไรสุทธิ 119.81 ล้านบาท ส่วนงวด 9 เดือนแรกปี 2561 ขาดทุนสุทธิ 98.70 ล้านบาท และทำให้นักลงทุนเทขายหุ้นทิ้ง


ผู้ถือหุ้นรายย่อย SINGER มีจำนวนทั้งสิ้น 3,471 ราย โดยบริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ JMART เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ในสัดส่วน 25 % ของทุนจดทะเบียน


หุ้น SINGER กำลังตกอยู่ในสภาพเดียวกับหุ้นตัวแม่คือ หุ้น JMART เพราะราคารุดลงมาหนักพอกัน รูดมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากผลกระทบจากผลประกอบการที่ตกต่ำการเรียกระดมทุนของ SINGER เป็นหน้าที่ผู้ถือหุ้นเดิม ที่จะต้องพิจารณาตัดสินใจว่า จะใส่เงินเพิ่มทุนหรือไม่ โดยการตัดสินใจขึ้นอยู่กับความคาดหมายในแนวโน้มผลประกอบการ


ถ้าคิดว่า แนวโน้มผลประกอบกาจะกระเตื้องขึ้น ก็อาจซื้ออนาคตได้ แต่ถ้าคาดการณ์ผิด ผลประกอบการยังทรุดต่อเนื่อง การเติมเงินเข้าไปเพิ่ม อาจเกิดความเสียหายซ้ำสอง เพราะนอกจากเจ็บจากหุ้นตัวแม่แล้ว ยังต้องเจ็บจากหุ้นตัวลูกอีกเจ็บเพราะใช้สิทธิซื้อหุ้นเพิ่มทุน ขณะที่แนวโน้มราคาหุ้นกำลังอยู่ในช่วงขาลงเห็นๆ ลง เพราะสนามการแข่งขันของสินค้าซิงเกอร์เปลี่ยนไป ไม่ได้เป็นเจ้าตลาดสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าเหมือนอดีต ผลประกอบการจึงแย่ลง


แม้รอบหลายปีที่ผ่านมา SINGER จะไม่ได้เพิ่มทุนถี่ เพื่อสูบเงินจากผู้ถือหุ้นเดิมถี่ยิบเหมือนบริษัทจดทะเบียนหลายแห่ง แต่การเพิ่มทุนครั้งนี้ เป็นโจทย์ใหญ่ที่ผู้ถือหุ้นเดิมต้องทำการบ้านให้ดี


จะเติมเงินใส่ SINGER ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ป้องกันการเจ็บตัวซ้ำอีกกำลังโหลดความคิดเห็น...