xs
xsm
sm
md
lg

ธนชาตออกมาตรการ “ตั้งหลัก” ช่วยผู้ประสบภัยพายุปาบึกให้พักชำระหนี้สูงสุด 4 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธนชาตออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากพายุปาบึกให้ “ตั้งหลัก” ฝ่าวิกฤต โดยให้ขอพักชำระหนี้ได้สูงสุด 4 เดือน พร้อมช่วยเหลือทุกกลุ่มทั้งลูกค้ารายย่อยและเจ้าของธุรกิจ, ลูกค้ารถยนต์ บ้าน, ธุรกิจส่วนตัว หรือผู้ที่ขาดสภาพคล่อง

นายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคาร ธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารได้ออกมาตรการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน และช่วยฟื้นฟูความเป็นอยู่และกิจการลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก โดยลูกค้ากลุ่มที่มีรถยนต์ และใช้บริการ สินเชื่อรถยนต์ กับธนาคารที่ได้รับความเดือดร้อนขาดสภาพคล่องทางการเงินจากปัญหาพายุโซร้อนปาบึก สามารถขอพักชำระหนี้ได้สูงสุดไม่เกิน 120 วัน (4 เดือน) หรือขอขยายระยะเวลาการผ่อน เพื่อให้ค่างวดลดลง และสำหรับประชาชนทั่วไปที่มีรถยนต์เป็นของตัวเอง แต่ต้องการเงินสดไปใช้จ่าย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน สามารถนำรถยนต์มาใช้บริการสินเชื่อรถแลกเงินได้ โดยธนาคารจะมอบสิทธิพิเศษให้ คือช่วย “ตั้งหลัก” ด้วยการรับเงินไปก่อน และเริ่มผ่อนงวดแรกในอีก 90 วัน

ส่วนผู้ที่ทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจกับธนชาตประกันภัย และรถเสียหายจากภัยธรรมชาตินี้จะได้รับบริการรถยกฟรีไปที่อู่ พร้อมการประสานไปยังอู่รถยนต์ และศูนย์บริการที่มีความเชี่ยวชาญในการจัดซ่อมรถยนต์ให้กับผู้ที่ทำประกันภัยรถ ประเภท 1, One Lite Plus, One Lite, Super Lite, 2 บวกจัดเต็มคุ้มครองน้ำท่วม, 2 บวกคุ้มครองน้ำท่วม และ 2 บวกโกลด์คุ้มครองน้ำท่วม หากรถเสียหายสามารถเคลมประกันได้ตามเงื่อนไขกรมธรรม์

ลูกค้าที่ใช้บริการสินเชื่อเคหะกับธนาคาร แม้บ้านไม่ได้รับความเสียหาย แต่ได้รับความเดือดร้อน สามารถขอพักชำระหนี้กับธนาคารได้นานสูงสุด 4 เดือน หรือขอปรับลดค่างวดได้นานสูงสุด 12 เดือน ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 กุมภาพันธ์ 2562 ส่วนลูกค้า ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัย และประกันภัยรักบ้านห่วงบ้าน และซื้อความคุ้มครองภัยจากลมพายุเพิ่มเติม กับธนชาตประกันภัย สามารถเคลมความเสียหายได้ตามเงื่อนไขกรมธรรม์ โดยผู้ที่ทำ ประกันภัยรักบ้านห่วงบ้าน จะได้รับความคุ้มครองสำหรับการขนย้ายซากทรัพย์สินที่เสียหายให้ด้วย

สำหรับลูกค้า เงินฝาก ของธนาคารธนชาตทุกประเภท บัญชีที่ผูกบัตรเดบิตและเปิดบัญชีในพื้นที่ 16 จังหวัดที่ประสบภัยจากพายุโซนร้อนปาบึก ฟรีค่าธรรมเนียมการกดถอนเงินผ่านตู้ ATM ของธนชาต และตู้ต่างธนาคารทุกธนาคารทั้งในเขต และข้ามเขต ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มกราคม 2562

ด้านลูกค้าที่ใช้บริการบัตรกดเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อสารพัดนึก และได้รับความเดือดร้อนขาดสภาพคล่อง สามารถขอพักชำระหนี้กับธนาคารได้นานสูงสุดไม่เกิน 4 เดือน

ขณะที่เจ้าของธุรกิจที่ใช้บริการ สินเชื่อ SME และได้รับผลกระทบ สามารถขอพักชำระหนี้ได้นานสูงสุด 4 เดือน หรือขอปรับลดค่างวดได้นานสูงสุด 12 เดือน ส่วนลูกค้าผลิตภัณท์ ธนชาต SME มีกันไว้พลัส และธนชาต SME DD บริษัท นิวแฮมพ์เชอร์ อินชัวรันส์ (AIG) (บริษัทฯ) ในฐานะบริษัทผู้รับประกันภัยจะดำเนินการพิจารณาจ่ายสินไหมทดแทนงวดแรก 50% ภายใน 7 วันทำการ เพื่อช่วยให้ลูกค้าภาคธุรกิจ และลูกค้ารายย่อย นำเงินไปซ่อมแซมอาคาร หรือทรัพย์สินต่างๆ ที่เสียหาย ซึ่งลูกค้าสามารถติดต่อบริษัท นิวแฮมพ์เชอร์ อินชัวรันส์ (AIG) เพื่อส่งเอกสารและรายละเอียดของความเสียหายได้โดยตรงที่เบอร์โทร. 0-2649-1999 กด 1 กด 1 ทางบริษัทฯ จะพิจารณาจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามเงื่อนไขของกรมธรรม์โดยเร็วที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...