xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดซื้อขายล่วงหน้าปี 61 โต 31%-แผนปีนี้มุ่งเน้นคุณภาพตอบโจทย์ผู้ลงทุนดิจิทัล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) ปี 61 เติบโตต่อเนื่อง ซื้อขายทั้งปีกว่า 100 ล้านสัญญา เฉลี่ยวันละ 426,213 สัญญา เพิ่มขึ้น 31% ขณะที่จำนวนบัญชีผู้ลงทุนเพิ่มขึ้น 21,947 บัญชี ขณะที่ปี 62 เน้นพัฒนาสินค้าและสภาพคล่องให้ตอบโจทย์ผู้ลงทุน และสนับสนุนให้มีเครื่องมือช่วยในการตัดสินใจซื้อขาย พร้อมเดินหน้าขยายฐานผู้ลงทุนโดยมุ่งใช้การตลาดดิจิทัลในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

นางสาวรินใจ ชาครพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TFEX) เปิดเผยว่า ปี 2561 TFEX เติบโตทั้งด้านปริมาณการซื้อขายและการขยายฐานผู้ลงทุน โดยปริมาณการซื้อขายรวมทั้งปีอยู่ที่ 104,422,200 สัญญา หรือเฉลี่ย 426,213 สัญญาต่อวัน เพิ่มขึ้นก่อน 31% ทั้งนี้ สินค้าที่ได้รับความนิยมซื้อขายมาก ได้แก่ Stock Futures และ SET50 Futures ซึ่งมีการซื้อขายรวมกันสูงถึง 94% ของปริมาณการซื้อขายทั้งหมด เนื่องจากผู้ลงทุนใช้เป็นทางเลือกในการเพิ่มผลตอบแทน และบริหารความเสี่ยงในภาวะที่ตลาดหุ้นมีความผันผวน

สำหรับการขยายฐานผู้ลงทุนนั้น ณ สิ้นปี 2561 จำนวนบัญชีซื้อขายของผู้ลงทุนเท่ากับ 168,506 บัญชี เพิ่มขึ้น 21,947 บัญชี หรือคิดเป็น 15% จากปีก่อนหน้า

ส่วนการซื้อขายสินค้าหลัก พบว่า Stock Futures มีสัดส่วนการซื้อขายสูงสุดคิดเป็น 53% รองลงมา SET50 Futures 41% Gold Futures 4% และอื่นๆ 2% ทั้งนี้ ผู้ลงทุนทั่วไปมีสัดส่วนการซื้อขายสูงสุด 51% รองลงมา เป็นผู้ลงทุนสถาบัน 36% และผู้ลงทุนต่างประเทศ 13% ขณะที่ด้านสถานะคงค้าง (Open Interest) พบว่า ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2561 มีปริมาณอยู่ที่ 2,440,223 สัญญา

“ปีที่ผ่านมา TFEX ได้รับความร่วมมือจากบริษัทสมาชิกในการส่งเสริมความรู้และดำเนินกิจกรรมการตลาด รวมถึงการเข้ามาช่วยสนับสนุนในฐานะผู้ดูแลสภาพคล่อง นอกจากนี้ TFEX ยังได้พัฒนาสินค้าและบริการใหม่เพิ่มเติม ได้แก่ การเปิดซื้อขายสินค้าใหม่ Gold Online Futures การร่วมกับสำนักหักบัญชีนำเสนอบริการใหม่การวางหุ้นเป็นหลักประกัน เพื่อให้ผู้ลงทุนมีความคล่องตัวในการบริหารจัดการหลักประกันมากขึ้น รวมถึงการผลักดันให้เกิดความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการยางพารา และบริษัทสมาชิกของ TFEX สนับสนุนการซื้อขายและส่งมอบสินค้ายางพาราล่วงหน้า เพื่อสร้างความมั่นใจในการรับมอบส่งมอบสินค้าแก่ผู้ลงทุน” นางสาวรินใจ กล่าว

สำหรับปี 2562 TFEX ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการ ตลอดจนปัจจัยแวดล้อม เพื่อส่งเสริมสภาพคล่องในการซื้อขายในสินค้า SET50 Futures และ Options และ Stock Futures รวมถึงปรับสินค้าให้ตอบโจทย์ผู้ลงทุนและผู้ประกอบการมากยิ่งขึ้น โดยจะปรับปรุงการรับมอบส่งมอบของ Gold-D ให้ทำได้ทุกวัน ปรับปรุงบริการแลกดอลลาร์สหรัฐ และส่งมอบยางพาราสำหรับผู้ที่ซื้อขาย USD Futures และ RSS3D Futures ให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนสินค้าอ้างอิงของ Stock Futures และส่งเสริมสภาพคล่องบนกระดานหลัก ตลอดจนศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายเวลาการซื้อขายสำหรับสินค้ากลุ่ม Currency Futures และ Gold Futures นอกจากนี้ TFEX จะเดินหน้าขยายฐานผู้ลงทุนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยเน้นการใช้เทคโนโลยี และการตลาดดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนการพัฒนาเครื่องมือในการซื้อขาย และใช้สื่อดิจิทัลในการส่งเสริมการเรียนรู้ และทำการตลาด ซึ่งสอดคล้องกับ Lifestyle ของผู้ลงทุนในปัจจุบัน และทำให้การเข้าถึงผู้ลงทุนเป็นไปได้อย่างสะดวก และกว้างขวางมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...