xs
xsm
sm
md
lg

ปริมาณซื้อขายทองคำเบาบางรับเทศกาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทองคำได้รับแรงหนุนจากการส่งสัญญาณลดความถี่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีหน้า บวกกับความกังวลต่อการดิ่งของตลาดหุ้นทั่วโลก หลังแนวโน้มเศรษฐกิจชะลอตัว คาดวอลุ่มซื้อขายเบาบาง

"วรุต รุ่งขำ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลียน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงภาพรวมราคาทองคำที่ผ่านมา ว่า ราคาทองคำมีการทรงตัวในระดับสูงและมีการขยับขึ้นก่อนหน้า โดยได้รับแรงหนุนจากดัชนีดอลลาร์สหรัฐที่ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน ทั้งนี้ ทองคำได้รับแรงหนุนจากการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่ส่งสัญญาณการชะลอขึ้นอัตราดอกเบี้ยจาก 3 ครั้งในปี 2019 เหลือเพียงแค่ 2 ครั้ง

นอกจากนี้ การร่วงลงของราคาหุ้นในหลายประเทศที่มีการร่วงลงแตะระดับต่ำสุดครั้งใหม่ในรอบหลายเดือน ยังเป็นอีกปัจจัยตัวหนึ่งที่กระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยมากขึ้น เพราะนักลงทุนระมัดระวังเกี่ยวกับแนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ต้นทุนการกู้ยืมที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบปี รวมทั้งความเสี่ยงและความผันผวนจากการอนุมัติร่างงบประมาน ที่ทำให้มีหลายหน่วยของสหรัฐฯ อาจจะต้องปิดทำการชั่วคราว ซึ่งปัจจัยดังกล่าวกระตุ้นให้ราคาทองคำสามารถเคลื่อนไหวและทรงตัวในระดับสูง

สำหรับปัจจัยที่ยังคงต้องติดตาม ช่วงนี้จะมีวันหยุดค่อนข้างมากในหลายๆ ประเทศ ในบางประเทศจะมีการหยุดทำการในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปี ดังนั้น ปริมาณการซื้อขายในตัวตลาดทองคำ ตลาดเงินตลาดทุนทั่วโลกอาจจะเบาบางลง ขณะที่นักลงทุนอาจเลือกที่จะชะลอการลงทุน หรือการเปิดสถานะข้ามปี ดังนั้น ปริมาณการซื้อขายของตัวราคาทองคำทั้งสัปดาห์อาจจะค่อนข้างเบาบาง หากไม่ได้มีปริมาณการซื้อขายเข้ามา ลักษณะการเคลื่อนไหวของราคาทองคำอาจจะอยู่ในกรอบแคบ

อย่างไรก็ตาม ยังคงแนะนำนักลงทุนจับตาดูสถานการณ์ความคืบหน้าเกี่ยวกับประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน โดยประเด็นความสัมพันธ์สหรัฐฯ กับจีนล่าสุด ที่สหรัฐฯ มีการดำเนินคดีต่อแฮกเกอร์ชาวจีน 2 ราย ในข้อหาโจรกรรมข้อมูล ซึ่งทางการจีนเองได้ออกมาปฏิเสธที่มีประเด็นความเกี่ยวข้องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หากประเด็นดังกล่าวสร้างความไม่พอใจ หรือสร้างความขัดแย้งจนส่งผลเชิงลบต่อความขัดแย้งของทั้งสองประเทศ ทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยก็อาจจะได้รับแรงหนุน หรือแรงกระตุ้นเพิ่มเติม

ด้านกลยุทธ์การลงทุน YLG ให้แนวรับระดับ 1,237/1,213 และ 1,195 เหรียญต่อออนซ์ ส่วนแนวต้านประเมินไว้ที่ระดับ 1,278/1,296 และ 1,326 เหรียญต่อออนซ์ อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมา ราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นหรือทรงตัวในระดับสูง หากราคาเกิดแรงขายไม่มากและยังคงทรงตัวและรักษาระดับไว้ได้ จะทำให้แนวโน้มหรือโมเมนตัมของตัวราคาทองคำเป็นบวก แต่ยังคงแนะนำเข้าซื้อทองคำเมื่อราคาอ่อนตัวลง โดยให้โซนแนวรับระดับ 1,249 ถึง 1,237 เหรียญต่อออนซ์ หากราคาไม่หลุดโอกาสที่ราคาขยับขึ้นจะยังค่อยๆ มีอยู่ แต่หากราคาขยับ หรือดีดตัวขึ้นแนะนำจับตาดูโซนแนวต้านระดับ 1,278 เหรียญต่อออนซ์ เพราะหากไม่ผ่านอาจจะแบ่งทองคำออกขายบางส่วนเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงจากการหยุดยาวในช่วงปีใหม่ แต่หากผ่านได้สามารถชะลอการขายไปที่แนวต้านถัดไปบริเวณ 1,296 เหรียญต่อออนซ์

กำลังโหลดความคิดเห็น...