xs
xsm
sm
md
lg

ปริมาณซื้อขายทองคำเบาบางรับเทศกาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทองคำได้รับแรงหนุนจากการส่งสัญญาณลดความถี่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีหน้า บวกกับความกังวลต่อการดิ่งของตลาดหุ้นทั่วโลก หลังแนวโน้มเศรษฐกิจชะลอตัว คาดวอลุ่มซื้อขายเบาบาง

"วรุต รุ่งขำ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลียน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงภาพรวมราคาทองคำที่ผ่านมาว่า ราคาทองคำมีการทรงตัวในระดับสูงและมีการขยับขึ้นก่อนหน้า โดยได้รับแรงหนุนจากดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ร่วงลงแตะระดับตำสุดในรอบ 1 เดือน ทั้งนี้ทองคำได้รับแรงหนุนจากการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ส่งสัญญานการชะลอขึ้นอัตราดอกเบี้ยจาก 3 ครั้งในปี 2019 เหลือเพียงแค่ 2 ครั้ง

นอกจากนี้การร่วงลงของราคาหุ้นในหลายประเทศที่มีการร่วงลงแตะระดับต่ำสุดครั้งใหม่ในรอบหลายเดือน ยังเป็นอีกปัจจัยตัวหนึงที่กระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยมากขึ้น เพราะนักลงทุนระมัดระวังเกี่ยวกับแนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ต้นทุนการกู้ยืมที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบปี รวมทั้งความเสี่ยงและความผันผวนจากการอนุมัติร่างงบประมาน ที่ทำให้มีหลายหน่วยของสหรัฐฯ อาจจะต้องปิดทำการชั่วคราว ซึ่งปัจจัยดังกล่าวกระตุ้นให้ราคาทองคำสามารถเคลื่อนไหวและทรงตัวในระดับสูง

สำหรับปัจจัยที่ยังคงต้องติดตาม ช่วงนี้จะมีวันหยุดค่อนข้างมากในหลายๆประเทศ ในบางประเทศจะมีการหยุดทำการในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปี ดังนั้นปริมาณการซื้อขายในตัว่ตลาดทองคำ ตลาดเงินตลาดทุนทั่วโลกอาจจะเบาบางลง ขณะที่นักลงทุนอาจจะเลือกที่จะชะลอการลงทุนหรือการเปิดสถานะข้ามปี ดังนั้นปริมาณการซื้อขายของตัวราคาทองคำทั้งสัปดาห์อาจจะค่อนข้างเบาบาง หากไม่ได้มีปริมาณการซื้อขายเข้ามา ลักษณะการเคลื่อนไหวของราคาทองคำอาจจะอยู่ในกรอบแคบ

อย่างไรแล้วก็ตามยังคงแนะนำนักลงทุนจับตาดูสถานการณ์ความคืบหน้าเกี่ยวกับประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน โดยประเด็นความสัมพันธ์สหรัฐฯกับจีนล่าสุด ที่สหรัฐฯมีการดำเนินคดีกับแฮกเกอร์ชาวจีน 2 ราย ในข้อหาโจรกรรมข้อมูล ซึ่งทางการจีนเองได้ออกมาปฏิเสธที่มีประเด็นความเกี่ยวข้องดังกล่าว อย่างไรก็ตามหากประเด็นดังกล่าวสร้างความไม่พอใจหรือสร้างความขัดแย้งจนส่งผลเชิงลบต่อความขัดแย้งของทั้งสองประเทศ ทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยก็อาจจะได้รับแรงหนุนหรือแรงกระตุ้นเพิ่มเติม

ด้านกลยุทธ์การลงทุน YLG ให้แนวรับระดับ 1,237 / 1,213 และ 1,195 เหรียญต่ออนซ์ ส่วนในต้านประเมินไว้ที่ระดับ 1,278 / 1,296 และ 1,326 เหรียญต่ออนซ์ อย่างไรแล้วก็ตามในช่วงที่ผ่านมาราคาทองคำมีการปรับตัวขึ้นหรือทรงตัวในระดับสุง หากราคาเกิดแรงขายไม่มากและยังคงทรงตัวและรักษาระดับไว้ได้ จะทำให้แนวโน้มหรือโมเมนตั้มของตัวราคาทองคำเป็นบวก แต่ยังคงแนะนำเข้าซื้อทองคำเมื่อราคาอ่อนตัวลง โดยให้โซนแนวรับระดับ 1,249 ถึง 1,237 เหรียญต่ออนซ์ หากราคาไม่หลุดโอกาสที่ราคาขยับขึ้นจะยังค่อยๆมีอยู่ แต่หากราคาขยับหรือดีดตัวขึ้นแนะนำจับตาดูโซนแนวต้านระดับ 1,278 เหรียญต่ออนซ์ เพราะหากไม่ผ่านอาจจะแบ่งทองคำออกขายบางส่วนเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงจากการหยุดยาวในช่วงปีใหม่ แต่หากผ่านได้สามารถชะลอการขายไปที่แนวต้านถัดไปบริเวณ 1,296 เหรียญต่ออนซ์

กำลังโหลดความคิดเห็น...