xs
xsm
sm
md
lg

สภาพัฒน์แจงหนี้ครัวเรือนพุ่งไม่น่ากังวล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สศช. แจงหนี้ครัวเรือนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ความสามารถชำระหนี้ไม่น่ากังวล ปัดใบสั่งจากรัฐบาล พร้อมยืนยันว่า ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายในสังคมต้องตระหนัก และสร้างวินัยการใช้จ่าย ซึ่งต้องปลูกฝังจิตสำนึกตั้งแต่เยาวชน ไม่ให้มีค่านิยมใช้จ่ายเกินรายได้ หรือนำเงินอนาคตมาใช้โดยไม่จำเป็น โดยขอให้ยึดแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงเป็นหลักการดำเนินชีวิต

นางชุตินาฏ วงศ์สุบรรณ รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ กล่าวถึงแนวโน้มหนี้ครัวเรือนไตรมาส 2 ปีนี้ ซึ่งเป็นข้อมูลล่าสุด ระบุว่า ภาพรวมหนี้ครัวเรือนมีมูลค่ารวม 12.34 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 57 เทียบกับร้อยละ 3.8 และร้อยละ 4.6 ในปี 2559 และ 2560 ตามลำดับ ว่า ส่วนหนึ่งภาระหนี้ครัวเรือนมากขึ้นมาจากเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น และอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำ รวมทั้งขณะนี้ความต้องการซื้อรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ เร่งตัวขึ้นตั้งแต่กลางปี 2560 ภายหลังสิ้นสุดเงื่อนไขการถือครองรถยนต์ครบ 5 ปี ตามโครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรก อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพี พบว่า มีแนวโน้มลดลงอย่างช้าๆ จากสูงสุดร้อยละ 80.8 ปี 2558 มาอยู่ที่ร้อยละ 77.5 ไตรมาส 2 ปี 2561

นอกจากนี้ ยังพบว่า วัตถุประสงค์ของการก่อหนี้ครัวเรือนมากกว่าร้อยละ 50 กู้เพื่อซื้อสินทรัพย์ถาวร หรือที่อยู่อาศัย โดยข้อมูลของธนาคารพาณิชย์พบว่า ไตรมาส 3 ปี 2561 สัดส่วนอยู่ที่ประมาณร้อยละ 73 ของสินเชื่อธนาคารพาณิชย์ให้ครัวเรือนเพื่อกู้ยืมซื้อที่ดินอยู่อาศัย นอกจากนี้ แม้ภาระหนี้เพิ่มขึ้น แต่ความสามารถชำระหนี้ยังไม่น่ากังวล เนื่องจากไตรมาส 3 ปี 2561 หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.8 แต่เป็นการเพิ่มขึ้นในอัตราชะลอตัวลงจาก 10.3 จากไตรมาสก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม สศช. พบว่าหนี้ครัวเรือนยังมีประเด็นต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากตัวเลขภาระหนี้ขณะนี้หากมีปัจจัยภายนอกมากระทบอาจส่งผลกระทบต่อความสามารถชำระหนี้ได้

ส่วนปัจจัยอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นจะส่งผลกระทบการชำระหนี้ของลูกหนี้หรือไม่นั้น ต้องติดตามภาพรวมเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายปี 2561 ซึ่งจะสามารถบ่งชี้ได้ชัดเจนว่า ปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลต่อการชำระหนี้หรือไม่

นางชุตินาฏ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงการแถลงข่าวด่วนวันนี้ (13 ธ.ค.) เป็นคำสั่งจากรัฐบาลให้ชี้แจง หลังมีตัวเลขออกมาแล้ว ทำให้เกิดปัญหาความเชื่อมั่นนั้น ยืนยันว่าไม่มีใบสั่งจากผู้ใด แต่เนื่องจากต้นเดือนธันวาคม มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับภาระหนี้ออกมาจากหลายสำนัก จึงต้องการสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าว ทั้งนี้ ยืนยันว่า ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายในสังคมต้องตระหนัก และสร้างวินัยการใช้จ่าย ซึ่งต้องปลูกฝังจิตสำนึกตั้งแต่เยาวชน ไม่ให้มีค่านิยมใช้จ่ายเกินรายได้ หรือนำเงินอนาคตมาใช้โดยไม่จำเป็น โดยขอให้ยึดแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงเป็นหลักการดำเนินชีวิต


กำลังโหลดความคิดเห็น...