xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อสังเวยหุ้นใหม่ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอบ 3 ปีที่ผ่านมา มีหุ้นใหม่เข้ามาซื้อขายในตลาดหุ้นรวม 78 บริษัท ซึ่งผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์และตลาด เอ็ม เอ ไอ อาจถือเป็นความภาคภูมิใจในผลงาน แต่สำหรับนักลงทุนนับหมื่นนับแสนคน อาจถือเป็นหายนะครั้งใหญ่


เพราะหุ้นใหม่จำนวนไม่น้อย สร้างความเสียหายให้ผู้ที่จองซื้อ โดย 78 บริษัท ปัจจุบัน เหลือเพียง 29 บริษัทเท่านั้นที่ราคาสูงกว่าราคาจอง ส่วนอีก 49 บริษัทต่ำกว่าราคาจอง


หุ้นใหม่มีพฤติกรรมคล้าย ๆ กัน โดยเข้ามาซื้อขายวันแรก ๆ จะคึกคัก ราคาเคลื่อนไหวอย่างหวือหวา แต่หลังจากนั้น จะปรับฐานลง จนหลุดราคาจอง และราคาที่หลุดจอง มักมีสาเหตุจากผลประกอบการไม่เป็นไปตามที่คาดหมาย กำไรไม่เติบโตตามที่ผู้บริหารบริษัทคุยโม้โอ้อวดไว้


ช่วงที่เสนอขายหุ้นนักลงทุนทั่วไป หุ้นใหม่จะโหมประโคมข่าวดี ปลุกเร้าให้จองซื้อหุ้นมีการเดินสายโฆษณาประชาสัมพันธ์ วาดฝันถึงแนวโน้มผลประกอบการที่สวยหรู โดยผู้บริหารทุก บริษัทออกมาประกาศความมั่นใจ เมื่อเข้าซื้อขายในตลาดหุ้น ราคาหุ้นจะสูงกว่าราคาจอง


แต่เมื่อเคาะซื้อขายวันแรก ราคากลับรูดต่ำกว่าจอง


การซื้อขายหุ้นใหม่วันแรก ๆ ถูกตั้งข้อสงสัยมาตลอดว่า น่าจะไม่ปกติ โดยมีกลุ่มคนสร้างราคาหุ้น ทำให้สภาพการซื้อขายเกิดความคึกคัก กระตุ้นให้นักลงทุนรายย่อยแห่เข้าเก็งกำไร


แต่ไม่เคยมีข่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์ตรวจสอบการซื้อขายหุ้นใหม่ที่เข้าซื้อขายวันแรก ๆ เหมือนจงใจปล่อยให้หุ้นใหม่สร้างราคาได้เต็มที่


เพราะถ้าหุ้นใหม่สูงกว่าจอง ยิ่งสูงกว่าจองมาก ๆ ตลาดหลักทรัพย์หรือตลาด เอ็ม เอ ไอ คงรู้สึกว่าได้หน้า เพราะรับหุ้นใหม่เข้ามาแล้ว สร้างผลตอบแทนที่ดีให้นักลงทุน


แต่อาจไม่รู้สึกเสียหน้า เมื่อหุ้นใหม่ที่รับเข้ามา ทำให้นักลงทุนนับหมื่นนับแสนคนเสียหาย


แม้การพิจารณารับหุ้นใหม่ จะเป็นไปอย่างเข้มงวด แต่นโยบายการรับหุ้นใหม่ในเชิงปริมาณ ทำให้การกลั่นกรองคุณสมบัติอาจมีลักษณะผ่อนปรน จนหุ้นที่ผลประกอบการไม่ดีจริง แนวโน้มธุรกิจไม่มั่นคงจริง สามารถแต่งตัวหรือแต่งงบการเงินตบตาคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ หลุดรอดเข้ามาสูบเงินในตลาดหุ้นได้


นโยบายการรับหุ้นใหม่ในเชิงปริมาณ โดยกำหนดเป้าหมายจำนวนหุ้นใหม่ในแต่ละปีควรยกเลิกเสียที เพราะการตั้งเป้าหมาย ทำให้เกิดแรงกดดัน ต้องพยายามรับหุ้นให้ได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ เปิดช่องให้หุ้นด้อยคุณภาพหลุดเข้ามาได้ง่าย


จำนวนบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และ ตลาด เอ็ม เอ ไอ มีอยู่ประมาณ 700 บริษัท ซึ่งมากพอที่จะให้นักลงทุนเลือกลงทุนแล้ว ไม่จำเป็นต้องดิ้นรนรับหุ้นใหม่ เพื่อสร้างความเติบโตของตลาดในเชิงปริมาณ แต่ไม่มีคุณภาพ


ถ้ามุ่งพัฒนาบริษัทจดทะเบียนที่มีอยู่ 700 บริษัท กำกับดูแลให้เป็นหุ้นที่ดี มีธรรมาภิบาล ไม่มีพฤติกรรมการสร้างราคา แต่เป็นกิจการที่มีพื้นฐานแข็งแกร่ง มีอัตราการเติบโตมั่นคง สร้างผลตอบแทนการลวงทุนที่คุ้มค่า ตลาดหุ้นก็สามารถเติบโตได้ และเติบโตในเชิงคุณภาพอีกด้วย


ไม่ใช่เติบโตโดยที่มีหุ้นเน่าอยู่เต็มตลาดเหมือนปัจจุบัน


หุ้นใหม่ ถ้าจะรับ ต้องมั่นใจว่า เป็นหุ้นชั้นดี มีความมุ่งมั่นที่จะเข้ามาระดมทุนเพื่อขยายธุรกิจจริง ไม่ใช่หวังเข้าตลาดหุ้น เพื่อหาช่องทางกอบโกยความมั่งคั่ง โดยไม่ตระหนักถึงความเสียหายของนักลงทุน เช่นเดียวกับหุ้นใหม่นับสิบ ๆ ตัวที่ตลาดหลักทรัพย์ปล่อยให้หลุดเข้ามา


นโยบายรับหุ้นใหม่ ควรต้องสังคายนาแล้ว เพราะ 3 ปีที่ผ่านมาคนเจ๊งไปมาก เจ๊งเพราะนโยบายการสร้างความเติบโตของตลาดหุ้นในเขิงปริมาณ รับหุ้นใหม่ไม่อั้น โดยไม่ตระหนักถึงความสูญเสียของนักลงทุนที่จองซื้อ

ก่อนส่งท้ายปีเก่า มีหุ้นใหม่อีกหลายตัวรอคิวเข้าซื้อขายอยู่ และไม่รู้ว่า จะมีคนเจ็บและคนเจ๊งจากหุ้นใหม่อีกเท่าไหร่กำลังโหลดความคิดเห็น...