xs
xsm
sm
md
lg

ศก.โลกกดดัน ศก.US หนุนทองคำปรับตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราคาทองคำดีดตัวขึ้นตอบรับความมั่นใจของนักลงทุนต่อการลดความถี่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเฟดในปีหน้า หลังแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ ชะลอตัวลงตามทิศทางเศรษฐกิจโลก และสถานการณ์ในยุโรป ทั้งการออกจากกลุ่มสหภาพยุโรปของอังกฤษ และการร่างงบประมาณของอิตาลี ยังกดดันราคาทองคำ ประเมินใช้โซน1,244-1,256 เหรียญต่อออนซ์ เป็นจุดในการทยอยแบ่งทองคำออกขาย และเข้าสะสมอีกครั้งเมื่อราคาปรับตัวลง

วรุต รุ่งขำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอลจี บูลเลี่ยน แอน์ด ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงทิศทางราคาทองคำที่ผ่านมาว่า ราคามีการดีดตัวขึ้น เพราะนักลงทุนคาดการณ์ว่าการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในเดือนนี้ จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% ซึ่งจะเป็นท่าทีที่แข็งกร้าวเป็นครั้งสุดในปีนี้ ส่วนปี 2019 คาดว่าเฟดจะมีการลดการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยลง

โดยมีการคาดการณ์ว่า ในปีหน้าเฟดอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียงหนึ่งครั้ง หลังเจ้าหน้าที่เฟดแสดงความกังวลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่มีทิศทางชะลอตัวลงตามแนวโน้มเศรษฐกิจ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวมีผลผลักดันให้ราคาทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยปรับตัวเพิ่มขึ้น

ส่วนปัจจัยที่ต้องติดตาม ประเด็นแรกไปที่การพิจารณาของศาลยุติธรรมยุโรป ต่อการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ โดยพิจารณากรณีที่ว่าอังกฤษสามารถดำเนินการขอ Brexit ออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่จำเป็นต้องขอยกเลิกจาก EU ได้หรือไม่ นอกจากนี้ รัฐสภาอังกฤษจะมีการโหวตในเรื่องดังกล่าว ทำให้นักลงทุนต่างจับตาการถอนตัวของอังกฤษจะออกมาในทิศทางใด เพราะจะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของสกุลเงินปอนด์ สกุลเงินยูโร และราคาทองคำ

นอกจากนี้ นักลงทุนยังติดตามแผนการร่างงบประมาณของอิตาลีที่ยังคงมีปัญหากับสหภาพยุโรป โดยนายกรัฐมนตรีอิตาลี จะมีการประชุมกับคณะกรรมาธิการยุติธรรม ถึงร่างงบประมาณในปี 2019 ฉบับใหม่ว่าจะผ่านร่างมติดังกล่าวหรือไม่ โดยสถานการณ์นี้มีส่วนทำให้ที่ผ่านมา นักลงทุนเทขายทองคำเมื่อราคาปรับตัวขึ้น เพื่อลดความผันผวนและความเสี่ยงจากประเด็นดังกล่าว

ขณะเดียวกัน นายเจอโรม โพเวลล์ ประธานเฟดจะมีการแถลงการณ์โดยเป็นพยานเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจต่อคณะกรรมาธิการร่วมเศรษฐกิจของรัฐสภา ซึ่งถ้อยแถลงการณ์ดังกล่าวจะทำให้นักลงทุนเห็นมุมมองต่อนโยบายการเงินของเฟดในปี 2019 มากยิ่งขึ้น

ส่วนกลยุทธ์ลงทุน วายแอลจี ให้แนวรับบริเวณ 1,212/1,196 เหรียญต่อออนซ์ ส่วนแนวต้าน 1,256/1,278 เหรียญต่อออนซ์ โดยการเคลื่อนไหวของราคาทองคำจะเป็นไปในรูปแบบไซด์เวย์อัป ซึ่งราคาอาจมีการแกว่งตัวหรือพยายามเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบหากทรงตัวอยู่ในระดับสูงได้ โอกาสที่จะค่อยๆขยับขึ้นยังคงมีอยู่ แต่เมื่อมีการดีดตัวขึ้นจะเห็นว่ามีแรงขายทำกำไรออกมาเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

ทั้งนี้ แนะนำนักลงทุนจับตากรอบ หากราคาดีดตัวขึ้นอาจใช้โซนแนวต้าน 1,244-1,256 เหรียญต่อออนซ์ เป็นจุดในการทยอยแบ่งทองคำออกขายออกรอการอ่อนตัวลงมาบริเวณกรอบด้านล่าง หรือโซนแนวรับ 1,221-1,212 เหรียญต่อออนซ์ เพื่อทำการเข้าซื้อและหวังทำกำไรจากการรีบาวนด์ดีดตัวขึ้นอีกครั้ง ซึ่งหากราคาไม่หลุดกรอบดังกล่าว จะมีแนวโน้มแกว่งตัวในรูปแบบไซด์เวย์ ดาวน์ต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...