xs
xsm
sm
md
lg

สิ้นปีไม่เห็นหุ้น 1,700 จุด / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เหลืออีกไม่ถึง 3 สัปดาห์ ตลาดหุ้นไทยจะปิดฉากปี 2561 โดยไม่อาจคาดหมายได้ว่า สิ้นปีนี้ดัชนีราคาหุ้น ตลาดหลักทรัพย์จะจบลงที่เท่าไหร่ เพราะสถานการณ์การลงทุนยังปั่นป่วนอยู่ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์โบรกเกอร์หลายสำนักประเมินว่า สิ้นปี 2561 นี้ ดัชนีหุ้นไทยน่าจะขยับขึ้นไปแตะที่ระดับ 1,700 จุด โดยอ้างปัจจัยหนุนจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่คลี่คลาย หลังผู้นำประเทศทั้งสองพบเจรจากันและมีท่าทีที่ผ่อนปรนลง


นอกจากนั้นการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปลายเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า จะกระตุ้นให้นักลงทุนต่างประเทศกลับเข้ามาลงทุน


ดัชนีหุ้นเมื่อวันอังคารที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมาปิดที่ 1,633.62 จุด เหลืออีกเพียง 70 จุดเศษ จะแตะที่ระดับ 1,700 จุด ซึ่งในช่วงเวลาอีก 12 วันทำการของตลาดหุ้น โอกาสที่ดัชนีจะพุ่งขึ้นอีก 70 จุด ย่อมมีความเป็นได้


แต่ข่าวร้ายที่กระหน่ำไม่หยุด อาจฉุดให้ดัชนี ฯ ถอยลงมาแถว 1,600 จุดได้เหมือนกัน


สงครามการค้าสหรัฐกับจีน แม้ดูเหมือนว่าจะผ่อนคลายลง แต่ไม่ควรมองโลกดีเกินไป โดยเฉพาะเมื่อเกิดกรณีแคนาดาควบคุมตัวผู้บริหาร บริษัท หัวเว่ย ตามคำร้องขอของสหรัฐ ซึ่งอาจทำให้สงครามการค้าปะทุขึ้นมาใหม่


ส่วนการเลือกตั้ง ที่คนในแวดวงตลาดหุ้นพากันมองโลกสวย หยิบยกเป็นปัจจัยสำคัญที่จะเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติกลับมา ปลุกบรรยากาศการซื้อขายหุ้นให้คึกคักนั้น


ยังมีคำถามว่าจะมีการเลือกตั้งจริงหรือไม่ และหลังเลือกตั้งแล้ว ใครจะเป็นรัฐบาล การเมืองสงบหรือไม่ และปัญหาเศรษฐกิจจะได้รับการแก้ไขเพียงใด


หุ้นทั่วโลกช่วงนี้แดงฉาน เนื่องจากความกังวลในเศรษฐกิจสหรัฐที่มีสัญญาณชะลอตัว จนธนาคารกลางสหรัฐแสดงท่าที ไม่รีบร้อนขึ้นดอกเบี้ยในปีหน้า


ขณะที่เศรษฐกิจภายในประเทศยังฟุบ และปีนี้คิดว่าซบเซาอย่างหนักแล้ว แต่ปีหน้าประเมินว่า สถานการณ์จะเลวร้ายลงอีก สร้างผลกระทบต่อตลาดหุ้น


ดัชนีหุ้นสิ้นปี 2560 ปิดที่ 1,753.73 จุด และพุ่งขึ้นทะลุ 1,837.49 จุด เมื่อเดือนมกราคม 2561 ก่อนจะถูกเทขาย จนราคาปรับตัวลงต่อเนื่อง โดยลดลง 120.11 จุด เมื่อเทียบกับจุดปิดสิ้นปี 2560 สะท้อนให้เห็นถึงความผันผวนที่เกิดขึ้นเกือบตลอดทั้งปี


นักลงทุนต่างชาติเทขายหุ้นตั้งแต่ต้นปี ยอดขายสุทธิสะสมสิ้นสุดวันที่ 11 ธันวาคมมีจำนวนทั้งสิ้น 282,511.14 ล้านบาท โดยกองทุนรวมในประเทศเป็นผู้ซื้อขายใหญ่ มียอดซื้อสุทธิสะสม 187,891.27 ล้านบาท และนักลงทุนทั่วไปหรือรายย่อยซื้อสุทธิ 102,262.16 ล้านบาท


ต่างชาติถล่มขายจนเบาตัวไปแล้ว แต่กองทุนรวมในประเทศ ต้องแบกของหนัก เพราะซื้อหุ้นต้นทุนสูงเก็บไว้ ดังนั้นผลประกอบการกองทุนรวมหุ้นปีนี้ไม่น่าจะดีนัก เช่นเดียวกลับนักลงทุนรายย่อย ซึ่งส่วนใหญ่ขาดทุน และจะหวังตีทุนคืนในช่วงโค้งสุดท้ายปีนี้คงไม่ได้แล้ว


ดัชนีหุ้นขณะนี้ ยืนอยู่กึ่งกลาง ระหว่าง 1,600 ถึง 1,700 จุด แต่แนวโน้มยังอยู่ในช่วงขาลง โดยมีปัจจัยลบจากภายนอกกดดัน ทั้งการถล่มของตลาดหุ้นสหรัฐ การควบคุมตัวผู้บริหาร “หัวเว่ย” ที่อาจลุกลามบานปลาย สร้างความกังวลให้นักลงทุน และเกิดการเทขายหุ้น จนตลาดหุ้นแทบทั้งโลกทรุดตัวลง


หุ้น 1,700 จุด ตามที่นักวิเคราะห์หุ้นโบรกเกอร์หลายสำนักตั้งธงไว้ ปีนี้อาจไม่มีโอกาสได้เห็น และอาจต้องช่วยกันลุ้น อย่าให้หลุด 1,600 จุดเสียด้วยซ้ำ


จะส่งท้ายปีเก่าอยู่แล้ว แต่ข่าวร้ายเต็มไปหมด พร้อมฉุดให้หุ้นร่วงลงต่อ และแม้หุ้นลงมาลึกมาก แต่จะเข้าไปช้อนหุ้นเก็บตุนไว้ก็ไม่น่าเสี่ยง


เพราะปีหน้าไม่มีสัญญาณว่า บรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นจะฟื้นคืนสู่ความสดใสกำลังโหลดความคิดเห็น...