xs
xsm
sm
md
lg

ไอ.ซี.ซี.คาดเศรษฐกิจปี 62 โต 5% โหมขายออนไลน์ตั้งเป้า 10% ใน 2 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทิพาภรณ์ โชควัฒนาและบุญเกียรติ โชควัฒนา
บิ๊กไอ.ซี.ซี. ตั้งเป้าปี 62 โต 10% ขณะที่เศรษฐกิจไทยโต 5% ส่วนปีนี้เศรษฐกิจทรงตัว ชี้โอกาสเหมาะขยายการลงทุนโดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์ เล็งเพิ่มยอดขายผ่านออนไลน์เป็น 10% ภายใน 2 ปี ล่าสุด เปิดตัวบ้านหรูสไตล์อังกฤษ “เคนซิงตัน เขาใหญ่”

นายบุญเกียรติ โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการ และประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในเครือบริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2561 ไม่โตอยู่ในภาวะทรงตัว เนื่องจากปัจจัยลบที่มากระทบทั้งจากภายในประเทศ และปัจจัยภายนอก อย่างไรก็ตามในปี 2562 ทิศทางเศรษฐกิจไทยจะมีแนวโน้มเติบโตขึ้น 5% โดยในส่วนของไอ.ซี.ซี. ตั้งเป้าเติบโตที่ 10% แม้ว่าในปีนี้จะทรงตัวตามภาวะเศรษฐกิจก็ตาม

ทั้งนี้ มองว่าในปี 2562 ยังเป็นปีที่มีโอกาสในการขยายการลงทุน โดยเฉพาะในเรื่องของธุรกิจออนไลน์ที่มีการเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะสินค้าแฟชั่น ซึ่งบริษัทตั้งเป้าที่จะเพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้าผ่านออนไลน์ไม่น้อยกว่า 10% ภายใน 2 ปีข้างหน้า ขณะที่ปัจจุบันมีสัดส่วนยอดขายผ่านออนไลน์ประมาณ 5%

“แม้ว่าในปีหน้าจะประเมินว่า เศรษฐกิจไทยจะเติบโตที่ 5% แต่ ไอ.ซี.ซี. ตั้งเป้าโต 10% โดยจะไม่ดำเนินธุรกิจตามสถานการณ์ตลาด แต่จะกำหนดทิศทางในการดำเนินธุรกิจ และมุ่งมั่นที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ ส่วนโลกออนไลน์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างมาก ซึ่งจะต้องปรับตัวให้ทัน เพราะหากปรับตัวช้าก็สะท้อนมาที่ยอดขายน้อย ปรับตัวเร็วบริษัทก็โต” นายบุญเกียรติ กล่าว
เคนซิงตัน เขาใหญ่
นายบุญเกียรติ กล่าวต่อว่า สำหรับการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่ผ่านมา ได้พัฒนาโครงการเคนซิงตัน เขาใหญ่ มูลค่าโครงการกว่า 1,600 ล้านบาท ผ่านบริษัททอฝัน พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด โดยเริ่มพัฒนาเมื่อ 7 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ได้ใช้เงินลงทุนไปแล้ว 600 ล้านบาท ซึ่งภายในโครงการประกอบด้วย 1.โรงแรมเคนซิงตัน อิงลิช การ์เดน รีสอร์ท ออกแบบเป็นสไตล์อังกฤษ จำนวน 40 ห้องพัก ระดับ 4 ดาว และล่าสุด ได้เปิดตัวโรงแรมใหม่ภายใต้ชื่อ ไดอาน่า จำนวน 24 ห้อง เปิดให้บริการเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา โดยโรงแรมมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 40% แต่ในช่วงฤดูท่องเที่ยวเดือน พ.ย.-ก.พ. จะอยู่ที่ 60-70%

2.โครงการเคนซิงตัน เพลส เขาใหญ่ แบ่งเป็น เฟสแรก คอนโดมิเนียม 32 ยูนิต ขายไป 80% หรือเหลือขาย 2 ยูนิต ราคาขายเริ่มต้น 7.9 ล้านบาท สูงสุด 11 ล้านบาท ราคาขายเฉลี่ย 60,000 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งถือว่าถูกกว่า 30% เมื่อเทียบกับโครงการอื่นๆ ในทำเลเขาใหญ่ ที่ขายในราคา 1 แสนบาทต่อ ตร.ม.

เฟส 2 เป็น ทาวน์โฮม หรือเทอเรสเฮาส์ขนาด 3 ชั้น จำนวน 22 ยูนิต ราคา 15.5 ล้านบาท ปัจจุบันมียอดขายแล้ว 60% และเฟส 3 เป็นบ้านเดี่ยวพร้อมที่ดิน จำนวน 62 ยูนิต ระดับราคา 15.5-30 ล้านบาท เริ่มเปิดขายในปีนี้ ปัจจุบันมียอดจองแล้วกว่า 12 ยูนิต โดยที่ดินทุกแปลงมีโฉนดเอกสารสิทธิถูกต้อง

สำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เป็นกลุ่มครอบครัว เพื่อซื้อเป็นบ้านพักหลังที่ 2 หรือ 3 โดยกำหนดเงินดาวน์ 40% แบ่งเป็นวางเงินจอง 10% จ่ายอีก 30% ในวันทำสัญญา ซึ่งที่ผ่านมา ลูกค้าจะซื้อด้วยเงินสดทั้งหมด ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการ LTV ของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่กำหนดวางเงินดาวน์ 20%
งานแสดงไฟ ILLUMINATION “THE LIGHT OF LOVE”
ปัจจุบัน ในบริเวณดังกล่าวยังมีที่ดินเปล่าเหลืออีกกว่า 30 ไร่ และทยอยซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยอยู่ระหว่างศึกษา และพิจารณาว่าจะพัฒนาอสังหาฯ ในรูปแบบใด แต่ตลาดสังคมผู้สูงวัยก็เป็นตลาดที่น่าสนใจ อย่างไรก็ดี เชื่อว่านับจากนี้อีก 3-5 ปีข้างหน้า พื้นที่บริเวณอุทยานเขาใหญ่ จะเป็นจุดที่ดึงดูดความสนใจของกลุ่มคนที่รักธรรมชาติ โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่มีความรู้และมีกำลังทรัพย์พอที่จะเป็นเจ้าของ พร้อมกับการลงทุนในโครงการอสังหาริมทรัพย์ ตลอดจนหากมีเมกะโปรเจกต์ในส่วนของคมนาคมจะยิ่งทำให้เขาใหญ่ เป็นที่สนใจมากขึ้น

“บริษัทนี้เป็นธุรกิจส่วนตัวของตนเอง เพราะสนใจในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มาแล้ว 30 ปี การเข้ามาทำครั้งนี้นับเป็นความท้าทายในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน และในส่วนของเครือสหพัฒน์ ที่ตนบริหาร มีทำอสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว ทั้งการร่วมทุนกับกลุ่มญี่ปุ่น ในการทำนิคมอุตสาหกรรม และการร่วมทุนกับกลุ่มชาญอิสระ ทำโรงแรม และรีสอร์ต ตอนนี้เครือสหพัฒน์ ยังมีที่ดินรอการพัฒนาในอนาคตอยู่ประมาณ 1,000 ไร่ กระจายอยู่ในหลายจังหวัด” นายบุญเกียรติ กล่าว

นอกจากนี้ โครงการเคนซิงตัน ยังได้จัดกิจกรรม งานแสดงไฟ ILLUMINATION “THE LIGHT OF LOVE” เปิดบริการตั้งแต่วันอังคารที่ 4 ธันวาคม 2561-วันเสาร์ที่ 19 มกราคม 2562 ราคาเข้าชมคนละ 120 บาท และคอนเสิร์ต “The Hill’s The Life” ซึ่งมีศิลปินรับเชิญชื่อดัง เช่น เศรษฐา ศิระฉายา ใหม่ เจริญปุระ อ๊อด คีรีบูน เบิร์ดกะฮาร์ท จอห์น นูโว โดยมี ญาณี จงวิสุทธิ์ และกอล์ฟ เบญจพล เป็นผู้ดำเนินรายการตลอดงาน ในวันเสาร์ที่ 19 มกราคม 2562 เวลา 18.00-21.00 น.กำลังโหลดความคิดเห็น...