xs
xsm
sm
md
lg

SCB ปรับลดเป้าจีดีพีโตเหลือ 4.2% กสิกรฯ คงกรอบเดิมลุ้น Q4 ช่วยดัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


EIC SCB ปรับลดประมาณการจีดีพีปีนี้เหลือ 4.2% จาก 4.5% หลังตัวเลขไตรมาส 3 ออกมาต่ำกว่าคาด ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย ยังคงกรอบการขยายตัวที่ 4.3-4.8% ลุ้นไตรมาส 4 มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยหนุน

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (EIC SCB)ได้ปรับลดประมาณการจีดีพีปี 2561 ลงเหลือ 4.2% จาก 4.5% ในประมาณการครั้งก่อน ตัวเลขจีดีพีที่ออกมาในไตรมาสนี้ชะลอลงค่อนข้างมากจากไตรมาสก่อนหน้า โดยอีไอซีมองว่า สาเหตุหลักมาจากการหดตัวของการส่งออกสินค้า และการชะลอลงของภาคการท่องเที่ยวเป็นสำคัญ ส่งผลให้จีดีพีทั้งปีของไทยในปี 2561 นี้น่าจะมีค่าเฉลี่ยลดลงมาอยู่ที่ราว 4.2%YOY

ก่อนหน้านี้ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) รายงานตัวเลข GDP ของไทยในไตรมาส 3 ปี 2018 ขยายตัว 3.3%YOY (เทียบกับไตรมาสเดียวกันปีก่อนหน้า) หรือเติบโต 0.0% นั้น การชะลอตัวเกิดจากอุปสงค์จากต่างประเทศเป็นสำคัญ โดย GDP ไทยในไตรมาสที่ 3 ขยายตัวต่ำสุดในรอบ 7 ไตรมาสที่ 3.3%YOY ชะลอตัวลงจากไตรมาสก่อนหน้าที่ 4.6%YOY นำโดยมูลค่าการส่งออกสินค้าที่แท้จริงในรูปสกุลเงินบาทในไตรมาสที่ 3 ที่หดตัว -0.1%YOY จากการขยายตัวในไตรมาสที่ 2 ที่ 6.8%YOY เป็นผลมาจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญที่เริ่มชะลอตัว ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวก็มีการชะลอตัวเช่นกัน

ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนในไตรมาสที่ 3 เติบโตสูงสุดในรอบ 22 ไตรมาสที่ 5.0%YOY เร่งขึ้นจากการขยายตัวที่ 4.5%YOY ในไตรมาสก่อนหน้า และการลงทุนในภาพรวมยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง โดยในไตรมาสที่ 3 ของปี 2561 การลงทุนภาคเอกชนขยายตัวต่อเนื่องที่ 3.9%YOY เร่งขึ้นจาก 3.7%YOY ในไตรมาสก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม อุปสงค์จากต่างประเทศในระยะต่อไปน่าจะมีการฟื้นตัวดีขึ้นจากไตรมาส 3 โดยด้านการส่งออกสินค้าของไทย มองว่า ยังมีโอกาสขยายตัวได้ตามการค้าโลกที่ยังเติบโต ทั้งนี้ ทิศทางการส่งออกของหลายประเทศในเอเชียในเดือนตุลาคมมีสัญญาณดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า อย่างไรก็ดี อัตราการเติบโตของการค้าโลกอาจไม่ได้อยู่ในระดับสูงเหมือนในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2018 จากปัจจัยสงครามการค้าระหว่างจีน และสหรัฐฯ ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสินค้าส่งออกที่เกี่ยวข้องแล้ว และมีความเสี่ยงที่จะส่งผลต่อเนื่องและรุนแรงขึ้นในระยะถัดไป ส่วนสถานการณ์การท่องเที่ยวไทยที่ได้รับผลกระทบชั่วคราวจากการลดลงของนักท่องเที่ยวจีนนั้น คาดว่าจะทยอยฟื้นตัวและจะเห็นภาพการฟื้นตัวที่ชัดเจนในตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 1 ของปีหน้าเป็นต้นไป จากมาตรการสนับสนุนของภาครัฐ และการขยายตัวของนักท่องเที่ยวชาติอื่น

**กสิกรฯ ลุ้น Q4 โตไม่ต่ำกว่า 4%**

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยภาพรวมเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3 ปี 2561 ที่ขยายตัว 3.3%YoY ถือเป็นระดับต่ำสุดในรอบปี เป็นผลจากปัจจัยภายนอกประเทศเป็นหลัก ในขณะที่การใช้จ่ายในประเทศกลับส่งสัญญาณดีทั้งการบริโภคครัวเรือน และการลงทุนเอกชน

ทั้งนี้ ในช่วงที่เหลือของปีประเมินภาพเศรษฐกิจว่าน่าจะยังกลับมาโตได้ไม่ต่ำกว่า 4.0% เป็นผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐทั้งที่เริ่มดำเนินการไปแล้ว และที่อยู่ระหว่างการพิจารณา นอกจากนี้ การส่งออกและท่องเที่ยวที่สะดุดไปในช่วงไตรมาสที่ 3 น่าจะกลับมาขยายตัวได้ดีขึ้น แม้อาจจะไม่โตได้เท่าในช่วงครึ่งปีแรก โดยในเบื้องต้น ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยปี 2561 น่าจะยังขยายตัวได้ในช่วงกรอบล่างของประมาณการที่ 4.3-4.8%

อย่างไรก็ตาม การพึ่งพิงการเติบโตจากเศรษฐกิจภายนอกประเทศมีความไม่แน่นอนมากขึ้น กลายเป็นโจทย์ที่ท้าทายของเศรษฐกิจไทยในปี 2562 ขณะที่การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้าจะช่วยสร้างบรรยากาศการลงทุนในประเทศ สอดรับไปกับการก่อสร้างของโครงการโครงสร้างพื้นฐาน EEC ที่จะมีการประมูลแล้วเสร็จในช่วงต้นปีหน้า และคาดว่าจะมีเม็ดเงินก่อสร้างลงสู่ระบบเศรษฐกิจได้ในช่วงครึ่งปีหลัง 2562
กำลังโหลดความคิดเห็น...