xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นสัญญาณขึ้น ดบ.จาก กนง.กดดันทองคำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐฯ หนุนดอลลาร์แข็งค่ากดดันราคาทองคำ จับตาผลการประชุม กนง. หากส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย จะหนุนค่าเงินบาทแข็งค่ากดดันทองคำเพิ่ม แนะนำเน้นทำกำไรระยะสั้นจากการแกว่งตัว ให้แนวรับสำคัญ 18,950 บาท

"วรุต รุ่งขำ" ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ วายแอล บูลเลียน แอนด์ ฟิวเจอร์ส กล่าวถึงทิศทางราคาทองคำว่า ยังแกว่งตัวในทิศทางที่ค่อนข้างจำกัดมากขึ้น เพราะถูกกดดันจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งตอบรับผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่ยังคงคุมเข้มนโยบายการเงินตามแผนการเดิม สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ดอลลาร์สหรัฐมีทิศทางแข็งค่า และทรงตัวอยู่ในระดับสูง จนราคาทองคำปรับฐานอ่อนตัวลง

 
อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำไม่ได้ตอบรับผลการเลืองตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ มากนัก หลังผลการเลือกตั้งเป็นไปตามที่นักลงทุนคาดการณ์ไว้ โดยพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส..)รีพับลิกันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ครองเสียงข้างมากในเก้าอี้สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ทำให้อำนาจในการบริหารประเทศ ของ "ทรัมป์" ลดลง ส่งผลต่อราคาทองคำให้เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ
 
  โดยปัจจัยที่ต้องติดตาม ปริมาณการซื้อขายในช่วงต้นสัปดาห์อาจจะเบาบางจากที่ธนาคารกลาง หรือภาครัฐบางประเทศหยุดทำการเนื่องในวันทหารผ่านศึก โดยต้องติดตามสถานการณ์การเมืองในสหรัฐฯ ที่มีความร้อนแรงมากขึ้น เมื่อผู้นำพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นผู้ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรมีการออกมาประกาศการตรวจสอบ ทรัมป์ ในหลายประเด็น เช่น ประเด็นการขอคืนเงินภาษี ความขัดแย้งในตัวธุรกิจ ความขัดแย้งเกี่ยวกับการหาเสียงในการเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อปี 2016 ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้อาจนำไปสู่การถอดถอน "ทรัมป์" ออกจากตำแหน่ง

นอกจากนี้ ในประเทศไทยจะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ซึ่งคาดว่า กนง.จะตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ตามเดิมที่ระดับ 0.50% แต่อาจต้องจับตาว่า กนง.จะส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยภายในช่วงสิ้นปี หรือปีหน้ามากน้อยแค่ไหน เพราะหากมีการปรับขึ้นจะส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งค่า และกลับมากดดันให้ราคาทองคำในประเทศมีทิศทางอ่อนค่าลงเช่นกัน

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน ยังเน้นการลงทุนในกรอบอาจชะลอเพื่อรอให้ราคาเข้าใกล้แนวรับสำคัญ และเข้าซื้อเพื่อทำกำไรระยะสั้นจากการดีดตัวขึ้น โดยยังให้แนวรับบริเวณ 1,211 เหรียญ/ออนซ์ หรือ 18,950 บาท/ทองคำ 1 บาท โดยหากราคาทองคำรีบาวนด์ขึ้นอาจทยอยแบ่งทองคำออกขาย โดยใช้โซนแนวต้านบริเวณ 1,232-1,243 เหรียญ/ออนซ์ หรือ 19,300-19,400 บาท โดยเน้นทำกำไรระยะสั้นจากการแกว่งตัว และนักลงทุนควรติดตามข่าวสารประกอบการตัดสินใจลงทุน
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...