xs
xsm
sm
md
lg

KTBST คาด SET สัปดาห์นี้แกว่งตัวตามตลาด ตปท. แนะเข้าเก็บหุ้นถูก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บล.เคทีบี (ประเทศไทย) มองแนวโน้มหุ้นไทย สัปดาห์นี้ (12-16 พ.ย.) แกว่งตัวตามตลาดต่างประเทศ หลังนักลงทุนปรับพอร์ตเข้าถือตราสารหนี้จากความกังวลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ชะลอ แนะกลยุทธ์เน้นเข้าซื้อ-ขายช่วงสั้นเน้นหุ้นดีที่ราคาลงมามาก คาดกรอบดัชนีสัปดาห์นี้ที่ 1,650-1,700 จุด

นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KTBST ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ (12-16 พ.ย.) มีแนวโน้มผันผวนตามทิศทางตลาดโลกอยู่ โดยเฉพาะปัจจัยจากประเทศสหรัฐฯ จากการที่นักลงทุนเข้าซื้อในตลาดพันธบัตรสะท้อนให้เห็นว่า ยังมีกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ชะลอตัวจากผลของสงครามการค้ามากกว่าปัจจัยอื่น ส่วนผลเลือกตั้งที่จบลง พรรคเดโมแครต กลับมาครองเสียงข้างมากในสภาฯ ล่าง เป็นการสั่นคลอนต่อประธานาธิบดีสหรัฐฯ อยู่พอสมควร และถือเป็นลบต่อตลาดหุ้น แต่ KTBST คาดว่าจะเป็นผลดีต่อประเทศอื่นๆ รวมทั้งไทยในเรื่องการเจรจาการค้า เพราะมีแนวโน้มที่สหรัฐฯ จะประนีประนอมกับประเทศอื่นๆ มากขึ้นหลังเริ่มเห็นผลกระทบที่มีต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ

อีกปัจจัยสำคัญ คือ เรื่องทิศทางดอกเบี้ยสหรัฐฯ ซึ่งมีโอกาสสูงที่ Fed จะขึ้นดอกเบี้ยครั้งที่ 4 ของปีนี้ ในการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ วันที่ 18-19 ธ.ค.นี้ ส่งผลให้นักลงทุนยังคงมีการปรับพอร์ตต่อเนื่อง และมีผลต่อแรงซื้อขายในตลาดหุ้นเกิดใหม่ด้วย ซึ่งจะเห็นได้จากสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเงินทุนเริ่มกลับเข้าตลาดหุ้นเกิดใหม่ (EM) แต่ช่วงปลายสัปดาห์ค่าเงิน และตลาดหุ้น มีแรงขายของนักลงทุนต่างชาติออกมา สะท้อนให้เห็นว่า ทิศทางตลาดของประเทศเกิดใหม่สัมพันธ์กับตลาดสหรัฐฯ

ส่วนราคาน้ำมันดิบต้องจับตาดูการประชุมฉุกเฉินของผู้ผลิตน้ำมันว่าจะลดการผลิตลงหรือไม่ หลังจากราคาน้ำมันดิบ Brent และ WTI ร่วงลงมาปิดที่ระดับ 69.9 และ 60 เหรียญสหรัฐฯ ตามลำดับ สะท้อนถึงความกังวลต่อปริมาณที่สูง

ด้านปัจจัยในประเทศกำไรไตรมาสของตลาดเติบโตตามคาดล่าสุดอยู่ที่ 1.51 แสนล้านบาท +26% YoY ; +4% QoQ แต่หากไม่นับรวม กลุ่มธนาคาร, พลังงาน, ปิโตรเคมีแล้ว ขยายตัวเพียง 6.5% YoY และ -5.2% QoQ แสดงให้เห็นว่า กำไรตลาดเติบโตเพียงบางตัวเท่านั้น ดังนั้น จึงต้องจับตาดูผลประกอบการของหุ้นเป็นรายตัว ซึ่งอาจไม่เติบโตดีเหมือนกำไรของตลาด

สำหรับทิศทางการลงทุนในสัปดาห์นี้ KTBST ประเมินว่า ดัชนี SET Index จะแกว่งตัวในกรอบ 1,650-1,700 จุด โดยทิศทางตลาดหุ้นไทยจะเคลื่อนไหวตามตลาดหุ้นสหรัฐฯ เป็นหลัก แต่ปัจจัยการเมืองในประเทศที่เดินหน้าสู่ขั้นตอนต่างๆ ที่เตรียมสู่การเลือกตั้ง ถือเป็นบวกต่อตลาดหุ้น ดังนั้น ทิศทางตลาดหุ้นไทยที่ยังมีความผันผวนอยู่ จึงต้องเน้นลงทุนแบบ “ลงซื้อ ขึ้นขาย” แต่เป็นจังหวะในการเข้าซื้อหุ้นดีที่ราคาลงมามาก โดยหุ้นเด่นในสัปดาห์นี้ KTBST เน้นหุ้นที่มีความแข็งแรงเหนือดัชนีฯ ได้แก่ หุ้น KBANK, GULF, MTC, ROBINS, BTS, GUNKUL, UTP, KCE


กำลังโหลดความคิดเห็น...