xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดทองคำจับตาการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลาดทองคำจับตาการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ ชี้หากประธานาธิบดีทรัมป์ พ่ายแพ้ ราคาทองปรับขึ้น ด้าน TFEX เปิดซื้อขาย Gold Online Futures วันแรก เทรดตามราคาทองตลาดโลก ไม่มีผลกระทบอัตราแลกเปลี่ยน

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวว่า ทิศทางราคาทองคำในระยะสั้นขึ้นอยู่กับผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ กลางเทอม ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้ ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และพรรครีพับลิกัน เสียที่นั่งในสภาล่าง (หรือ ส.ส.) ตามที่ผลวิเคราะห์คะแนนความนิยมล่าสุดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ลดต่ำลง จะส่งผลให้ราคาทองคำปรับขึ้น เพราะจะมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับนโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์ ทำให้ทองคำจะได้รับความสนใจจากนักลงทุนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย โดยกรอบการเคลื่อนไหวของราคาทองคำอยู่ที่ 1,205-1,245 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์

ส่วนราคาทองคำในประเทศประเมินได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากเงินบาทเคลื่อนไหวผันผวน ซึ่งเงินบาทที่อ่อนค่าลง มีผลทำให้ราคาทองคำในประเทศแพงขึ้น แม้ว่าราคาตลาดโลกจะปรับตัวขึ้นไม่มากก็ตาม โดยกรอบการเคลื่อนไหวอยู่ที่ 18,500-19,500 บาทต่อบาททองคำ

ด้านนายธนรัชต์ พสวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มฮั่วเซ่งเฮง กล่าวว่า แนวต้านราคาทองคำระยะสั้นอยู่ที่ 1,240, 1,250 และ 1,270 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ จับตาผลการเลือกตั้งสหรัฐฯ และแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ เดือนธันวาคมนี้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ จะเสียที่นั่ง ส.ส.ให้พรรคเดโมแครต และอาจมีผลต่อการออกนโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยล่าสุด ประธานาธิบดีทรัมป์ เริ่มผ่อนคลายสงครามการค้ากับจีน และการคว่ำบาตรอิหร่าน ที่เลื่อนออกไป ซึ่งจะทำให้เกิดความไม่แน่นอนมากขึ้น นักลงทุนจะหันมาลงทุนในทองคำในช่วงที่มีความไม่แน่นอน

นางสาวรินใจ ชาครพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บมจ. ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) หรือ TFEX เปิดเผยว่า ในวันนี้ TFEX เปิดซื้อขาย Gold Online Futures สัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงทองคำความบริสุทธิ์ 99.5% ซึ่งราคาเสนอซื้อขายเคลื่อนไหวตามราคาทองคำในตลาดโลก และไม่มีผลกระทบจากค่าเงินในการคำนวณกำไรขาดทุน และจะไม่มีการส่งมอบทองคำจริง แต่ใช้การชำระราคาเป็นเงินสด และมีตัวคูณราคา คือ 300 เท่าของราคาซื้อขาย สามารถซื้อขาย Gold Online Futures ได้ถึงเวลา 23.55 น. โดยเชื่อมั่นว่า Gold Online Futures จะได้รับความสนใจจากผู้ลงทุน และจะเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อขาย เพื่อสร้างโอกาสทำกำไรตามการเคลื่อนไหวของราคาทองโลก แต่ไม่ต้องการรับทองคำจริง ซึ่งผู้ลงทุนมั่นใจได้กับระบบงาน และการกำกับดูแลที่โปร่งใส มีมาตรฐาน


กำลังโหลดความคิดเห็น