xs
xsm
sm
md
lg

จับโกหกผู้บริหาร บจ. / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) ประกาศกล่าวโทษ นายมิทซึจิ โคโนชิตะ อดีตผู้บริหาร บริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) หรือ GL อีกครั้ง ในความผิดการบอกกล่าว เผยแพร่หรือให้คำรับรองข้อความอันอาจก่อให้เกิดความสำคัญผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับบริษัท และเป็นการกล่าวโทษซ้ำสอง


ก่อนหน้านี้นายมิทซึจิเคยถูกกล่าวโทษ ในความผิดทุจริต เบียดบังทรัพย์สินและทำบัญชีไม่ถูกต้อง


สำหรับความผิดครั้งใหม่ ก.ล.ต.ตรวจสอบพบว่า ขณะดำรงตำแหน่งประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GL นายมิทซึจิให้ข่าวว่า ไม่เคยขึ้นศาล หรือถูก ก.ล.ต. ญี่ปุ่นฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายใด ๆ และเรื่องจบไปนานแล้ว ทั้งที่รู้ว่า เรื่องยังอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดี


ก.ล.ต.ระบุว่า การให้ข่าวของนายมิทซึจิ เป็นการให้ข่าวไม่ครบถ้วนตามข้อเท็จจริง จึงเป็นการบอกกล่าว เผยแพร่หรือให้คำรับรอง ข้อความอันอาจก่อให้เกิดความสำคัญผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับ GL ที่น่าจะมีผลกระทบต่อราคาหุ้น หรือการตัดสินใจลงทุนหุ้น GL


ข้อหาของนายมิทซึจิคือ การพูดโกหก เพื่อป้องกันผลกระทบต่อราคาหุ้น หรือการพูดโกหก เพื่อกระตุ้นราคาหุ้น ซึ่งเป็นความผิดในมาตรา 240 ตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ฉบับปรับปรุงแก้ไขปี 2559 และมีผู้ถูกลงโทษแล้วหลายราย


ก่อนที่จะบรรจุความผิดการให้ข่าวหรือข้อมูลของบริษัทจดทะเบียนที่ผิดจากข้อเท็จจริงใน พ.ร.บ.หลักทรัพย์ ฯ มีปัญหาการให้ข่าวของผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนบ่อยครั้ง ในลักษณะคุ้ยโม้โออวดถึงแนวโน้มผลประกอบการ หรือการสร้างข่าวดีอื่น ๆ และเข้าข่ายการชี้นำราคาหุ้น ซึ่งปัจจุบันยังมีผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนหลายแห่ง ให้ข่าวที่หมิ่นเหม่ต่อการชี้นำราคาหุ้น


และผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนที่คุ้ยโม้ ถึงแนวโน้มผลประกอบการเหล่านี้ ไม่ต้องรับผิดชอบต่อคำพูดใด ๆ ทั้งที่ให้ข้อมูลเกินจริง โดยเมื่อผลประกอบการหรือการลงทุนในโครงการต่าง ๆ ไม่เป็นไปตามราคาคุย แต่กลับไม่ถูกลงโทษใด ๆ


ขณะที่นักลงทุนที่แห่ตามเข้าไปลงทุนหุ้นของบริษัทจดทะเบียน เพราะถูกผู้บริหารบริษัท ฯ ชี้นำ ต้องได้รับความเสียหายเพราะหลงเข้าใจผิดในข้อมูลที่เป็นสาระสำคัญต่อการดำเนินงาน


การกล่าวโทษอดีตผู้บริหาร GL เป็นการเยียวยานักลงทุนที่ได้รับข้อมูลข่าวสารผิด ๆ จากนายมิทซึจิ และเป็นการตอกย้ำความผิดของผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน ในการพูดโกหกหลอกลวงนักลงทุน โดยมีเป้าหมายต่อราคาหุ้น


แต่พฤติกรรมในลักษณะเดียวกับนายมิทซึจิ ยังไม่ได้หมดไป เพราะยังมีผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาให้ข่าว เพื่อกระตุ้นราคาหุ้นอยู่เป็นระยะ ข้อมูลจริงบ้างไม่จริงบ้าง หรือมโนถึงแนวโน้มผลประกอบการที่สวยหรูเกินจริง รวมทั้งการปล่อยข่าวผ่านสื่อและนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่เข้าเยี่ยมชมกิจการพบปะข้อขอมูลจากผู้บริหารบริษัท สร้างความเสียหายให้นักลงทุนหลงผิดในข้อมูล

เช่นเดียวกับนักลงทุนที่หลงเชื่อคำโกหกของอดีตผู้บริหาร GL ก.ล.ต.จะต้องติดตามตรวจสอบพฤติกรรมการให้ข่าวหรือข้อมูลของผู้บริหาร บริษัทจดทะเบียนอย่างใกล้ชิด และใครที่เข้าข่าย จงใจปล่อยข้อมูลเท็จ เพื่อชี้นำราคาหุ้น ต้องกล่าวโทษทันที เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาในการเลือกปฏิบัติ เฉพาะกรณีอดีตผู้บริหาร GL


ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนใดที่โกหก นำข้อมูลเท็จมาใช้ชี้นำราคาหุ้น ก.ล.ต. ต้องดำเนินคดีโดยไม่ละเว้น ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนจอมขี้โม้ทั้งหลายจะได้เข็ดหลาบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...