xs
xsm
sm
md
lg

จะใส่เงิน EIC อีกหรือ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากพลาดการระดมทุนรอบก่อน บริษัท อุตสาหกรรม อีเล็คโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ EIC เฝ้ารอโอกาสอยู่พักใหญ่ จนได้จังหวะประกาศเพิ่มทุนรอบใหม่ สูบเงินจากผู้ถือหุ้นอีกครั้ง


คณะกรรมการ EIC แจ้งมติเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา นำหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 6,339.79 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 1 บาท เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 1 หุ้นเดิม ต่อ 2 หุ้นใหม่ ราคาหุ้นละ 5 สตางค์


EIC เป็นบริษัทจดทะเบียนที่เพิ่มทุนถี่ เมื่อระดมเงินจากผู้ถือหุ้นได้ มักนำไปซื้อทรัพย์สิน แต่ผลประกอบการกลับไม่ดี และไม่สามารถสร้างผลตอบแทนคืนกลับผู้ถือหุ้นได้

นอกจากนั้น รายการซื้อขายทรัพย์สิน มักมีปมที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จับตา


3 ปีย้อนหลัง EIC เพิ่มทุนทุกปี โดยปี 2560 ประกาศเพิ่มทุนติดกัน 2 ครั้ง ครั้งแรกนำหุ้นใหม่จำนวน 3,502.51 ล้านหุ้น เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 1 หุ้นเดิม ต่อ 5 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ 15 สตางค์ พร้อมแจกใบสำคัญแสดงสิทธิจองซื้อหุ้นสามัญรุ่นที่ 4 หรือวอแรนต์ในสัดส่วน 9 หุ้นใหม่ต่อ 4 วอแรนต์ อายุ 1 ปี ราคาแปลงสภาพ 15 สตางค์


การเพิ่มทุนครั้งนั้น มีผู้ถือหุ้นเดิมใช้สิทธิจองซื้อจำนวน 2,469.37 ล้านหุ้น มีหุ้นใหม่เหลือขาย 1,033.14 ล้านหุ้น ระดมทุนได้ 370.40 ล้านบาท โดยผู้ถือหุ้นเดิมที่สละสิทธิ ถือว่ารอดตัวไป


เพราะหลังชำระค่าหุ้นในปลายเดือนกันยายน 2560 ราคาหุ้น EIC ทรุดลงต่อเนื่อง จนล่าสุดลากขึ้นลากลงแถว 5 - 6 สตางค์ คนที่ซื้อหุ้นเพิ่มทุนต้องเจ็บหนัก


ส่วนวอแรนต์ 4 เพิ่งหมดอายุเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีผู้ใช้สิทธิแปลงสภาพเป็นหุ้นสามัญจำนวนเพียง 22,205 หุ้น ได้เงินจากการแปลงสภาพประมาณ 3,000 บาทเศษ จากหุ้นที่จัดสรรไว้รองรับการแปลงสภาพ 1,097.47 ล้านหุ้น เนื่องจากราคาแปลงสภาพกำหนดไว้ 15 สตางค์ แต่ราคาหุ้นบนกระดานเคลื่อนไหวอยู่ 5 - 6 สตางค์เท่านั้น


สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนั้น ได้นำไปซื้อหุ้น บริษัท ส.ธนามีเดีย จำนวน 372 ล้านบาท ทั้งที่บริษัท ที่ปรึกษาการเงินอิสระไม่เห็นควรให้ผู้ถือหุ้นลงมติซื้อ เพราะราคาสูงกว่ามูลค่ายุติธรรม และ ก.ล.ต.ได้เตือนให้ผู้ถือหุ้นศึกษาข้อมูลก่อนลงมติทำรายการซื้อ บริษัท ส.ธนามีเดีย


แต่คณะกรรมการบริษัทดันทุรังซื้อ โดยอ้างว่า เพื่อกระจายความเสี่ยงและเพิ่มรายได้ ซึ่ง ปัจจุบัน ผู้ถือหุ้นยังไม่ได้รับผลตอบแทนใดจากการซื้อหุ้น บริษัท ส.ธนามีเดีย ทั้งที่คณะกรรมการบริษัท ฯ นำเงินของผู้ถือหุ้นไปจมกับบริษัทแห่งนี้ประมาณ 1 ปีแล้ว


และหลังจากโกยเงินจากการเพิ่มทุนได้เพียงประมาณ 1 เดือน คณะกรรมการ EIC ก็มีมติเพิ่มทุนอีกในเดือนตุลาคม 2560 โดยวางแผนนำหุ้นใหม่จำนวน 2,377.40 ล้านหุ้น เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วน 4 หุ้นเดิมต่อ 3 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ 15 สตางค์ และแจกวอแรนต์รุ่นที่ 5 ในสัดส่วน 9 หุ้นใหม่ต่อ 4 วอแรนต์ ราคาแปลงสภาพ 15 สตางค์


แต่ราคาหุ้นบนกระดานทรุดลงต่ำกว่าราคาหุ้นเพิ่มทุนที่จะเสนอขาย ทำให้คณะกรรมการ ฯ ต้องมติมติยกเลิกการเพิ่มทุนครั้งนั้น


เพราะถ้ารอขายตามเงื่อนไขเดิม ชาตินี้อาจจะสูบเงินจากผู้ถือหุ้นรายย่อยไม่ได้อีก เพราะ ราคาหุ้นบนกระดาน ไม่น่าจะมีสิทธิกลับไปยืนเหนือ 15 สตางค์


ก่อนหน้าจะประกาศเพิ่มทุนครั้งใหม่ ตลาดหลักทรัพย์ได้สั่งให้ EIC ชี้แจงเหตุผล การเปลี่ยนแปลงราคาขายหุ้น บริษัท อีไอซี เซมิคอนดักเตอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย จำนวน 2.32 ล้านหุ้น คิดเป็น 49% ของทุนจดทะเบียน จากเดิมหุ้นละ 68.67 บาท เหลือ 50.63 บาท ทำให้มูลค่ารวมลดลง 41.90 ล้านบาท


การเพิ่มทุนครั้งนี้ แม้จะกำหนดราคาต่ำลงมา แต่ไม่มีหลักประกันว่า ผู้ถือหุ้นใหญ่สัดส่วนกว่า 40% ของทุนจดทะเบียน จะใส่เงินเพิ่มทุน หรือปล่อยให้รายย่อยควักเงินเติมฝ่ายเดียว


และไม่มีหลักประกันว่า เงินที่ผู้ถือหุ้นรายย่อยจำนวน 3,406 รายเติมลงไป จะได้รับผลตอบแทนกลับมาหรือไม่ หรือเงินถูกนำไปละลายโดยการซื้อทรัพย์สินในราคาสูงเหมือนการเพิ่มทุนครั้งก่อนหรือไม่


รวมทั้งไม่มีหลักประกันว่า การเพิ่มทุนครั้งนี้ จะเป็นการเพิ่มทุนครั้งสุดท้าย โดยคราวหน้า คณะกรรมการ EIC อาจเพิ่มทุนอีก นำหุ้นเสนอขายในราคา 1 สตางค์ก็ย่อมเป็นไปได้


เพราะเงินจากการเพิ่มทุน เป็นเงินไม่มีต้นทุน และเมื่อถูกล้วงออกจากกระเป๋าผู้ถือหุ้นรายย่อย ใส่เข้ามาในบริษัท ฯ แล้ว คณะกรรมการ EIC จะมีอำนาจเบ็ดเสร็จในการนำเงินเอาไปใช้


และหากเกิดความผิดพลาดในการนำไปใช้ ผู้เสียหายที่แท้จริงคือผู้ถือหุ้น ไม่ใช่คณะกรรมการบริษัทหรือฝ่ายบริหาร EIC เพิ่มทุนมาหลายทีแล้ว แต่ผลประกอบการยังไม่สดใส รายได้รวมแต่ละปีอยู่ระดับ 100 - 200 ล้านบาทเท่านั้น ขณะที่ผลประกอบการขาดทุนติดต่อหลายปี และตัวเลขขาดทุนสุทธิแต่ละปี พอ ๆ กับรายได้อีกด้วย


เพิ่มทุนคราวนี้ ผู้ถือหุ้นแทบไม่ต้องคิดเลยว่า จะเติมเงินใน EIC หรือไม่ เพราะเติมไปทีไร ไม่ได้คืนสักครั้ง ถ้าเติมต่อไป มีสิทธิถูกสูบหมดตัวกำลังโหลดความคิดเห็น...