xs
xsm
sm
md
lg

"เอวา" เดินหน้าพัฒนานวัตกรรมใหม่ หวังเพิ่มประสิทธิภาพการลงทุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายนิรันดร์ ประวิทย์ธนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท เอวา แอดไวเซอรี่  (AVA Advisory)
"เอวา แอดไวเซอรี่" พร้อมเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมใหม่อย่างต่อเนื่อง นำเทคโนโลยีเอไอและโรบอท เข้ามาช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพแก่ธุรกิจหลักทรัพย์ หลังแพลตฟอร์ม CRM system for Better Communication เทคโนโลยีเอไอและโรบอทของระบบ CRM คว้ารางวัลสุดยอดผลงานนวัตกรรมตลาดทุนไทย ปี 2561 คาดจะเป็นประโยชน์กับแวดวงตลาดทุนไทยในอนาคต

นายนิรันดร์ ประวิทย์ธนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท เอวา แอดไวเซอรี่ (AVA Advisory) ผู้ประกอบธุรกิจแพลตฟอร์มให้บริการระบบหุ่นยนต์แนะนำการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ระบบ CRM system for Better Communication ได้รับรางวัลชนะเลิศสุดยอดผลงานนวัตกรรมตลาดทุนไทย ในโครงการ “Capital Market Innovation Awards 2018” ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่ประกาศผลรางวัลไปเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งรางวัลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า แพลตฟอร์ม CRM ที่บริษัทพัฒนาขึ้นมานั้นน่าจะเป็นประโยชน์กับแวดวงตลาดทุนในวงกว้าง

“แพลตฟอร์ม CRM ที่บริษัทพัฒนาขึ้นมานั้นเป็นการดึงเทคโนโลยีเอไอและโรบอท เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ตลาดและแนะนำการลงทุนให้เหมาะสมแก่นักลงทุนแต่ละประเภท ซึ่งแพลตฟอร์มนี้จะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ธุรกิจหลักทรัพย์ในการบริการนักลงทุนได้อย่างทันท่วงทีตามสภาวะตลาดหุ้นที่เปลี่ยนแปลงรายวัน และยังช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนให้แก่นักลงทุนในช่วงที่สภาวะตลาดผันผวนอย่างเช่นปัจจุบัน”

ทั้งนี้ ระบบ CRM system for Better Communication เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้เทคโนโลยีเอไอและโรบอท เข้ามาศึกษาและวิเคราะห์พฤติกรรมของนักลงทุน เพื่อแยกประเภทนักลงทุนตามสไตล์การลงทุนของแต่ละคน ต่อจากนั้น ระบบจะวิเคราะห์ตลาดหาสัญญาซื้อขาย และคำแนะนำ หลังจากนั้นจะทำการสื่อสารข้อมูลตลาดที่ทำการวิเคราะห์ไปยังกลุ่มนักลงทุนในแต่ละกลุ่มด้วย Push Notification ทำให้นักลงทุนได้รับข้อมูลเฉพาะที่ทันต่อการตัดสินใจ ซึ่งระบบนี้ถือเป็นระบบที่กำลังได้รับความนิยมในต่างประเทศ ณ เวลานี้

“เทคโนโลยีเอไอและโรบอทถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นผู้ช่วยในการลงทุนอย่างกว้างขวางทั่วโลก ทั้งที่ปรึกษาการลงทุน การคัดลอกรูปแบบการลงทุน ระบบอัตโนมัติในการซื้อขายหลักทรัพย์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสตาร์ทอัพและบริษัทฯ ในธุรกิจให้บริการทางการเงินของไทยเองก็เริ่มหันมาพัฒนาและนำเทคโนโลยีเอไอหรือโรบอท เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการแก่นักลงทุนเพิ่มมากขึ้นกว่าในอดีต ขณะที่นักลงทุนเองก็มีแนวโน้มหันมาใช้เทคโนโลยีเพื่อการลงทุนมากขึ้น เพราะความสะดวกสบายและต้องการสร้างโอกาสในการแสวงหาผลตอบแทน ซึ่งนี่ถือเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับตลาดทุนไทยในอนาคต”

บริษัทฯ ยังไม่หยุดนิ่งในการพัฒนานวัตกรรมเพื่อการลงทุนใหม่ ๆ โดยล่าสุด อยู่ระหว่างพัฒนาโครงการ Avalant โดยเป็นระบบการใช้แมชชีนเลิร์นนิ่ง (Machine Learning) โดยรับข้อมูลจากเสียง ตอบโต้ผ่านแอพพลิเคชั่นส่งข้อความ เช่น ไลน์ แอพพลิเคชั่น (Line) หรือเฟสบุ๊ค แมสเซนเจอร์ (Facebook Messenger) และสามารถตอบกลับตามคำสั่งที่ป้อนเข้าไป โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการวิจัยและพัฒนาเพิ่มเติม พร้อมเปิดตัวแก่นักลงทุนในเร็ว ๆ นี้ นายนิรันดร์ กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...