xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นกู้เถื่อน "หรองฮุ่ย" / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากออกประกาศเตือนประชาชนให้ระวัง การลงทุนในบริษัท หรองฮุ่ย อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์วิส จำกัด ไม่กี่วัน สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษบริษัทแห่งนี้ พร้อมนายฉู หยิ่งเจ๋ กรรมการผู้มีอำนาจผูกพันต่อกองบังคับการปราบปราม การกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) ในความผิดเสนอขายหุ้นกู้โดยไม่ได้รับอนุญาต

ไม่มีตัวเลขความเสียหายจากการกระทำความผิดของ "หรองฮุ่ย" ไม่รู้ว่า มีประชาชนซื้อหุ้นกู้ไปแล้วสักกี่คน แต่การดำเนินคดีของ ก.ล.ต. เป็นไปด้วยความรวดเร็ว และป้องกันความเสียหายไม่ให้ลุกลาม


ไม่กี่วันก่อนหน้า ก.ล.ต.เพิ่งประกาศเตือนประชาชน อย่าหลงลงทุนกับบริษัท หรองฮุ่ย ฯ เพราะไม่ใช้บริษัทที่ได้รับอนุญาตให้ระดมทุนจากประชาชน  

แต่บริษัทยังเดินหน้า เชิญชวนลงทุนในหุ้นกู้ โดยอวดอ้างผลตอบแทนสูงลิ่ว


"หรองฮุ่ย" ก่อตั้งเดือนพฤศจิกายน 2559 โดยเป็นบริษัทให้คำปรึกษาเงินการเงินและการลงทุน อ้างว่ามีสาขาทั่วโลก 25 แห่ง และเปิดตัวผลิตภัณฑ์การลงทุนครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน 2560 โดยมีนายทหารเข้าร่วมแสดงความยินดี นิมนต์พระผู้ใหญ่พิธีเปิด


สำนักงานบริษัทตั้งอยู่ที่อาคารเอ็มไพร์ ทาวเวอร์ 3 ถนนสาธรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาธร กรุงเทพ ฯ โดยชักชวนให้ประชาชนร่วมลงทุนในโครงการอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งแบ่งพื้นที่จากโครงการบางส่วนมาบริหาร กำหนดระยะเวลาการลงทุนไม่เกิน 1 ปี มีผลตอบแทนสูง พร้อมโบนัสในรูปแบบต่าง ๆ


แก๊งต้มตุ๋นต่างชาติ เดินตบเท้าเข้ามาขุดทองในประเทศไทยจำนวนมาก ปักหลักทำธุรกิจหลอกลวงในหลายรูปแบบ โดย "หรองฮุ่ย" อยู่ในข่ายที่จะเป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในรูปบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านการเงินและการลงทุน แต่อาจยังไม่ได้สร้างความเสียหายมากมายนัก

เพราะเพิ่งก่อตั้งเพียง 2 ปีเท่านั้น จึงยังไม่สามารถสร้างความยอมรับได้


แตกต่างจากบางบริษัทที่เข้ามาทำมาหากินในประเทศไทยนานนับสิบปี สร้างภาพมานาน มีกิจกรรมท่องเที่ยวต่อเนื่อง จนนักลงทุนหลงเชื่อและร่วมลงทุนด้วย

การระดมทุนโดยเสนอหุ้นกู้ ทุกบริษัทสามารถทำได้ แต่ต้องได้รับอนุมัติจาก ก.ล.ต. จะออกหุ้นกู้เสนอขายประชาชน ระดมเงินเป็นการทั่วไปไม่ได้ แต่ "หรองฮุ่ย" เชิญชวนผ่านเว็บไซต์ แผ่นโฆษณา หรือตั้งโต๊ะประชาสัมพันธ์การเสนอขาย โดยไม่ได้ยื่นขออนุญาตอย่างถูกต้องตามขั้นตอน ซึ่งถือเป็นความผิด และถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

การดำเนินคดีบริษัท หรองฮุ่ย ฯ เป็นการใช้มาตรการที่เด็ดขาด เพราะกล่าวโทษทางอาญาต่อ ปอศ.อย่างเด็ดขาด แทนที่จะลงโทษโดยการปรับ เช่นเดียวกับคดีบริษัท ม่านฟ้ากรุ๊ป ซึ่งระดมทุนในลักษณะเดียวกัน ถูกลงโทษปรับ ซึ่งอาจเป็นเพราะ "หรองฮุ่ย" ไม่ยอมหยุดพฤติกรรม ทั้งที่ ก.ล.ต. ส่งสัญญาณเตือนไปแล้ว


การตั้งสถาบันการลงทุนเถื่อน ตั้งแชร์ลูกโซ่ หลอกลวงให้ประชาชนร่วมลงทุน โดยชักจูงด้วยผลตอบแทนสูง ๆ สร้างความเสียหายให้นักลงทุน แม้จะเป็นข่าวมาตลอด แต่มีนักลงทุนหน้าใหม่ ๆ ตกเป็นเหยื่ออย่างต่อเนื่อง

สำหรับบริษัท หรองฮุ่ย ฯ ถ้า ก.ล.ต. ปล่อยไว้ ไม่เร่งปราบปรามดำเนินคดี จะมีนักลงทุนอีกจำนวนไม่น้อยที่หลงเข้าไปร่วมลงทุน และทำให้ความเสียหายกระจายวงกว้าง เช่นเดียวกับแชร์ลูกโซ่ในหลายคดีที่มีมูลค่าความเสียหายนับพันนับหมื่นล้านบาท

บริษัทหรือกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายหลอกลวง สร้างความเสียหายให้ประชาชน ถ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตื่นตัวในการตรวจสอบ สอดส่องและเร่งปราบปรามดำเนินคดี จะช่วยสกัดกั้นความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน

การจัดการกับ "หรองฮุ่ย" ถือว่า ก.ล.ต. ได้ตัดตอนขบวนการลงทุนนอกกฎหมายหลอกลวง ตั้งแต่เริ่มต้นหลอกลวง ช่วยปกป้องนักลงทุนให้พ้นเสี่ยงจากความเสียหายที่จะตามมา


#หุ้นต้องห้าม สั่งจองด่วน

ทาง Facebook คลิก https://m.me/BaanPhraAthit
ทาง Line คลิก https://line.me/R/ti/p/%40baan_athit

#หมดเขตจองราคาพิเศษ วันที่ 10 ตุลาคม 2561

 หนังสือหุ้นต้องห้าม และ หนังสือหุ้นวายร้าย แพ็คคู่ 2 เล่มเพียง 380 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...