xs
xsm
sm
md
lg

“บล. โกลเบล็ก” แนะจับตาเฟดขึ้นดอกเบี้ยรอบที่ 4 ในปีนี้ คาด SET แกว่งกรอบ 1,730-1,770 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บล.โกลเบล็ก แนะจับตาเฟดส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยครั้งที่ 4 ในปีนี้ และการตอบโต้ระหว่างสหรัฐ-จีนด้านการเก็บภาษีที่เริ่มขึ้นแล้วเมื่อ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา แม้ปัจจัยราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้น บวกเศรษฐกิจในประเทศฟื้นตัวเลขส่งออกเดือน ส.ค. โต 6.68% ดีกว่าที่คาด และการเดินหน้าการเลือกตั้งเป็นรูปธรรมมากขึ้น ประเมินกรอบดัชนี SET Index ที่ 1,730-1,770 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นกลุ่มแบงก์ เหตุเข้าสู่ช่วงไฮซีซันการขอสินเชื่อ ชู BBL-KBANK-SCB-KTB-KKP ส่วนราคาทองคำจับตาการขึ้นดอกเบี้ยครั้งที่ 4 ในปีนี้ แนะเก็งกำไรในกรอบ 1,180-1,215 ดอลลาร์สหรัฐฯ

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่า ตลาดหุ้นในสัปดาห์นี้ให้ความสำคัญกับการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่จะคาดว่าจะมีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% สู่ระดับ 2.25% และการส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยครั้งที่ 4 ในปีนี้ ประกอบกับสหรัฐฯ และจีน เดินหน้าตามแผนเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าต่อกันเริ่มมีผล 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่จีนปฏิเสธการเข้าร่วมเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ

ส่วนได้รับปัจจัยบวกจากแนวโน้มราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้น จากความกังวลอุปทานอาจตึงตัวหลังกลุ่มโอเปก และผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปก ยังไม่เห็นความจำเป็นต้องเพิ่มกำลังการผลิต และตัวเลขการส่งออกเดือนสิงหาคม 2561 โต 6.68% ดีกว่าคาดที่ระดับ 4.5-4.75% ส่งผลให้ยอดการส่งออกในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2561 โต 10.03% สูงกว่าเป้าของกระทรวงพาณิชย์ ที่ระดับ 9% อีกทั้งการเลือกตั้งที่มีความชัดเจนขึ้นเป็นลำดับทำให้พรรคการเมืองมีความเคลื่อนไหวในการประชุมพรรค

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องจับตาต่อปัจจัยต่างๆ อาทิ วันที่ 25 ก.ย. ทางกระทรวงพลังงานเปิดให้เอกชนยื่นข้อมูลเสนอประมูลแหล่งปิโตรเลียมเอราวัณ และบงกช และธนาคารกลางญี่ปุ่นเปิดเผยรายงานการประชุม 25-26 ก.ย.นี้ กำหนดการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่วนวันที่ 28 ก.ย. ธนาคารแห่งประเทศไทยจะรายงานภาวะเศรษฐกิจไทย

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก จำกัด ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยผันผวนอยู่ในกรอบ 1,730-1,770 จุด ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคาร ได้ประโยชน์จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซันที่ความต้องการสินเชื่อเร่งตัวขึ้น แนะนำ BBL, KBANK, SCB, KTB และ KKP รองลงมา หุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง ได้ประโยชน์จากการเร่งประมูลเมกะโปรเจกต์ แนะนำ CK และหุ้นใหญ่ที่ติดทั้งสองกลุ่มดัชนี DJSI World และ DJSI Emerging Markets แนะนำ KBANK, SCB, PTTEP, PTT, CPALL, PTTGC, SCC และ CPN

ด้านแนวทางการลงทุนในทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า ตลาดกำลังรอดูผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯในคืนวันอังคาร (25 ก.ย.) ซึ่งค่อนข้างแน่นอนแล้วว่าจะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้น 0.25% แต่สิ่งที่นักลงทุนจับตาจะอยู่ที่ถ้อยแถลงหลังการประชุมของประธาน Fed และความเห็นของคณะกรรมการ FOMC โดยถ้าหากมีการส่งสัญญาณว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในการประชุมเดือน ธ.ค.นี้ ตามที่ถูกคาดหมายไว้ จะมีผลลบต่อราคาทองคำทันทีจากทิศทางของเงินทุนที่ต้องการเข้าถือเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำในประเทศจะได้รับผลบวกจากการอ่อนค่าของเงินบาทช่วยให้ทรงตัวได้ แต่ถ้า Fed ส่งสัญญาณไม่ชัดเจนว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกเป็นครั้งที่ 4 ในปีนี้หรือไม่ จะหนุนให้ราคาทองคำกลับขึ้นไปยืนเหนือ 1,200 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ราคาในประเทศจะถูกกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งสวนทางกับดอลลาร์สหรัฐฯ

ดังนั้น คงคำแนะนำให้เล่นเก็งกำไรแบบ swing trade ในกรอบ 1,180-1,215 ดอลลาร์สหรัฐฯ และปรับมาเล่น breakout follow เมื่อราคาออกจากช่วงดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...