xs
xsm
sm
md
lg

“บล.โกลเบล็ก” มองปัจจัยบวกในประเทศหนุนดัชนีให้กรอบ 1,700-1,740 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บล.โกลเบล็ก เผยหุ้นไทยได้อานิสงส์จากการคาดการณ์ กนง. คงอัตราดอกเบี้ยส่งเสริมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ บวกการเลือกตั้งชัดเจนขึ้นคาดเร็วๆ นี้ เห็นการปลดล็อกพรรคการเมือง เตรียมพร้อมการเลือกตั้งปีหน้า ให้กรอบดัชนี 1,700-1,740 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นได้อานิสงส์จากภาครัฐคืน VAT เป็นเงินสดให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐฯ 

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่า ตลาดหุ้นในสัปดาห์นี้ได้รับปัจจัยบวกจากคาดว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่แรงกดดันจากภาวะเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ และน่าจะมีการทบทวนปรับเพิ่มคาดการณ์ GDP ปี 61 เพิ่มขึ้น รวมถึงการเลือกตั้งมีความชัดเจนมากขึ้นเป็นลำดับ คาดเร็วๆ นี้ จะเห็นการปลดล็อกพรรคการเมืองให้สามารถทำกิจกรรมได้ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งในปีหน้า และราคาน้ำมันดีดตัวขึ้นจากการคาดการณ์ว่ามาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่ออิหร่าน จะส่งผลให้ภาวะอุปทานน้ำมันในตลาดโลกตึงตัว เป็นผลดีกับหุ้นกลุ่มพลังงาน

อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นไทยยังคงมีปัจจัยกดดันจากสถานการณ์การค้าสหรัฐฯ และจีน ยังไม่คลี่คลาย หลังสหรัฐฯ เดินหน้าตามแผนเรียกเก็บภาษีนำเข้าจากจีนล็อตใหม่ที่วงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในวันจันทร์ (17 ก.ย.) ซึ่งทำให้รัฐบาลจีนอาจปฏิเสธเข้าร่วมในการเจรจาการค้ารอบใหม่ และ Fund flow ไหลออกจากตลาดหุ้นประเทศเกิดใหม่

ทั้งนี้ ยังคงมีปัจจัยที่น่าจับตา ได้แก่ วันที่ 19 ก.ย. ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ประชุมนโยบายการเงิน และแถลงมติอัตราดอกเบี้ย อียูเปิดเผยดุลบัญชีเดินสะพัดเดือน ก.ค. อังกฤษเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือน ส.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขการเริ่มสร้างบ้าน และการอนุญาตก่อสร้างเดือน ส.ค. ดุลบัญชีเดินสะพัดไตรมาส 2/2561 และสต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์ วันที่ 20 ก.ย. อังกฤษ เปิดเผยยอดค้าปลีกเดือน ส.ค. สหรัฐฯ เปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีการผลิตเดือน ก.ย. และยอดขายบ้านมือสองเดือน ส.ค. อียูเปิดเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคเบื้องต้นเดือนก.ย. และในวันที่ 25-26 ก.ย. กำหนดประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก จำกัด กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มผันผวนในกรอบ 1,700-1,740 จุด แนะลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากรัฐบาลคืน VAT เป็นเงินสดให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐฯ ได้แก่ HMPRO, CPALL, ROBINS, BJC และหุ้นที่เข้าคำนวณดัชนีทั้งกลุ่ม DJSI World และกลุ่ม DJSI Emerging Markets ได้แก่ KBANK, SCB, PTTEP, PTT, CPALL, PTTGC, SCC และ CPN

ด้านแนวทางการลงทุนในทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน และการที่สหรัฐฯ บีบให้นานาประเทศคว่ำบาตรอิหร่าน ยังคงเป็นปัจจัยกดดันการลงทุนโลก และทำให้ราคาสินทรัพย์ต่างๆ เกิดความผันผวน และไม่มีทิศทางที่ชัดเจน

ขณะที่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ มีแนวโน้มจะแข็งค่าต่อไปในระยะสั้น ก่อนที่จะมีการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ ในวันที่ 26 ก.ย. ซึ่งถูกคาดหมายว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% และนักลงทุนมีความเชื่อมั่นในระดับสูงว่าจะมีการปรับขึ้นอีกครั้งในการประชุมเดือน ธ.ค. โดยเป็นปัจจัยลบต่อราคาทองคำ ถ้าหากถ้อยแถลงของประธาน Fed และความเห็นของคณะกรรมการ FOMC ยืนยันว่าจะมีการปรับดอกเบี้ยครั้งที่ 4 ในปีนี้

ทั้งนี้ จึงคาดการณ์ว่า ราคาทองคำมีแนวโน้มจะแกว่ง sideway down ต่อไป โดยคงคำแนะนำให้เล่นเก็งกำไรแบบ swing trade หรือ ซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวใกล้ระดับ 1,180 ดอลลาร์สหรัฐฯ และปรับมาเล่น breakout follow เมื่อราคาออกจากช่วง 1,180-1,215 ดอลลาร์สหรัฐฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น...