xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นปิดลบ 4.45 จุด รับแรงกดดันสงครามการค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หุ้นส่งท้ายสัปดาห์ปิดลบ 4.45 จุด รับแรงกดดันสงครามการค้า และกรณี PTT เสี่ยงถูกร้องเรียน สัปดาห์หน้าแกว่งไซด์เวย์-อิงขาลง

นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์รายย่อย บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (7 ก.ย.) ปรับตัวลงในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียที่ส่วนใหญ่ติดลบ จากความกังวลหลังสหรัฐฯ จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนหลังเสร็จสิ้นการทำประชาพิจารณ์อย่างไร หากผลออกมาเรียกเก็บในอัตรา 25% เชื่อว่าตลาดฯ จะชะลอตัวต่อไปจากประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจ แต่หากคิดอัตรา 10% หรือไม่ประกาศเรียกเก็บภาษี ก็อาจทำให้ตลาดฯ รีบาวนด์ได้บ้าง ส่วนผลกระทบต่อ Emerging Market ตลาดซึมซับมาในระดับหนึ่งแล้ว หากไม่ลุกลามออกไปก็ไม่น่าจะกังวลมากขึ้น

ส่วนปัจจัยในประเทศมาจากความกังวลกระแสข่าวที่ระบุง่านายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เตรียมยื่นขอให้ตรวจสอบ บมจ.ปตท. (PTT) กรณีที่ให้ บมจ. โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ (GPSC) ซึ่งเป็นบริษัทลูกเข้าซื้อหุ้น บมจ. โกลว์ พลังงาน (GLOW) โดยจะเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรี, รมว.พลังงาน และผู้ตรวจการแผ่นดิน ในวันที่ 10 ก.ย.นี้ ซึ่งหากทำให้ดีลล้มก็จะทำให้ PTT สูญเสียในระดับหนึ่ง และวิตกว่าอาจลามไปถึงการนำ PTTOR เข้าตลาดหุ้นในปีหน้าด้วย เพราะจะทำให้การเติบโตกำไรของ PTT จำกัด ดังนั้น จึงเห็นว่า หุ้น PTT ปรับตัวลง และภาพรวมดัชนียังไปไหนไม่ได้ อีกทั้งวันนี้เป็นวันทำการสุดท้ายของสัปดาห์ด้วย

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นไทยปิดตลาดส่งท้ายสัปดาห์ที่ระดับ 1,689.49 จุด ลดลง 4.45 จุด หรือเปลี่ยนแปลง -0.26% มูลค่าการซื้อขาย 36,451.74 ล้านบาท ด้านประเภทนักลงทุน สถาบันในประเทศ ซื้อสุทธิ 301.21 ล้านบาท บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ ขายสุทธิ 513.77 ล้านบาท นักลงทุนต่างประเทศ ขายสุทธิ 773.43 ล้านบาท นักลงทุนทั่วไปในประเทศ ซื้อสุทธิ 985.98 ล้านบาท

สำหรับแนวโน้มการลงทุนในสัปดาห์หน้า นายกิติชาญ กล่าวว่า ตลาดฯ คงจะแกว่ง Sideway Down จากแรงกดดันเรื่องสงครามการค้า ซึ่งถ้าผลออกมาไม่รุนแรงก็ทำให้ตลาดฯ รีบาวนด์ได้ แต่หากออกมาอีกทางหนึ่งตลาดฯ ก็คงจะชะลอลง อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า “ทรัมป์” คงจะต้องดึงเรื่องไปถึงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในเดือน พ.ย. หลังจากนั้น ก็อาจจะตกลงกันได้ พร้อมให้แนวรับ 1,660-1,670 จุด ส่วนแนวต้าน 1,700-1,707 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...