xs
xsm
sm
md
lg

(รับชมคลิป) บล.กสิกรฟันธงเลือกตั้ง ปี 62 ชัวร์!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย
บล.กสิกรไทย มั่นใจปี 2562 จะมีการเลือกตั้งแน่นอน 100% ดันดัชนีตลาดหุ้นไทยปี 62 ที่ 1,898 จุด กำไร บจ.โต 9.7% ไม่หวั่นภาวะเงินเฟ้อเชื่อมั่นพื้นฐานยังอยู่ระดับต่ำเพียง 0.6% เท่านั้น ไม่กระทบภาพรวมเศรษฐกิจนายประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย กล่าวว่า ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (พ.ร.ป. สส.) และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (พ.ร.ป.สว.) ที่จะมีการประกาศได้รับการโปรดเกล้าฯ ภายในวันที่ 13-14 ก.ย.นี้ เนื่องจากครบกำหนด 90 วันหลังจากทูลเกล้าฯ เมื่อ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งหากได้รับการโปรดเกล้าฯ ตามกำหนด ก็คาดว่าจะเป็นไปตามที่หลายฝ่ายประเมินไว้คือ ก.ก.ต. ก็ต้องมีการกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งจะอยู่ในระหว่างวันที่ 24 ก.พ.-5 พ.ค. 2562 และจะมีการประกาศใช้กฎหมายการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับได้ช่วงต้นปี 2562 โดยเป็นไปตามตามโรดแมปการเลือกตั้งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

“หากสัปดาห์หน้า กฎหมายการเลือกตั้งไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯ แน่นนอนว่าจะส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น หากมีการยื้อเวลาออกไปแบบไม่มีกำหนด ทำให้ดัชนี SET Index ปรับตัวลงเล็กน้อย โดยมองว่า หากไม่มีการเลือกตั้งในปี 2562 ดัชนีตลาดหุ้นไทยจะปรับตัวลดลงมาเคลื่อนไหวในกรอบ 1,810 จุด ส่วนกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่จะเติบโตอาจหยุดชะงักลงเหลือเพียง 8% เท่านั้น”

ขณะเดียวกัน ในส่วนของปัจจัยด้านเศรษฐกิจภายในประเทศจากการที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะยังไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในปีนี้ ซึ่งประเมินว่า หากจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วที่สุดในต้นปี 2562 เนื่องจากหากพิจารณาอัตราเงินเฟ้อเดือนสิงหาคม อยู่ที่ 1.6% ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานยังอยู่ระดับต่ำเพียง 0.6% เท่านั้น และอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทยังมีเสถียรภาพอยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่กระทบต่อภาคการส่งออก ซึ่งหากรีบขึ้นดอกเบี้ยจะส่งผลให้มีเงินไหลเข้าตราสารหนี้ และมีการเก็งกำไรเงินบาท ซึ่งจะเป็นเป้าหมายการโจมตีค่าเงินได้

อย่างไรก็ดี บล. กสิกร ประเมินเป้าดัชนีตลาดหุ้นไทยปีนี้ไว้ 1,805 จุด ส่วนกำไรบริษัทจดทะเบียน (บจ.) เติบโต 10% ซึ่งเชื่อมั่นว่า เม็ดเงินลงทุนต่างประเทศจะไหลกลับเข้ามาลงทุนในประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญ หากมีการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยปี 2562 ประเมินว่า หากมีการเลือกตั้งจะปรับตัวขึ้นไปที่ 1,898 จุด และกำไรบริษัทจดทะเบียนจะเติบโต ขึ้นแตะ 9.7% ซึ่งการเลือกตั้งและเศรษฐกิจในประเทศจะเป็นปัจจัยสนับสนุนสำคัญ ในส่วนของปัจจัยต่างประเทศด้านปัญหาสงครามการค้ามองว่าจะเริ่มคลี่คลายลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ครึ่งหลังของปีนี้ เพราะเริ่มเห็นสัญญาณการหาข้อตกลงร่วมกันระหว่างประเทศที่มีข้อพิพาทกันอยู่ในขณะนี้เริ่มมีความชัดเจนขึ้นแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...