xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรี คาดเงินบาทสัปดาห์นี้อยู่ในกรอบ 32.50-33.00 เงินไหลเข้ายังหนุนค่าบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรุงศรี ประเมินค่าเงินบาทสัปดาห์นี้อยู่ในกรอบ 32.50-33.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เผยกระแสเริ่มแผ่วหลัง ธปท.ออกมาปรามหลังพบมีเงินไหลเข้าตลาดตราสารหนี้ระยะสั้นของไทยสูงกว่าภูมิภาค จับตาตัวเลขเงินเฟ้อ นโยบายด้านดอกเบี้ย

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เกตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.50-33.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 32.73 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังเงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 2 เดือน แต่แรงส่งแผ่วลงหลังผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ติดตามการไหลเข้าของเงินทุนอย่างใกล้ชิด และมีเงินทุนไหลเข้ามาในตราสารหนี้ระยะสั้นของไทยสูงกว่าภูมิภาค ทั้งนี้ สัปดาห์ที่ผ่านมา นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยสุทธิ 6.2 พันล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตรสุทธิ 2.56 หมื่นล้านบาท ขณะที่ในเดือนสิงหาคม เงินบาทแข็งค่า 1.6% ซึ่งเป็นอัตราการแข็งค่ามากที่สุดในกลุ่มสกุลเงินเอเชียเมื่อเทียบเป็นรายเดือน

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เกตส์ กรุงศรี มองว่า นักลงทุนจะให้ความสนใจกับข้อมูลตลาดแรงงาน และการเติบโตของค่าจ้างในสหรัฐฯ ขณะที่ความขัดแย้งทางการค้า สถานการณ์ค่าเงินตลาดเกิดใหม่บางแห่งที่ประสบภาวะวิกฤต และการคลังอิตาลียังเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม ในสัปดาห์ที่แล้ว ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ ขณะที่ตลาดลดการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงหลังการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และแคนาดา สิ้นสุดลงโดยปราศจากข้อตกลง แม้ก่อนหน้านี้จะมีสัญญาณเชิงบวกจากข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก ก็ตาม

ด้านปัจจัยภายในประเทศ ตลาดจะจับตาตัวเลขเงินเฟ้อเดือนสิงหาคม ส่วนผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า เงินบาทจะเป็นหนึ่งในปัจจัยสำหรับการพิจารณาปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายโดยเงินบาทที่แข็งค่าจะช่วยลดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อผ่านราคาสินค้านำเข้าที่ถูกลง อนึ่ง ทางการยืนยันว่า หากถึงเวลาที่ต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย จะเป็นการปรับอย่างค่อยเป็นค่อยไป และจังหวะเวลาจะขึ้นอยู่กับข้อมูลทางเศรษฐกิจเป็นหลัก และหากจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยบ้างยังคงถือว่านโยบายการเงินของไทยอยู่ในระดับที่ผ่อนคลาย เพราะเป็นการปรับขึ้นจากอัตราที่ต่ำมาก อย่างไรก็ตาม ธปท.ต้องการให้ภาคธุรกิจวางแผนในระยะยาว เนื่องจากทิศทางของดอกเบี้ยโลกกำลังเป็นขาขึ้น

สำหรับความเห็นเกี่ยวกับกระแสเงินร้อน ธปท. กล่าวเตือนว่า พร้อมเข้าดูแลเงินบาท หากเคลื่อนไหวเร็ว และผันผวนสูง แต่ยืนยันว่าไม่ได้ดำเนินการเพื่อความได้เปรียบทางการค้า และการที่ไทยมีฐานะต่างประเทศที่แข็งแกร่งกว่าตลาดเกิดใหม่อื่นๆ ส่งผลให้มีเงินเข้ามามากกว่าประเทศอื่น เราประเมินท่าทีล่าสุดประกอบกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ยังคงสดใสต่อเนื่องบ่งชี้ว่าการปรับฐานของดอลลาร์สหรัฐอาจสิ้นสุดลง แต่ขาขึ้นของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะยังคงถูกจำกัด เนื่องจากตลาดได้รับรู้แนวโน้มการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ในช่วงที่เหลือของปีไปมากแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...