xs
xsm
sm
md
lg

Zcoin เผยสตาร์ทอัปแหยงออก ICO หันระดมทุนผ่าน STO

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้บริหาร TDAX เผยแนวโน้ม ICO ไม่สดใส หลังราคาวูบหนักทำให้ไม่เป็นไปตามแผนงาน ขณะที่นักลงทุนก็ขาดความเชื่อมั่น ระบุผู้ประกอบการหันไป STO แทน แนะนักลงทุนสนใจลงทุน ICO ศึกษารายละเอียดก่อน เพื่อไม่ให้ถูกล่อลวงได้ง่าย

นายปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้ง Zcoin TDAX Crypto Currency เปิดเผยว่า ในปัจจุบัน การระดมทุนผ่าน ICO (Initial Coin Offerings) มีแนวโน้มลดลง เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา ธุรกิจที่ออก ICO ประสบความสำเร็จน้อย ขณะเดียวกัน ผู้ที่เข้าไปลงทุนจะคาดหวังที่ส่วนต่างจองราคาซื้อขายในระยะสั้นๆเป็นหลัก ทำให้บางครั้งบริษัทที่ออก ICO มีเงินทุนไม่เพียงพอที่จะนำไปพัฒนาระบบเทคโนโลยีที่นำเสนอไว้เมื่อโทเคนที่ออกมีราคาต่ำกว่าที่ตั้งไว้มาก รวมถึงกรณีของการหลอกลวงในการทำธุรกิจที่ไม่เป็นไปตามที่นำเสนอไว้ก็มีส่วนทำให้การออก ICO ไม่น่าจะเป็นที่นิยมต่อไปในระยะยาว และจะหันมาออก STO (Securities Token Offering) กันมากขึ้น

ทั้งนี้ การออก STO จะมีรูปแบบเดียวกับการระดมทุนด้วยหุ้น แต่จะซื้อขายบนบล็อกเชน และผู้ถือก็จะได้รับเงินปันผลเมื่อบริษัทมีผลประกอบการกำไร ซึ่งตรงนี้จะทำให้ผู้ลงทุนเปลี่ยนมุมมองที่จะโฟกัสเฉพาะด้านราคาของโทเคนนั้นๆ เพียงอย่างเดียวมาดูที่ตัวโครงการของบริษัทประกอบกันไปด้วย อย่างไรก็ตาม แม้รูปแบบจะคล้ายกับการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ แต่ขนาดของตลาดจะต่างกันเนื่องจากธุรกิจที่ออก STO เป็นสตาร์ทอัปที่ยังไม่มีผลงานอะไร แต่จะระดมไปเพื่อพัฒนาผลงาน ซึ่งก็มีความเสี่ยงที่สำเร็จหรือไม่สำเร็จ หรือสำเร็จแล้วจะตอบสนองความต้องการของธุรกิจหรือไม่ จะเป็นการซื้อความเป็นไปได้มากกว่า ตรงนี้เป็นจุดเสี่ยงของสตาร์อัปที่ทุกคนรู้กันอยู่แล้ว และจะต้องมีแผนธุรกิจที่ชัดเจนตามเกณฑ์ที่กำหนด แต่เงื่อนไขอาจไม่มากเท่าบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด และยังช่วยแก้ไขปัญหาการถูกล่อลวงได้อีกด้วย

“ปัญหานี้ไม่ได้เกิดเฉพาะที่ไทยเป็นกันหมด อย่างที่สหรัฐอเมริกาก็เช่นกัน ได้เริ่มเปลี่ยนมาออก STO มาตั้งเเต่ปลายปีก่อนแล้ว และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่วนที่ไทยเองก็เริ่มมีการพูดถึงกันแล้ว และเชื่อว่า ทางตลาดหลักทรัพย์ฯ และ ก.ล.ต.เองก็น่าจะมีการหารือที่จะปรับระบบต่างๆ เพื่อดูแลและรองรับอยู่แล้ว”

สำหรับกรณีการฉ้อโกงที่เกี่ยวข้องการเงินสกุลดิจิทัลหรือการออก ICO ที่เกิดมากขึ้นนั้น ขอแนะนำให้นักลงทุนพิจารณาตาม white paper ให้ดี รวมถึงการแนะนำจากบุคคลต่างๆ ด้วย หากเห็นความผิดปกติ อาทิ ข้อมูลตัวบริษัท หรือโครงการ หรืออื่นๆ ที่ดีเกินไป เกินปัจจัยพื้นฐาน ก็ควรมีการศึกษาเพิ่มเติม ซึ่งปัจจุบันก็มีกลุ่มต่างๆ ตามเพจที่ให้คำแนะนำอยู่ ไม่ควรรีบเข้าไปลงทุนอย่างผลีผลาม ก็จะตกเป็นเหยื่อของแกงก์ต้มตุ๋นได้ง่าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...